-
Chủ động phòng vệ thương mại, bảo vệ sản xuất trong nước và xuất khẩu -
Đơn hàng dệt may quý IV khan hiếm, khách hàng thận trọng với thuế quan Mỹ -
Minh bạch chủ sở hữu hưởng lợi góp phần giảm đầu tư “núp bóng” -
Khoản lãi năm 2025 chưa phản ánh đầy đủ sức khỏe tài chính của EVN -
Vinh danh Vietjet, FPT, Masan Group trong Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững -
Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất phân hạng, quản lý vàng miếng, vàng trang sức
![]() |
Năm 2018, EVN đặt kế hoạch tăng trưởng về điện thương phẩm là 9,5% so với năm 2017 với con số tuyệt đối là 190,54 tỷ kWh. Đây cũng là năm đầu tiên trong chuỗi hơn chục năm vừa qua, EVN đưa ra kế hoạch tăng trưởng điện thương phẩm dưới 2 con số.
Dự báo tăng trưởng điện thương phẩm của năm 2018 với mức 9,5% này được EVN nêu ra trong điều kiện, tăng trưởng điện thương phẩm chỉ đạt 8,92% trong năm 2017.
Điểm đáng chú ý là trong năm 2018, EVN lên kế hoạch đưa thêm vào 760 MW nguồn điện mới từ hai dự án là Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng (660 MW) và thủy điện Sông Bung 2 (2x50 MW).
Đây cũng là con số rất khiêm tốn nếu so với thực tế hoàn thành đưa vào phát điện 9 tổ máy với tổng công suất 2.135MW trong năm 2017, cao hơn tới 500 MW so kế hoạch được đặt ra chỉ có 1.635MW.
Tuy nhiên, ngay cả năm 2019, các nguồn điện mới mà EVN đếm được để đưa vào vận hành mới cũng chỉ ở quanh mức 600-700 MW.
Theo tính toán của các chuyên gia, để đảm bảo mức tăng trưởng điện ở 10%, mỗi năm cần có thêm khoảng 4.000 – 5.000 MW nguồn điện mới.
Với thực tế đầu tư hiện nay gặp nhiều khó khăn trong việc thu xếp vốn từ nguồn vay ODA hoặc cần có bảo lãnh Chính phủ, EVN cũng đã đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương chỉ đạo chủ đầu tư các các dự án nguồn điện ngoài EVN đảm bảo tiến độ các dự án nguồn điện theo Qui hoạch điện VII điều chỉnh.
Trong phần kiến nghị cho kế hoạch hoạt động của năm 2018, đã không thấy EVN đề nghị việc Chính phủ tiếp tục bảo lãnh cho EVN và các đơn vị thuộc EVN vay vốn nước ngoài để đầu tư xây dựng các công trình điện như từng đưa ra năm 2017.
Tuy nhiên, đáng chú ý là EVN tiếp tục đề nghị sớm phê duyệt Kế hoạch 5 năm 2016-2020 của Tập đoàn và sớm phê duyệt cơ chế đặc thù trong quản lý, thực hiện các dự án điện cấp bách. Đây là 2 đề nghị đã từng được EVN đưa ra cách đây đúng 1 năm, khi chuẩn bị bước vào thực hiện nhiệm vụ của năm 2017.
|
Năm |
Tăng trưởng điện thương phẩm |
|
2007 |
13,92% |
|
2008 |
12,82% |
|
2009 |
13,48% |
|
2010 |
14,50% |
|
2011 |
10,49% |
|
2012 |
11,43% |
|
2013 |
9,3% |
|
2014 |
11,58% |
|
2015 |
11,70% |
|
2016 |
11,21% |
|
2017 |
8,92% |
|
2018 (kế hoạch) |
9,5% |
-
Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất phân hạng, quản lý vàng miếng, vàng trang sức -
Lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc giao nhận khoán tại Công ty Cà phê Gia Lai -
Toyota khẳng định cam kết phát triển công nghiệp ô tô Việt -
Vietjet và Tổng cục Du lịch Thái Lan hợp tác quảng bá hàng không, du lịch đến du khách toàn cầu -
Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra thanh thép dự ứng lực nhập từ Trung Quốc -
Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho Petrovietnam -
Siết chặt tiêu chí xác định xuất xứ Việt Nam với hàng hóa lưu thông trong nước
-
SeABank thông báo mời thầu -
Bất động sản khoáng nóng hút dòng vốn kiều bào về phía Đông Hà Nội -
LG Clinic dẫn đầu xu hướng trẻ hóa công nghệ cao cùng Ultherapy PRIME thế hệ mới -
Dự án bảo tàng Coca-Cola nhận giải vàng tại Giải thưởng Vmark 2026 -
Chi cục Hải quan khu vực VIII ký kết thỏa thuận phối hợp công tác với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 11/6/2026

