Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 05:39:58
Một người bạn của Cuba
PV - 25/09/2023 10:01
 
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Chủ tịch Fidel Castro tới thăm Việt Nam (1973 - 2023), Cựu chiến binh, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Đại biểu Festival Lahabana lần thứ 11, Đại biểu Quốc hội khóa XIII Phan Văn Quý chia sẻ về những kỷ niệm của ông về đất nước Cuba và Chủ tịch Fidel Castro.
 Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Phan Văn Quý chụp chung với Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz tại Việt Nam năm 2022

Được biết ông là người lính của Bộ đội Trường Sơn và là đại biểu Đại hội thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 11 tại Lahabana, Cuba năm 1978, ông có những kỷ niệm gì về đất nước Cuba và về Chủ tịch Fidel Castro?

Trong chuyến thăm Việt Nam năm 1973, Chủ tịch Fidel Castro đã tặng cho bộ đội Trường Sơn chúng tôi một số trang thiết bị mở đường hiện đại. Những trang thiết bị này đã góp phần giúp cho bộ đội Trường Sơn mở tuyến đường Đông Trường Sơn. Đây là một trong các tuyến chi viện chính từ miền Bắc vào miền Nam, góp phần quan trọng trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tháng 7 năm 1978, tôi vinh dự đại diện cho bộ đội Trường Sơn tham gia đoàn thanh niên, sinh viên Việt Nam dự Đại hội thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 11 tại Lahabana, Cuba. Nghe về Cuba thì nhiều, nhưng khi đặt chân tới đất nước này, tôi mới cảm nhận được sự chân thành và nồng nhiệt của người dân Cuba và Chủ tịch Fidel với chúng ta vô cùng sâu đậm.

Trong suốt thời gian đại hội diễn ra, người dân Cuba đổ ra khắp các đường phố, chào đón đoàn đại biểu Việt Nam. Họ xem Việt Nam như những người anh em đi xa mới gặp lại. Có một số anh chị trong đoàn được công kênh giữa đám đông. Mặc dù đại hội sinh viên thế giới có hơn 170 nước tham dự, nhưng đoàn Việt Nam chúng ta được chào đón nồng nhiệt nhất, có tờ báo còn giật tít rằng “Lahabana, gương mặt Việt Nam”!

Ông Phan Văn Quý gặp gỡ với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez ngày 24/9/2023

Với vai trò Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba, ông đã tham gia đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai nước như thế nào?

Trong năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba, Tập đoàn Thái Bình Dương chúng tôi đã đưa ra ý tưởng và chủ trì thực hiện việc xuất bản ấn phẩm “Fidel Castro và Việt Nam, những kỷ niệm không quên” bằng hai thứ tiếng Việt Nam và Tây Ban Nha.

Đặc biệt, việc xuất bản cuốn sách này bằng tiếng Tây Ban Nha là việc làm rất khó, vì các chuyên gia giỏi về tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam tới thời điểm hiện tại rất ít. Chúng tôi phải tìm đến những vị lão thành người Việt Nam đã từng học và làm việc tại Cuba, các chuyên gia Cuba đã từng ở Việt Nam lâu nhưng đã chuyển vị trí công tác sang nước khác để mời hợp tác. Sau một thời gian vất vả, kiên trì, cuốn sách đã được ra đời đúng dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Ông Phan Văn Quý tiếp đón phái Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba, do đồng chí Roberto Morales Ojeda - Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí tới thăm Tập đoàn Thái Bình Dương, năm 2023.
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba và Tập đoàn Thái Bình Dương trao tài trợ tặng Trường Tiểu học Tio Hồ - La Habana (Cuba) năm 2018.

Là người đứng đầu một doanh nghiệp được cho là thành công tại Việt Nam, ông nghĩ như thế nào về việc phát triển đầu tư sang thị trường Cuba?

Tôi rất vui mừng khi cách đây không lâu, đồng chí Roberto Morales Ojeda - Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn. Trong cuộc làm việc đó, chúng tôi đã bày tỏ một số quan tâm tới việc đầu tư vào Cuba. Nhưng vấn đề khó khăn nhất là Cuba đến nay vẫn đang bị cấm vận. Được biết, trong bài phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc chiều ngày 22/9/2023, Thủ tướng Chính phủ chúng ta đã đề nghị bỏ cấm vận cho Cuba. Tôi hy vọng việc này sẽ sớm được thực hiện.

Trong lúc chưa thực hiện được chương trình đầu tư sang Cuba, chúng tôi đã và đang tiến hành thực hiện một số công việc như: Giúp đỡ kinh phí để mua trang thiết bị học tập cho trường tiểu học Tio Ho (trường học mang tên Bác Hồ tại thủ đô Lahabana); giúp đỡ kinh phí để mua trang thiết bị y tế trong đại dịch Covid-19 vừa qua…

Xin cảm ơn ông !

Cảm nhận về Tập đoàn Thái Bình Dương
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Tập đoàn Thái Bình Dương (4/7/2001 – 4/7/2021), các bậc lão thành và các khách hàng, đối tác của Tập đoàn đã...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư