Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 12 năm 2022, 18:48:52
Năm 2020 có ý nghĩa quyết định trong thực hiện kế hoạch đầu tư công
Kỳ Thành - 08/08/2019 08:23
 
Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức 4 Hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và đầu tư công năm 2020, nhằm trao đổi, lắng nghe ý kiến các địa phương, từ đó tổ chức xây dựng kế hoạch 2020 đảm bảo tập trung, hiệu quả, tiết kiệm và nâng cao sự phối hợp giữa các địa phương.
TIN LIÊN QUAN

Ngày 8/8, tại tỉnh Tuyên Quang, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị Xây dựng Kế hoạch phát triển Kinh tế xã hội và Đầu tư công năm 2020.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 1 ngày, nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 25/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Theo kế hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổ chức 4 Hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và đầu tư công năm 2020 tại 4 Vùng trên cả nước (Vùng Trung du và Miền núi phía Bắc, Vùng Đồng bằng sông Hồng, Vùng miền Trung và Tây nguyên, Vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long) với mục tiêu tổ chức xây dựng kế hoạch 2020 đảm bảo tập trung, hiệu quả, tiết kiệm và nâng cao sự phối hợp giữa các địa phương, trao đổi, chia sẻ những cách làm hay, phương thức mới trong công tác điều hành, xây dựng và triển khai kế hoạch.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị hôm nay có sự tham gia của các đại điện cơ quan trung ương như Ủy ban Tài chính ngân sách, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Lãnh đạo các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên,  Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế - Khu công nghiệp, Cục Thống kê… Các đại biểu sẽ trao đổi thẳng thắn về tất cả các lĩnh vực xây dựng kế hoạch, đầu tư, đầu tư công, thúc đẩy giải ngân, liên kết vùng, đấu thầu, phát triển doanh nghiệp,…

Đồng thời, tại Hội nghị, Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các đại diện cơ quan trung ương sẽ trực tiếp trả lời các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của các địa phương, cùng đồng hành với các địa phương giải quyết, tháo gỡ các nút thắt trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung và Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn chủ trì Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung và Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn chủ trì Hội nghị

Dự kiến sau Hội nghị, các địa phương sẽ hoàn thiện phương án xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cùng thúc đẩy giải ngân kế hoạch 2019, xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2020 phù hợp với các nguyên tắc, tiêu chí, bám sát với thực tiễn của nền kinh tế, khả năng cân đối vốn của cả nước.

Từ đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư  sẽ xây dựng phương án kế hoạch 2020, dự báo các vấn đề đột xuất, phát sinh trong triển khai kế hoạch 2020, khó khăn, vướng mắc của các tỉnh, thành phố, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ các giải pháp tháo gỡ cho địa phương nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả nước và đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đã đề ra (6,8%). Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đồng hành cùng địa phương tập trung cao độ, thực hiện nhanh, quyết liệt các giải pháp đề ra tại các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, duy trì nỗ lực của toàn hệ thống, củng cố niềm tin và sự an tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong sản xuất, kinh doanh, phấn đấu mục tiêu kế hoạch đã đề ra ở mức cao.

 
08/08/2019 09:00

Vùng chiến lược quan trọng về Quốc phòng, An ninh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, tại Hội nghị hôm nay nhằm trao đổi, thảo luận, đánh giá các vấn đề trọng tâm về kinh tế - xã hội và đầu tư của 14 địa phương thuộc Vùng trung du miền núi Bắc Bộ trong thời gian qua; từ đó đề ra các phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung, Vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ là Vùng có vị trí chiến lược quan trọng về Quốc phòng, An ninh cực Bắc của Tổ quốc có đường biền giới giáp với Trung Quốc và Lào có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh biên giới, có bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, các địa phương còn đang thực hiện tốt việc bảo vệ và phát triển rừng bảo đảm môi trường sinh thái cho phát triển bền vững, điều tiết nước sản xuất...

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung phát biểu khai mạc Hội nghị
Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, năm 2020 là năm cuối kỳ của giai đoạn 2016-2020, có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư công và chuẩn bị các điều kiện để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025.

Do đó, tại Hội nghị hôm nay, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đề nghị các đại biểu, các địa phương nêu bật các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến từng lĩnh vực của ngành như: quy hoạch, đầu tư, đấu thầu, phát triển doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, vốn ODA, phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hợp tác xã…

Đồng thời, kiến nghị các giải pháp để thúc đẩy kinh tế và triển khai kế hoạch đầu tư công trong những tháng cuối năm 2019, chia sẻ những cách làm mới, những việc làm hay, hiệu quả đã triển khai thành công tại địa phương trong thời gian qua.

 
08/08/2019 09:15
Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn phát biểu tại Hội nghị

Nêu một số chỉ tiêu chính phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh Tuyên Quang, ông Phạm Minh Huấn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, tỉnh đã thu hút một số tập đoàn doanh nghiệp lớn đầu tư vào công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, đa dạng hóa trong huy động vốn đầu tư. Tình hình xây dựng nông thôn mới đã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân đc cải thiện, nâng cao.

Theo ông Huấn, công tác xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công hằng năm có ý nghĩa quan trọng trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ của Chính phủ và các địa phương, nhất là khi, năm 2020 là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020, tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ 13.

Do đó, Hội nghị hôm nay là diễn đàn quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, là dịp để trao đổi kinh nghiệm thực tiễn xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công, cũng đồng thời là dịp để các tỉnh giao lưu, tăng cường hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 
08/08/2019 09:45

Các chỉ tiêu phát triển cơ bản đạt kế hoạch, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Địa phương và Lãnh thổ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, Vùng miền núi phía Bắc có diện tích lớn thứ hai cả nước, dân số gần 12 triệu người, là vùng có tiềm năng lớn về kinh tế biên mậu nhờ đường biên giới 1.273 km với Trung Quốc và 610 km với Lào. Bên cạnh đó là tiềm năng về nông nghiệp (thủy sản, dược liệu), công nghiệp (tài nguyên, thổ nhưỡng) và đặc biệt là tiềm năng du lịch gắn với bản sắc văn hóa dân tộc vùng cao, danh lam, di tích...

Tăng trưởng GRDP 6 tháng ước đạt 7,6%, cao hơn bình quân cả nước (6,76%). Uớc cả năm đạt 8,5%, trong đó: Công nghiệp tăng 12,95%; dịch vụ 7,34%; nông nghiệp 2,45%. Một số địa phương dự kiến tăng trưởng cao hơn so mục tiêu Nghị quyết HĐND; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch khá nhanh và tích cực; An sinh xã hội đạt kết quả tích cực...
6 tháng đầu năm, toàn vùng có khoảng 1.881 doanh nghiệp thành lập mới.
Ông Trần Duy Đông trình bày báo cáo tại Hội nghị
Ông Trần Duy Đông trình bày báo cáo tại Hội nghị
Đánh giá chung, ông Đông cho biết, hầu hết các chỉ tiêu phát triển KTXH của Vùng cơ bản đạt kế hoạch đề ra; Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; công tác xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng an ninh, trật tự xã hội được duy trì ổn định.
Tuy nhiên, tăng trưởng GRDP của vùng tuy đạt khá nhưng tập trung ở một số tỉnh; Phát triển chưa đồng đều xét trên yếu tố vùng, lãnh thổ giữa các tỉnh trong vùng và nội bộ từng địa phương, ảnh hưởng tới khả năng phát triển Vùng một cách đồng bộ, toàn diện.
Về đầu tư công, kế hoạch 2019 toàn vùng đã giao là 33.374 tỷ đồng (trong nước 27.963 tỷ đồng, nước ngoài 5.411 tỷ đồng), đạt 95,4% so với số vốn được Quốc hội thông qua. Tổng số vốn giải ngân 7 tháng 2019 của vùng đạt 13.319 tỷ đồng, đạt 39,9% kế hoạch giao, cao hơn bình quân cả nước (38%). Dự kiến cả năm giải ngân 97,5%.
 
08/08/2019 10:00

8 vấn đề lưu ý trọng tâm với Vùng miền núi phía Bắc

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung
Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung

Bổ sung thêm báo cáo của Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung nêu 8 vấn đề trọng tâm cần lưu ý:

Thứ nhất, trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của các địa phương có nhiều điểm sáng.

Thứ hai, về kết quả thực hiện đầu tư công, theo Thứ trưởng, kết quả giải ngân đạt 39,9% là còn khiêm tốn, tuy nhiên lại cao hơn mức trung bình cả nước (38%).

Thứ ba, về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, các địa phương trong Vùng đã có sự cải thiện đáng ghi nhận so với chính từng địa phương. Lào Cai là tỉnh có PCI tốt nhất Vùng, xếp 12/63 tỉnh thành.

Thứ tư, Thứ trưởng đánh giá, thu hút đầu tư của các địa phương còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về hạ tầng. Phát triển chưa đồng đều xét trên yếu tố vùng, lãnh thổ giữa các tỉnh trong vùng và nội bộ từng địa phương, ảnh hưởng tới khả năng phát triển Vùng một cách đồng bộ, toàn diện.

Thứ năm, dự kiến kế hoạch 2020 sẽ được thực hiện đúng theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng về dự toán ngân sách Nhà nước.

Thứ sáu, các vấn đề về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, kinh tế biên mậu, kinh tế rừng cần có đột phá hơn.

Thứ bảy, nhu cầu vốn của vùng trong kế hoạch năm 2020 tăng cao do là năm cuối của kế hoạch trung hạn 2016-2020.

Thứ tám, kiến nghị của 10 địa phương đầu tiên qua thảo luận tập trung vào cơ chế chính sách, luật Quy hoạch, đầu tư công, bố trí các chương trình mục tiêu, vốn ODA, vốn hỗ trợ chính sách, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cần được xem xét, các mô hình hay cần được nhân rộng.

 
08/08/2019 11:17

Cũng tại Hội nghị, nhân thời điểm chuẩn bị triển khai Luật Đầu tư công 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng giới thiệu các điểm mới trong Luật này.

Trao đổi tại Hội nghị, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân cho biết, luật đã thống nhất được định nghĩa về nguồn vốn đầu tư công, theo đó, quy định 2 loại vốn đầu tư công, bao gồm vốn ngân sách nhà nước và vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư theo quy định của pháp luật.

Hai là tháo gỡ vướng mắc lớn nhất trong quá trình thực hiện Luật Đầu tư công như trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư dự án, phân cấp thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn.

Ba là phân cấp mạnh mẽ hơn nữa thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và đổi mới mạnh mẽ phương thức kế hoạch hóa, nhằm đáp ứng tốt hơn đối với thực tiễn vận hành của nền kinh tế.

Bốn là nâng cao tính công khai, minh bạch trong quản lý đầu tư công.

Ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân
Ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân

Với những điểm mới này, việc thực thi Luật Đầu tư công sửa đổi sẽ tạo thuận lợi hơn cho quá trình chuẩn bị dự án, do việc đơn giản hóa thủ tục, phân cấp mạnh mẽ. Thực hiện Luật Đầu tư công sửa đổi cũng sẽ góp phần cải thiện tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, vốn chậm trễ lâu nay. Các quy định mới tuy vẫn chặt chẽ để đảm bảo sử dụng hiệu quả từng đồng vốn đầu tư công quý giá nhưng cũng vừa tạo thuận lợi trong điều chỉnh kế hoạch để tăng tỷ lệ giải ngân, hạn chế kéo dài thời gian thực hiện chuyển nguồn..., ông Phương cho hay.

 
08/08/2019 12:49

Sau khi lắng nghe và trực tiếp giải đáp kiến nghị từ các địa phương, phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận toàn bộ kiến nghị của các địa phương trong Hội nghị. Giao các đơn vị liên quan trong Bộ tổng hợp, đề xuất hướng xử lý cụ thể, báo cáo Lãnh đạo Bộ để trình cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung kết luận Hội nghị
Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung kết luận Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung yêu cầu UBND các tỉnh, ngay sau Hội nghị cần triển khai thực hiện xây dựng các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 bám sát tình hình thực tế, đặc biệt là các chỉ tiêu chủ yếu như: GRDP; thu ngân sách… nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2025.

Về kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2026: chủ động phối hợp chặt chẽ và tham gia với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng khung hướng dẫn, đề xuất các giải pháp nhằm tập trung tối đa nguồn lực cho các dự án giao thông lớn kết nối liên vùng tạo động lực phát triển.

Đối với các dự án chưa được giao Kế hoạch đầu tư công năm 2019, Thứ trưởng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc việc điều chỉnh Quyết định đầu tư theo chỉ đạo của UBTVQH tại Nghị quyết số 102/UBTVQH14-TCNS ngày 26/4/2017 và hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại công điện số 3335/CĐ-BKHĐT ngày 21/04/2017 để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch cho các dự án theo quy định.

Đồng thời, các địa phương chưa gửi báo cáo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2019 và kế hoạch năm 2020 sớm hoàn thiện gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đặc biệt là báo cáo về đầu tư công để Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm căn cứ tổng hợp, thẩm định báo cáo các cấp có thẩm quyền giao vốn kế hoạch năm 2020.

 
08/08/2019 13:00

Dự kiến sau Hội nghị, các địa phương sẽ hoàn thiện phương án xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cùng thúc đẩy giải ngân kế hoạch 2019, xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2020 phù hợp với các nguyên tắc, tiêu chí, bám sát với thực tiễn của nền kinh tế, khả năng cân đối vốn của cả nước.

Từ đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xây dựng phương án kế hoạch 2020, dự báo các vấn đề đột xuất, phát sinh trong triển khai kế hoạch 2020, khó khăn, vướng mắc của các tỉnh, thành phố, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ các giải pháp tháo gỡ cho địa phương nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả nước và đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đã đề ra (6,8%).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đồng hành cùng địa phương tập trung cao độ, thực hiện nhanh, quyết liệt các giải pháp đề ra tại các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, duy trì nỗ lực của toàn hệ thống, củng cố niềm tin và sự an tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong sản xuất, kinh doanh, phấn đấu mục tiêu kế hoạch đã đề ra ở mức cao.

 
08/08/2019 14:17
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư