-
Chủ động phương án ứng phó trong trường hợp nguồn cung nhiên liệu nhập khẩu bị gián đoạn -
34 tác phẩm đoạt giải tại Giải báo chí xây dựng Đảng Hà Nội lần thứ VIII -
Thành phố Huế: Khánh thành Nhà máy sản xuất xe tải KIM LONG MOTOR -
Mở hướng hình thành trung tâm trung chuyển hàng hóa tại Hưng Yên -
Phiên họp lần thứ 17 thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển thực chất -
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng
"Chắc chắn rồi", cố vấn Hassett trả lời trên Fox News Channel hôm 30/6 khi được hỏi về khả năng tái khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Canada.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump (bìa trái) và Thủ tướng Canada Mark Carney tại lễ đón tiếp trong hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Kananaskis, bang Alberta, Canada vào ngày 16/6/2025. Ảnh: AFP |
Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt nói với các phóng viên rằng Thủ tướng Canada Mark Carney đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối ngày 29/5 để thông báo rằng thuế DST sẽ được bãi bỏ, gọi đó là một chiến thắng lớn cho các công ty công nghệ Mỹ.
"Rất đơn giản. Thủ tướng Carney ở Canada đã nhượng bộ Tổng thống Trump và Mỹ", bà Leavitt nói.
"Tổng thống Trump biết rằng ... mọi quốc gia trên hành tinh này cần có mối quan hệ thương mại tốt với Mỹ, và Canada đã sai lầm khi tuyên bố sẽ áp dụng loại thuế đó, điều sẽ gây tổn hại đến các công ty công nghệ của chúng tôi tại Mỹ", Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết thêm.
Trước đó, Tổng thống Trump đã đề nghị Canada bãi bỏ thuế DST tại hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Canada vào tháng trước, cố vấn Hassett cho biết. "Đó là điều mà họ đã nghiên cứu, giờ họ đã đồng ý, và chắc chắn, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể quay lại đàm phán", ông Hassett khẳng định.
Canada đã rút lại kế hoạch bắt đầu thu thuế DST nhắm vào các công ty công nghệ Mỹ chỉ vài giờ trước khi dự kiến bắt đầu vào ngày 30/6, trong một nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ với Mỹ.
Bộ Tài chính và Ngân sách Quốc gia Canada cho biết vào cuối ngày 29/6 rằng Thủ tướng Carney và Tổng thống Trump sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại để thống nhất về một thỏa thuận vào ngày 21/7.
"Cảm ơn Canada vì đã xóa bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số vốn nhằm kìm hãm sự đổi mới của Mỹ và sẽ là yếu tố phá vỡ bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Mỹ", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick viết trên mạng xã hội X.
Cổ phiếu đạt mức cao kỷ lục trên Phố Wall vào sáng ngày 30/6 khi tâm lý trên thị trường được cải thiện nhờ sự lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ với các đối tác lớn, bao gồm cả Canada.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cũng bày tỏ lạc quan về khả năng "một loạt" thỏa thuận thương mại được chốt trước thời hạn chót là ngày 9/7, sau đó mức thuế cơ sở 10% của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ nhiều quốc gia sẽ quay trở lại mức thuế đối ứng từ 11% đến 50% mà Tổng thống Trump đã công bố vào ngày 2/4.
Tuy nhiên, phát biểu trên Bloomberg Television, Bộ trưởng Bessent đã cảnh báo rằng các quốc gia có thể không được gia hạn thời gian tạm ngừng áp thuế đối ứng, ngay cả khi họ đang đàm phán một cách thiện chí như ông đã đề cập trước đó.
Bộ trưởng Bessent cho biết bất kỳ quyết định gia hạn nào cũng sẽ tùy thuộc vào chính Tổng thống Trump.
Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ họp với đội ngũ cố vấn thương mại của mình vào tuần này để thiết lập mức thuế suất cho những quốc gia không đàm phán.
"Ông ấy (Tổng thống Trump - BTV) sẽ thiết lập mức thuế cho những quốc gia này nếu họ không ngồi vào bàn đàm phán một cách thiện chí, và ông ấy sẽ họp với nhóm thương mại của mình vào tuần này để làm điều đó", bà Leavitt nói.
Tổng thống Trump đã đột ngột hủy đàm phán thương mại với Canada vào ngày 27/6 cùng với lời chỉ trích rằng thuế DST của Ottawa là một "cuộc tấn công trắng trợn". Sau đó, ông chủ Nhà Trắng đã nhắc lại điều này vào ngày 29/6, đồng thời tuyên bố sẽ thiết lập mức thuế quan mới đối với hàng hóa Canada trong tuần tới, điều này đe dọa đẩy quan hệ Mỹ - Canada trở lại tình trạng hỗn loạn sau một thời gian tương đối bình lặng.
Bộ trưởng Bessent cảnh báo: "Có những quốc gia đang đàm phán một cách thiện chí, nhưng họ nên biết rằng nếu chúng tôi không thể đạt được mục tiêu vì họ ngoan cố, thì chúng tôi có thể quay trở lại áp dụng các mức thuế quan đã công bố ngày 2/4". Ông nói thêm rằng: "Tôi hy vọng điều đó sẽ không phải xảy ra".
-
Phiên họp lần thứ 17 thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển thực chất -
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng -
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra, đốc thúc tiến độ các dự án đầu tư công -
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) -
Việt Nam đề nghị mua nhiên liệu hàng không từ nguồn dự trữ của Nhật Bản -
Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk Tạ Anh Tuấn giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính -
Ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển” -
SMART PACK: Giải pháp tài chính toàn diện giúp chủ đầu tư và nhà thầu tăng tốc dự án -
VIETNAM EXPO 2026 - Điểm hẹn giao thương quốc tế, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu -
Xuân Yêu Thương 2026 - Viết tiếp câu chuyện nhân văn -
Japfa đầu tư bền vững trong ngành công nghiệp thực phẩm -
QueenLand Group trở thành Đại lý phân phối chiến lược dự án Vinhomes Hải Vân Bay

