Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 10 năm 2023, 09:50:54
Mỹ kiện Binance và CEO Changpeng Zhao vì vi phạm luật chứng khoán
Đông Phong - 06/06/2023 13:00
 
Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) vừa đưa ra 13 cáo buộc đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance và nhà đồng sáng lập Changpeng Zhao.
Binance bị cáo buộc đã kiếm được 11,6 tỷ USD doanh thu, phần lớn trong số đó đến từ phí giao dịch từ tháng 6/2018 đến tháng 7/2021. Ảnh: AFP
Binance bị cáo buộc đã kiếm được 11,6 tỷ USD doanh thu, phần lớn trong số đó đến từ phí giao dịch từ tháng 6/2018 đến tháng 7/2021. Ảnh: AFP

Trong đó, Binance và nhà đồng sáng lập Changpeng Zhao bị cáo buộc đã thu thập số tiền trị giá hàng tỷ USD của người dùng và chuyển chúng đến một công ty châu Âu do ông Zhao kiểm soát.

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ cáo buộc ông Zhao và sàn giao dịch của mình đã tìm cách qua mặt "sự kiểm soát của chính họ" để giúp các nhà đầu tư và khách hàng có thu nhập cao ở Mỹ tiếp tục giao dịch trên sàn giao dịch quốc tế không được kiểm soát của Binance.

Một giám đốc điều hành cấp cao của Binance bị cáo buộc đã tiết lộ với một quan chức thực thi luật rằng Binance đang hoạt động như một "sàn giao dịch chứng khoán không có giấy phép ở Mỹ".

Binance bị cáo buộc đã tạo ra Binance.US như một lá chắn cho công ty chính và ông Zhao, nhằm "tiết lộ, trì hoãn và giải quyết" các mục tiêu thực thi pháp luật và bảo vệ Binance.

Đơn kiện cáo buộc Binance đã kiếm được 11,6 tỷ USD doanh thu, phần lớn trong số đó đến từ phí giao dịch từ tháng 6/2018 đến tháng 7/2021. Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ cho rằng kể từ khi thành lập, Binance “lúc đầu công khai và sau đó ngấm ngầm” hoạt động để lôi kéo khách hàng Mỹ, dưới sự chỉ đạo và kiểm soát của nhà sáng lập Zhao.

Binance biết rằng hàng chục nghìn khách hàng đó đến từ thị trường Mỹ nhưng họ đã chọn không hành động, bất chấp luật liên bang cấm cung cấp và bán chứng khoán chưa đăng ký, theo Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ.

Sự tuân thủ của Binance vào năm 2019 chủ yếu là một màn trình diễn công khai, hồ sơ khiếu kiện của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ nêu.

Cơ quan này buộc tội nhà đồng sáng lập Zhao đã ra lệnh tạo một kế hoạch trốn tránh cho những khách hàng giàu có, sử dụng dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) để che giấu vị trí ở Mỹ của họ và gửi các tài liệu tuân thủ nhằm che đậy nguồn gốc thực sự của họ.

Đài CNBC trước đó đã đưa tin về cách các nhân viên Binance khuyến khích người dùng trốn tránh hệ thống nhận diện khách hàng thông qua dịch vụ VPN trên sàn giao dịch này.

“Chúng tôi cần cho người dùng biết rằng họ có thể thay đổi xác minh KYC của mình trên Binance.com và tiếp tục sử dụng nó. Nhưng thông điệp cần phải được sàng lọc rất cẩn thận vì bất cứ điều gì chúng tôi gửi sẽ được công khai. Chúng tôi không thể chịu trách nhiệm về điều đó”, ông Zhao được cho là đã nói với đội ngũ đứng đầu của mình vào năm 2019.

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ cáo buộc rằng Binance và ông Zhao đã vi phạm các điều khoản "quan trọng" của luật chứng khoán liên bang, bao gồm tự xử lý và thao túng thị trường, thông qua hai công ty Merit Peak Limited và Sigma Chain đều do ông Zhao kiểm soát và sở hữu.

Theo cáo buộc, Merit Peak, một công ty có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Vương quốc Anh, là một trong những “nhà tạo lập thị trường sớm nhất” trên nền tảng Mỹ của Binance. Và ông Zhao là chủ sở hữu hưởng lợi của công ty này.

Cáo buộc của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ được đưa ra sau khi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) đệ trình đơn kiện tương tự đối với Binance với cáo buộc rằng sàn giao dịch này đã không ngăn được khách hàng Mỹ truy cập vào nền tảng này.

"Chúng tôi sẽ đưa ra phản hồi sau khi nhận được khiếu kiện", ông Zhao nói trên Twitter. "Truyền thông đã có thông tin trước chúng tôi", nhà đồng sáng lập Binance cho biết thêm.

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ cáo buộc các bị cáo đã thể hiện sự "coi thường trắng trợn" luật liên bang.

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ Gary Gensler cho biết: "Thông qua 13 cáo buộc, chúng tôi xác định rằng, các thực thể của ông Zhao và Binance đã tham gia vào một mạng lưới lừa đảo rộng lớn, xung đột lợi ích, thiếu cung cấp thông tin và trốn tránh luật pháp một cách có tính toán".

Binance bị tấn công mạng, tổn thất khoảng 100 triệu USD
Binance, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới vừa bị tấn công mạng (hack) và thiệt hại ước tính là 100 triệu USD.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư