Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2023, 06:41:40
Bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động vận động bầu cử
Nguyễn Lê - 12/05/2021 16:32
 
Chủ tịch Quốc hội đề nghị bảo vệ tuyệt đối an toàn trong các hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  dự hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử  (Ảnh - DT)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã tới dự hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối tới 63 điểm cầu tại cơ quan Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo báo cáo của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, công tác bảo đảm an ninh, trật tự bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với trọng tâm là Ngày bầu cử đã được lực lượng Công an triển khai rất tích cực, khẩn trương, chủ động từ sớm, từ xa.

Đến nay, các phương án bảo vệ Ngày bầu cử đã cơ bản hoàn thành, toàn diện, đồng bộ, cụ thể, kỹ lưỡng về tất cả các mặt, trên khắp cả nước, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử trong mọi tình huống.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 23/5/2021 trên toàn quốc, với gần 85.000 điểm bầu cử để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội và hàng nghìn đại biểu HĐND các cấp.

Đây là sự kiện trọng đại diễn ra trong thời điểm chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực và trong nước, trong đó có tình hình dịch Covid-19 đang lây lan tại nhiều địa phương và nhiều nước trong khu vực.

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục quán triệt sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử trong toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng phối hợp; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Hội nghị trực tuyến là dấu mốc thời điểm toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng tham gia bảo đảm an ninh trật tự bước vào trạng thái sẵn sàng cao nhất trong triển khai lực lượng, phương tiện, các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự về bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ phận chức năng của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND, Ủy ban Bầu cử các cấp; rà soát kỹ các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn và phục vụ tổ chức thành công Ngày bầu cử; tham mưu hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo vệ bầu cử, sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh ngay tại cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự với tình huống tổ chức bầu cử tại khu vực đại dịch Covid-19 đang lây lan trong cộng đồng.

Hiện nay, nhiều người ứng cử vẫn đang tiếp tục thực hiện chương trình vận động bầu cử. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị bảo vệ tuyệt đối an toàn trong các hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu lực lượng Công an, Quân đội chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đối với những vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân, tranh chấp, khiếu kiện, không để hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự.

Theo Chủ tịch Quốc hội, sơ bộ đánh giá thì trong cuộc bầu cử lần này, số đơn từ khiếu nại, tố cáo với người ứng cử giảm so với nhiệm kỳ trước. Trong đó, đơn từ khiếu nại, tố cáo chủ yếu tập trung ở cấp xã và cấp huyện. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã quán triệt với Ủy ban Bầu cử các cấp tổ chức giải quyết thật tốt khiếu nại, tố cáo; tránh trường hợp phải xử lý đơn từ khiếu nại, tố cáo khi đã bầu cử xong.

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết tâm không để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng trong quá trình tổ chức bầu cử, không để lây nhiễm từ bên ngoài vào và không để lây nhiễm trong các điểm bầu cử. “Quan trọng nhất là tổ chức phân luồng để điều tiết được lượng người đến các địa điểm bầu cử, tránh tập trung một lúc, bảo đảm nguyên tắc 5K”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khằng định, lực lượng Công an sẽ phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ cùng các lực lượng liên quan, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các phương án, kế hoạch, nỗ lực phấn đấu, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Ngăn chặn, xử lý kịp thời những trường hợp vận động bầu cử trái quy định
Bộ Công an đã chỉ đạo xử lý, giải quyết có hiệu quả các vấn đề liên quan đến quá trình lựa chọn, giới thiệu nhân sự ứng cử, công tác...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư