Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Mỹ lại thúc Trung Quốc cho tiếp cận phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
Lê Quân - 30/04/2020 12:20
 
“Chúng tôi vẫn chưa tiếp cận được (các phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán), thế giới cũng chưa tiếp cận được Viện Virus học Vũ Hán. Chúng tôi chưa biết chính xác virus Covid-19 có nguồn gốc từ đâu”.
Mỹ cho rằng mối đe dọa về an ninh của các phòng thí nghiệm ở Trung Quốc vẫn hiện hữu. Ảnh: AFP
Mỹ cho rằng mối đe dọa đối với an ninh của các phòng thí nghiệm ở Trung Quốc vẫn hiện hữu. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhấn mạnh điều này tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao hôm 29/4, đồng thời tiếp tục yêu cầu Trung Quốc để thế giới tiếp cận các phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán để xác minh Covid-19 bắt nguồn từ đây ra sao.

Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Bắc Kinh phải có nghĩa vụ minh bạch hoạt động các phòng thí nghiệm virus đó.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi nhiều kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Thế giới đến nay ghi nhận hơn 200.000 người tử vong vì Covid-19 - một chủng virus hô hấp cấp mới được cho rằng lây lan từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) từ cuối năm 2019.

Washington và Bắc Kinh đã “lời qua tiếng lại” và cáo buộc nhau về chuyện đối phó với đại dịch. Tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ “tin tưởng mạnh mẽ” rằng Trung Quốc đã không thông báo tình hình dịch Covid-19 kịp thời và sau đó che đậy sự nguy hiểm của virus này.

Mỹ cho rằng mối đe dọa đối với an ninh của các phòng thí nghiệm ở Trung Quốc vẫn hiện hữu. “Chúng tôi cho rằng nhiều phòng thí nghiệm vẫn đang nghiên cứu các mầm bệnh truyền nhiễm bên trong Trung Quốc và chúng tôi chưa biết họ đang hoạt động ở mức độ an ninh ra sao để ngăn dịch bệnh lặp lại”, ông Pompeo nói.

“Trung Quốc nói với chúng tôi rằng họ muốn trở thành đối tác của chúng tôi... Cho nên cần duy trì một phần nghĩa vụ trong quan hệ đối tác đáng tin cậy là chia sẻ thông tin”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng 4 khẳng định chính phủ nước này đang điều tra xem liệu dịch Covid-19 có bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán không. Trong khi đó, người đứng đầu phòng thí nghiệm này tại Vũ Hán cho rằng những cáo buộc trên không có cơ sở thực tế.

Chuyên mục góc nhìn tháng này trên tờ Washington Post cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2018 đã phát đi các điện tín ngoại giao cảnh báo về những yếu kém về an toàn và công tác quản lý tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Hầu hết các nhà khoa học hiện nay tin rằng Covid-19 có nguồn gốc từ động vật hoang dã, trong đó dơi và tê tê được xác định là loài vật có khả năng mang mầm bệnh.

Yuan Zhiming, Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán bác bỏ giả thuyết rằng phòng thí nghiệm này đã vô tình để xổng virus Covid-19 được lấy mẫu từ dơi để phục vụ công tác nghiên cứu.

Chuyên gia: Một tháng phong tỏa, GDP Mỹ hụt 1.200 tỷ USD
Dịch Covid-19 đã ngắt mạch tăng trưởng dài nhất lịch sử của Mỹ và có thể khiến nền kinh tế này suy giảm nghiêm trọng nhất kể từ cuộc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư