Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Một người xin rút, cả nước còn 867 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV
Nguyễn Lê - 14/05/2021 15:22
 
Ông Nguyễn Thế Anh, Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang được chấp thuận rút khỏi danh sách các ứng viên đại biểu Quốc hội khoá XV.
.
Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, bà Nguyễn Thị Thanh (Ảnh Duy Linh) 

Ông Nguyễn Thế Anh, sinh ngày 10/8/1973, Tỉnh uỷ viên; Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã được chấp thuận rút khỏi danh sách các ứng viên đại biểu Quốc hội khoá XV.

Theo thông tin từ trang tin của Hội đồng Bầu cử quốc gia, tại tỉnh Kiên Giang, một ngày trước khi diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri, có một ứng cử viên đại biểu Quốc hội xin rút khỏi danh sách ứng cử.

Như vậy, so với danh sách đã được niêm yết ban đầu là 14 ứng cử viên, Kiên Giang còn 13 ứng cử viên để bầu 8 đại biểu Quốc hội cho nhiệm kỳ khóa XV. Và cả nước còn 867 ứng viên trong danh danh sách chính thức. 

Trao đổi với báo chí, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, bà Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia xác nhận, Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết định cho một người ứng cử rút tên khỏi danh sách ứng viên để bầu đại biểu Quốc hội khoá XV.

Ông Nguyễn Thế Anh, Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang là người có đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử, bà Thanh cho biết.

Theo Trưởng ban Công tác đại biểu, quy định tại Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật Tổ chức Quốc hội, một trong những điều kiện để tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội  là phải có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ đại biểu.

“Đối với trường hợp ông Nguyễn Thế Anh, mặc dù đã được Ủy ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang đề nghị và Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố trong danh sách chính thức người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhưng do những yếu tố cá nhân, trong đó có vấn đề về sức khỏe, ứng cử viên đã có đơn trình bày lý do và xin rút khỏi danh sách ứng cử”, bà Thanh thông tin cụ thể.

Sau khi nhận được văn bản đề nghị của Ủy ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã xem xét, cân nhắc tình hình nhân sự thực tế của địa phương và chấp thuận với đề nghị của Ủy ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang về việc rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Thế Anh, đồng thời điều chỉnh lại số lượng và nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội tại 2 trên tổng số 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội trên địa bàn tỉnh Kiên Giang để bảo đảm bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội đã được ấn định.

Sau khi ông Nguyễn Thế Anh rút khỏi danh sách, tỉnh Kiên Giang còn lại 13 ứng cử viên để bầu 8 đại biểu Quốc hội khoá mới. 

Trong 13 ứng viên này có 3 ứng viên được Trung ương phân bổ về địa phương gồm: Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long; ông Nguyễn Phương Tuấn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khóa XIV; ông Nguyễn Danh Tú, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học lập pháp, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Cũng liên quan đến công tác nhân sự của cuộc bầu cử này, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết ngoài trường hợp ứng viên ở Kiên Giang xin rút tên khỏi danh sách trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng đang xem xét trường hợp của một ứng viên khác tại Hà Nội.

Với trường hợp này, Bộ Công an mới đây có văn bản nêu ý kiến để các cơ quan tham mưu đề xuất Hội đồng Bầu cử quốc gia xóa tên ứng viên trong danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá này do có liên quan đến một vụ án mà Bộ đang điều tra. Hai ngày trước, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố vụ án, tiến hành bắt tạm giam 7 bị can liên quan vụ việc này.

Theo quy trình, 31 thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ cho ý kiến về việc xoá tên ứng viên qua phiếu xin ý kiến để tổng hợp, báo cáo lại Hội đồng. “Trường hợp ứng viên này, Hội đồng bầu cử quốc gia đang xem xét, sẽ có nghị quyết cụ thể”, Tổng thư ký Quốc hội cho biết.

Ngăn chặn, xử lý kịp thời những trường hợp vận động bầu cử trái quy định
Bộ Công an đã chỉ đạo xử lý, giải quyết có hiệu quả các vấn đề liên quan đến quá trình lựa chọn, giới thiệu nhân sự ứng cử, công tác...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư