Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 06:25:53
CEO Tập đoàn Thái Bình Dương Phan Lê Hoàng: Doanh nhân trẻ và những hoài bão vươn xa
T.A - 30/06/2021 10:10
 
Sau khi đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau tại Tập đoàn Thái Bình Dương, ông Phan Lê Hoàng được bổ nhiệm vào "ghế nóng" Tổng giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn Thái Bình Dương vào ngày 4/11/2019.

Trong công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng các doanh nghiệp, trong đó phải kể đến sự đóng góp vô cùng quan trọng của các thế hệ doanh nhân, đặc biệt là các doanh nhân trẻ.

Những dự án ghi dấu ấn của vị CEO trẻ

Năm 2013, ngay sau khi tốt nghiệp Cao học, nhận bằng đỏ Thạc sĩ tại trường Kinh tế London LSE (một trong ba trường hàng đầu của Anh Quốc), ông Phan Lê Hoàng đã về với Tập đoàn Thái Bình Dương. Sau khi đảm nhiệm qua nhiều cương vị khác nhau, tháng 11/2019, ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn.

Với các lĩnh vực đầu tư kinh doanh chính của Tập đoàn là Công nghiệp, Tổng thầu và Bất động sản, CEO Phan Lê Hoàng đã để lại dấu ấn của mình qua từng dự án, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực Công nghiệp và Tổng thầu, tiêu biểu như: Cảng Quốc tế Vĩnh Tân, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng, Nhà máy điện gió Thái Hòa, Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1...

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân là cảng lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ, với ba bến có công suất 8 triệu tấn/năm, vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Quá trình triển khai dự án gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng với tâm huyết và sự quyết liệt của người lãnh đạo trẻ, Cảng đã hoàn thành xây dựng, được khánh thành và đi vào hoạt động vào tháng 4/2019 với hạ tầng đồng bộ và ở ngay vị trí trung tâm hành lang kinh tế của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; góp phần rút ngắn khoảng cách trung chuyển hàng hóa hàng trăm km đường bộ, giảm chi phí Logistics và tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, có lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân góp phần lan tỏa trong việc xúc tiến đầu tư tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, là cửa ngõ giao thương trong nước và quốc tế

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Cảng Quốc tế Vĩnh Tân đã đón nhiều đợt tàu quốc tế, chở các đợt hàng siêu trường, siêu trọng tới làm hàng. Cảng được đánh giá là một trong những công trình tạo điểm nhấn tại tỉnh Bình Thuận, góp phần lan tỏa trong việc xúc tiến đầu tư tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, là cửa ngõ giao thương trong nước và Quốc tế.

Dự án Nhà máy điện gió Thái Hòa tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận lại là một dấu ấn khác của vị doanh nhân trẻ. Để thực hiện dự án quy mô này, ông và Tập đoàn đã phải tìm kiếm và chọn lựa rất nhiều đối tác quốc tế, cuối cùng quyết định chọn Siemen - đơn vị cung cấp, lắp đặt điện gió hàng đầu thế giới, và FECON, Techgel -  những đơn vị hàng đầu của Việt Nam về xây dựng cơ sở hạ tầng làm đối tác. 

Nhà máy Điện gió Thái Hoà với công suất 90 MW, được xếp là nhà máy điện gió trên bờ lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại

Đến nay, Nhà máy điện gió Thái Hòa, công suất 90 MW, tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng - một trong những nhà máy điện gió trên bờ có quy mô lớn nhất tới thời điểm hiện tại của Việt Nam, dự kiến sẽ đấu nối lên lưới điện quốc gia trong tháng 9/2021. Khi đưa vào hoạt động, dự kiến Nhà máy sẽ đóng góp khoảng 255 triệu KWh/năm, đáp ứng nhu cầu tăng tỷ trọng điện gió trong hệ thống, góp phần ổn định và phát triển kinh tế.

Về vấn đề bảo vệ môi trường, doanh nhân trẻ Phan Lê Hoàng đã trực tiếp tham gia chỉ đạo để triển khai việc giải quyết một khối lượng lớn xỉ than (hàng triệu mét khối) cho Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và việc tiếp nhận gần 1 triệu mét khối chất nạo vét của Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Hiện nay, theo chủ trương Chính phủ và của tỉnh Bình Thuận, CEO Phan Lê Hoàng đang cùng với Tập đoàn và các đối tác có uy tín tiếp tục triển khai các dự án như: Đầu tư vào Nhà máy xử lý tro xỉ và sản xuất các sản phẩm cấu kiện bê tông nhằm giải quyết dứt điểm gần 11 triệu tấn xỉ than của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; Đầu tư dự án Trung tâm Hậu cần Vĩnh Tân, với mục đích thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, qua đó thu gom chất nạo vét, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong vùng.

Ông Phan Lê Hoàng (bên phải) trao tài trợ lập quy hoạch phát triển ngành Công nghiệp tỉnh Bình Thuận

Tập trung phát triển nguồn nhân lực

Để điều hành bộ máy với hàng trăm con người, ông Phan Lê Hoàng đã chỉ đạo doanh nghiệp mình áp dụng những tri thức quản lý hiện đại vào các hoạt động như: Hệ thống quản trị chiến lược BSC-KPIs, hệ thống các quy trình nội bộ và quản lý dự án theo chuẩn ISO, quản lý tài chính theo chuẩn PMI, xây dựng phần mềm quản lý điều hành E-office - áp dụng công nghệ số vào quản lý năng suất lao động... nhằm nâng tầm những giá trị đích thực, hướng tới thành công, đúng như tôn chỉ của Tập đoàn “Tri thức nâng tầm giá trị”.

Trong công tác điều hành doanh nghiệp, ông Hoàng luôn tạo mọi điều kiện để ngư­ời lao động đư­ợc biết, được tham gia ý kiến, được quyết định và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của họ.

Trong công tác xã hội từ thiện, là một lãnh đạo trẻ, ông rất quan tâm tới vấn đề quy hoạch cơ sở hạ tầng của xã hội. Trong thời gian qua, tập đoàn đã tài trợ kinh phí cho việc lập quy hoạch phát triển ngành Logistics cho tỉnh Bình Thuận, tài trợ cho việc quy hoạch Thành cổ Quảng Trị trở thành “Thành phố vì hòa bình”, quy hoạch nông nghiệp nông thôn mới cho huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An …

Với cương vị là Tổng giám đốc Điều hành Tập đoàn, ông Phan Lê Hoàng luôn phát huy tinh thần sáng tạo, gương mẫu của người đứng đầu, dám nghĩ, dám làm và luôn kiên định với mục tiêu đề ra, đưa Tập đoàn và các đơn vị thành viên vượt qua những thử thách, khó khăn, phát triển ổn định và bền vững. Vì những đóng góp nêu trên, theo Quyết định số 875/QĐ-TTg ngày 05/6/2021, CEO Phan Lê Hoàng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

FECON nhận gói thầu 260 tỷ đồng thi công Nhà máy điện gió Thái Hòa từ PACIFIC
Ngày 2/7, CTCP FECON và CTCP Tập đoàn Thái Bình Dương đã ký kết Hợp đồng thi công hạ tầng và các công trình xây dựng của dự án Nhà máy điện gió...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư