Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Mỹ bắt giữ tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp ở Thái Bình Dương
Đức Hùng - 05/06/2014 06:05
 
Ngày 3-6, Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã trao trả cho phía Trung Quốc một chiếc tàu đánh cá dài 58m bị bắt hồi tuần trước khi đang sử dụng lưới vét để đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển Bắc Thái Bình Dương.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam gửi Công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên hợp quốc
Trung Quốc tăng cường tàu, Cảnh sát Biển Việt Nam áp sát giàn khoan trái phép
Hội Kiến trúc sư Việt Nam cực lực phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền
Trung Quốc tăng cường thêm 25 tàu vỏ sắt
Việt Nam thông tin căng thẳng trên Biển Đông tại ASEAN 24
   
  Tàu cá Trung Quốc đánh bắt thủy sản bất hợp pháp bị lực lượng chức năng Hàn Quốc vây bắt (Ảnh minh họa)  

Hôm 22-5, một chiếc máy bay tuần tra hàng hải CP-140 của Canada đã phát hiện chiếc tàu cá mang tên Yin Yuan ở vùng biển phía Bắc Thái Bình Dương. Tàu đang chở theo các thiết bị đánh bắt cá bất hợp pháp quy mô lớn, bao gồm lưới vét dài 3,3km, phao lưới và máy kéo lưới trên boong.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ khẳng định, chiếc tàu cá Trung Quốc này sử dụng các thiệt bị đánh bắt bị cấm, không lưu đầy đủ lịch sử đánh bắt, và đánh bắt khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Đánh bắt cá bằng lưới vét kích thước lớn trên đại dương sẽ hủy hoại số lượng lớn các loài cá, chim biển và động vật biển. Việc sử dụng lưới vét bị lên án rộng rãi trên toàn cầu và bị coi là một mối đe dọa lớn đối với các hệ sinh thái.

Hôm 27-5, tàu Morgenthau, một tàu tuần tra dài 115m, đang tuần tra ở khu vực này nhằm hỗ trợ lực việc thực thi luật thủy sản, đã chặn bắt tàu Yin Yuan ở vị trí cách Tokyo khoảng 1.000 km về phía Đông, gần nơi mà tàu này lần đầu bị máy bay Canada phát hiện.

Khi bị chặn để kiểm tra, thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc trình báo với đội kiểm soát rằng, tàu này đăng ký tại Trung Quốc. Đồng thời cũng thừa nhận việc mang theo lưới vét dài 3,3 km, và khai các thủy thủ đã ném lưới và các thiết bị khác xuống biển trước khi tàu Mỹ đến gần.

Tàu tuần duyên Morgenthau đã áp giải tàu cá Yin Yuan một quãng đường hơn 2.300 km và trao cho một chiếc tàu tuần duyên của Trung Quốc trên biển Hoa Đông trong ngày 3-6. 

Theo AP

Việt Nam tố cáo Trung Quốc lên Liên hợp quốc Việt Nam tố cáo Trung Quốc lên Liên hợp quốc

() Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 2/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tố cáo những hành vi sai trái, ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trung Quốc khát khao vị thế thống soái ở châu Á Trung Quốc khát khao vị thế thống soái ở châu Á

Bắc Kinh thể hiện ý muốn được đối xử như thế lực vượt trội nhất ở Đông Á thông qua cuộc tranh cãi với Mỹ trong Đối thoại an ninh, nơi hội tụ những quan chức quốc phòng cấp cao nhất của khu vực và thế giới.

Thiếu tướng tình báo Ba Lan: Thiếu tướng tình báo Ba Lan: "Trung Quốc sẽ phải rút giàn khoan"

Thiếu tướng tình báo Ba Lan Murat Ryszard nói Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế và chắc chắn sẽ phải rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư