Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 09 năm 2022, 06:30:13
Mù Cang Chải, điểm đến an toàn và đa sắc màu
P.V - 22/06/2021 16:12
 
Huyện Mù Cang Chải đang tích cực nâng cấp hạ tầng, đổi mới, đồng thời xây dựng thêm các sản phẩm mới để phụ vụ mục tiêu phát triển thành huyện du lịch “Bản sắc, An toàn, Thân thiện”.
Huyện Mù Cang Chải đang tích cực hoàn thiện nâng cấp hạ tầng, đổi mới, đồng thời xây dựng thêm các sản phẩm mới để phụ vụ mục tiêu phát triển thành huyện du lịch “Bản sắc, An toàn, Thân thiện”.
Bay trên mùa vàng Mù Cang Chải.

Nếu có dịp đến thăm Mù Cang Chải vào thời gian này, chắc chắn du khách sẽ cảm thấy bất ngờ về sự thay đổi nhanh chóng của thị trấn vùng cao, nơi nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ thường được nhắc đến trong các bảng xếp hạng du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Trước khi dịch bệnh xuất hiện khiến ngành du lịch tạm thời đóng băng, thời điểm cuối năm 2019, đầu năm 2020 được xem là khoảng thời gian ấn tượng nhất của Mù Cang Chải khi lượng khách du lịch đến đây không chỉ tăng gấp đôi so với mọi năm, mà cái tên Mù Cang Chải còn liên tục xuất hiện trên các trang du lịch uy tín quốc tế như Big Seven Travel, CNBC hay CN Traveler…

Với lợi thế thiên nhiên hùng vĩ và những thửa ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp xếp lên nhau trông xa như những dải lụa mềm mại vắt ngang các ngọn núi, Mù Cang Chải sở hữu nhiều điểm cộng để phát triển du lịch quanh năm.

Trang web du lịch của Mỹ là Whenonearth đã không quá lời khi dành nhiều lời khen cho Mù Cang Chải như “trái tim vàng” của Tây Bắc, nguồn cảm hứng bất tận cho du khách và các nhiếp ảnh gia. Hình ảnh những thửa ruộng bậc thang vàng óng ánh trong nắng chiều hay màu nước đổ loang loáng như tấm gương phản chiếu bầu trời, hoặc những bộ quần áo H’mong rực rỡ màu sắc đã trở thành những hình ảnh dễ dàng nhận diện về Mù Cang Chải.

Ngoài cảnh sắc thiên nhiên, Mù Cang Chải cũng đang chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách. Các tour trekking ngắm cảnh, trải nghiệm những hoạt động du lịch cùng người dân địa phương như cấy lúa, đi cày, nấu ăn, tắm nước lá… 

Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” và “Bay trên mùa nước đổ” tổ chức lần đầu năm 2013 đã trở thành sản phẩm du lịch mạo hiểm cao cấp và đặc trưng của Mù Cang Chải, thu hút nhiều du khách là phi công đến từ các nước trên thế giới như Pháp, Mỹ, Australia, Singapore tham gia.

Từ năm 2021, huyện Mù Cang Chải dự kiến sẽ đưa một dịch vụ cao cấp khác vào khai thác là khám phá Mù Cang Chải từ trực thăng.

"Địa phương sẽ nghiên cứu bổ sung nhiều loài hoa, giống cây, các mô hình du lịch để tạo thêm nhiều cảnh quan đẹp quanh năm nhằm thu hút du khách. Qua đó, đơn vị khai thác trực thăng cũng có thể bay thường xuyên trong năm để phục vụ khách du lịch", ông Nông Việt Yên, Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải khẳng định.

Những thay đổi tích cực trên đã thể hiện sự chuyển mình của du lịch Mù Cang Chải và đưa điểm đến này trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong suốt những năm qua.

Ông Nông Việt Yên Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải

Huyện Mù Cang Chải có kế hoạch gì phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch và trải thàm đỏ để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài vào địa phương, thưa ông?

Với lợi thế của sắn có, MCC xác định mục tiêu của mình trong những năm tới là xây huyện trở trở thành điểm đến "Bản sắc, An toàn, Thân thiện". Huyện đang phối hợp với các ngành của tỉnh để điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết thị trấn Mù Cang Chải, tạo nền tảng để thu hút các nhà đầu tư phát triển du lịch cũng như thương mại, dịch vụ nói chung.

Riêng trong lĩnh vực hút đầu tư, ngoài những chính sách hỗ trợ và thu hút của tỉnh đã ban hành, huyện cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất về các thủ tục hành chính cũng như hỗ trợ các nhà đầu tư từ khâu khảo sát, nghiên cưu dự án đến lập, thẩm định và trình duyệt dự án.

Tuy nhiên các dự án này phải theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt, đồng thời phải đảm bảo sự thân thiện môi trường, giữ gìn cảnh quan tự nhiên và bản sắc văn hóa địa phương.

Mù Cang Chải đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cao điểm du lịch hàng năm, huyện đã có sự chuẩn bị gì ngay từ bây giờ để đón luồng du khách tới tham quan khi dịch bệnh được kiểm soát tốt và vaccine đã được tiêm rộng rãi?

Ngay từ đâu năm, huyện đã có kế hoạch triển khai các hoạt động thúc đẩy du lịch cho cả năm 2021 cũng như cả giai đoạn 2021 - 2025, tuy nhiên hiện nay đang tiếp tục điều chính và đưa ra nhiều kịch bản để phù hợp với công tác phòng chống dịch.

Huyện đã có chủ trương để các cơ sở kịch doanh lên kịch bản chi tiết đón du khách theo một chu trình khép kín, đảm bảo tối đa các điều kiện và yêu cầu về phòng chống dịch. Chỉ cho phép đón khách khi khách đã được tiêm vacxin, đảm bảo khái báo y tế, kiểm tra sức khỏe... và sẵn sàng cả phương án đón du khách tận nhà đến cơ sở du lịch (chi phí đưa đón sẽ được tính vào chi phí dịch vụ).

Về lâu dài, huyện đã có Đề án xây dựng Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, chúng tôi cũng đã tính toán rất kỹ các phương án để phá triển du lịch trên địa bàn cả trong thời điểm dịch chưa được kiểm soát hoàn toàn cũng như khi được kiểm soát trên toàn thế giới.
Lấp lánh sóng vàng mùa lúa chín Mù Cang Chải
Mù Cang Chải mùa lúa chín tràn ngập sắc vàng lộng lẫy, quyến rũ của tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang như “Nấc thang lên thiên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư