Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 06 năm 2023, 12:14:04
Mỹ: Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất khi bất ổn tài chính dịu xuống
T.T - 25/03/2023 18:36
 
Tại cuộc họp chính sách ngày 24/3, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy căng thẳng tài chính đang trở nên tồi tệ hơn và đây là một thực tế cho phép Fed tiếp tục tập trung vào việc giảm lạm phát bằng một đợt tăng lãi suất khác.
Trụ sở ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại Washington, D.C. Ảnh: AFP/TTXVN
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại Washington, D.C. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Fed ở ba chi nhánh khác nhau đều đưa kết luận rằng vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) hôm 10/3 cùng với những diễn biến khác đã không làm suy yếu niềm tin vào “sức khỏe” toàn bộ hệ thống ngân hàng Mỹ, trong đó một chức nói rằng sự cố SVB không liên quan đến cách thức quản lý ở các ngân hàng khác.

Trả lời báo giới, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard nói rằng SVB khác với hầu hết các ngân hàng trong nước... Các công cụ mà Fed đã triển khai sẽ thành công và sẽ giải quyết được nhiều vấn đề hơn khi nền kinh tế khỏe mạnh trong suốt mùa Xuân và mùa Hè và không cần phải lo ngại quá nhiều về căng thẳng tài chính như hiện nay.

Ông Bullard cũng đã nâng ước tính về mức lãi suất chuẩn qua đêm của Fed lên 5,5% - 5,75% vào cuối năm 2023, tức là Fed sẽ cần tăng thêm lãi suất 0,75 điểm phần trăm nữa so với mức đã thiết lập trong tuần này là 4,75% -5%. Trong khi phần lớn các đồng nghiệp của Bullard cho rằng chỉ cần thêm một đợt tăng lãi suất nhỏ nữa.

Các nhà hoạch định chính sách khác cũng đồng tình rằng những quan ngại trên thế giới về sự ổn định tài chính trong hai tuần qua sẽ không gây ra một cuộc khủng hoảng lan rộng nào đến mức buộc Fed phải điều chỉnh lại chính sách tiền tệ của mình và quay trở lại với một đợt tăng lãi suất khác, ngay cả khi triển vọng phía trước đã trở nên thận trọng hơn.

Trước đó, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm hôm 22/3, lần tăng thứ chín liên tiếp. Các nhà đầu tư cảm thấy đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng.

Fed nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm
Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3/2023 (giờ địa phương) đã tăng lãi suất cho vay đúng như dự kiến là 0,25 điểm %, tiếp tục chu kỳ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư