Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Năm 2019, Quảng Ninh quay lại bảng xếp hạng và đứng thứ 3 toàn quốc về chỉ số PAPI
Thu Lê - 29/04/2020 08:49
 
Theo kết quả công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019 trong sáng nay (28/4), tỉnh Quảng Ninh được xếp trong nhóm cao nhất của cả nước và đứng thứ 3/63 tỉnh thành. Trước đó, năm 2018, Quảng Ninh cùng với Đồng Tháp không được xếp hạng vì không có dữ liệu.

Chỉ số PAPI dựa trên trải nghiệm và đánh giá của người dân khi tương tác với các cấp chính quyền địa phương. Chỉ số PAPI đo lường mức độ hiệu quả trong công tác quản trị và hành chính công ở cấp tỉnh hàng năm thông qua 8 nội dung: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính (TTHC) công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử.

Qua chấm điểm, 5/8 nội dung của PAPI năm 2019 của tỉnh Quảng Ninh được xếp ở nhóm có điểm số cao nhất cả nước gồm: Tham gia của người dân ở cơ sở; công khai minh bạch; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; cung ứng dịch vụ công và quản trị môi trường.

Quang cảnh hội nghị công bố chỉ số PAPI 2019 tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Quảng Ninh
Quang cảnh hội nghị công bố chỉ số PAPI 2019 tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Quảng Ninh

Có được sự tăng bậc này, thời gian qua, Quảng Ninh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao hiệu quả điều hành bộ máy chính quyền, đáp ứng sự hài lòng của người dân như: đẩy mạnh công khai, minh bạch tại các đơn vị, địa phương đặc biệt các vấn đề liên quan đến công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, kế hoạch sử dụng đất đai; tập trung giải quyết các kiến nghị, xử lý triệt để đơn thư kiến nghị của người dân; đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khoẻ nhân dân…

Đơn cử như trong nội dung TTHC công, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác cải cách TTHC nhằm nâng cao tính minh bạch. Hiện Trung tâm hành chính công tỉnh và các địa phương thực hiện tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại 100% xã, phường, thị trấn đang vận hành hiệu quả. Năm 2019, Quảng Ninh cũng là địa phương đầu tiên trong nước triển khai con dấu thứ 2 gắn với giải quyết TTHC theo quy trình 5 bước tại chỗ (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả tại trung tâm phục vụ hành chính công các cấp).

TTHC của các sở, ngành, đơn vị được nghiên cứu cắt giảm tối đa về thời gian (giảm trung bình 40% thời gian giải quyết so với quy định), quy trình giải quyết để hỗ trợ thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp. Điển hình, lĩnh vực giáo dục - đào tạo giảm 40% trở lên, lĩnh vực đầu tư giảm 45%, lĩnh vực tài nguyên môi trường giảm từ 25-60%...

Trước đó, năm 2018, cùng với Đồng Tháp, Quảng Ninh cũng không được xếp hạng chỉ số PAPI vì không có dữ liệu. Còn năm 2017 là sự thăng hạng vượt bậc của Quảng Ninh – tăng đến 30 bậc so với băm 2016 và xếp vị trí thứ 32/63 tỉnh thành.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư