-
Công tác chỉ đạo phát triển kinh tế đạt nhiều kết quả toàn diện, đột phá -
Ngoại giao kinh tế giúp đất nước "chuyển đổi trạng thái, xoay chuyển tình thế" -
Lãnh đạo Quảng Trị đôn đốc thủ tục tái định cư dự án đường sắt tốc độ cao -
Chỉ trong vòng hơn 1 tuần, Gia Lai thu hút hơn 22.200 tỷ đồng vốn đầu tư -
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn kiểm tra một số dự án tại Quảng Ninh -
Ba yếu tố đảm bảo tăng trưởng 2 con số trong 10 năm tới của Gia Lai
![]() |
| Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình |
Trả lời câu hỏi của Ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 về kỳ vọng đối với Diễn đàn kinh tế tư nhân và tác động của sự kiện trong phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết 10, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, khẳng định, phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh là yêu cầu trong tiến trình xây dựng kinh tế. Đây được xem là phương thức quan trọng để giải phóng sức sản xuất; huy động nguồn lực xã hội. Nghị quyết này là kết tinh tinh hoa, đúc kết kinh nghiệm từ trước và có tiếp thu có chọn lọc những thành tựu của thế giới.
Đề cập những nội dung cốt lõi, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng, trước tiên, đó là thống nhất trong nhận thức thì mới có hành động thống nhất. "Có nhận thức đầy đủ thấu đáo các quan điểm của Đảng thì mới đủ bản lĩnh quyết tâm xóa bỏ mọi rào cản, mọi mặc cảm để phát triển kinh tế tư nhân, ông Bình nói.
Theo ông, chỉ khi hiểu thấu đáo, xuyên xuốt mới có bản lĩnh đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, tuyệt đối hóa kinh tế hóa tư nhân; khích lệ các thành phần kinh tế đều cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ bổ sung và thống nhất trong nền kinh tế thị trường. Có nhận thức thì mới xây dựng đội ngũ doanh nhân có ý chí tự lực tự cường, yêu nước, phát triển bản thân những gắn chặt với lợi ích đất nước.
Thứ hai là giải quyết đúng đắn quy luật giữa nhà nước và thị trường. Ông Nguyễn Văn Bình dẫn chứng, trong lịch sử phát triển chủ nghĩa xã hội, tại nhiều nước, có khi tuyệt đối vai trò kinh tế nhà nước, nên có nhiều tiêu cực và dẫn đến thất bại. Đôi khi cũng có tại nhiều nước tư bản cũng tuyệt đối vai trò của kinh tế tư nhân dẫn đến khủng hoảng nhiều năm, và họ phải thừa nhận vai trò nhà nước trên quan điểm vỗ tay bằng 2 bàn tay là nhà nước và thị trường. Nhà nước có vai trò điều tiết, thị trường và đóng vai trò chủ yếu trong giải phóng sức xã hội và tận dụng hiệu quả nguồn lực xã hội.
Vấn đề thứ 3 được ông Bình đề cập là xây dựng môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, có sức cạnh tranh. Để làm điều đó, Chính phủ cần xây dựng nền kinh tế vĩ mô, cải thiện chính sách, tạo môi trường đổi mới sáng tạo, áp dụng khoa học công nghệ để các doanh nghiệp có điều kiện phát triển bền vững.
-
Chỉ trong vòng hơn 1 tuần, Gia Lai thu hút hơn 22.200 tỷ đồng vốn đầu tư -
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn kiểm tra một số dự án tại Quảng Ninh -
Ba yếu tố đảm bảo tăng trưởng 2 con số trong 10 năm tới của Gia Lai -
Nghị quyết 259 là kim chỉ nam để Đà Nẵng tái cấu trúc mô hình tăng trưởng -
TP.HCM công bố 12 dấu ấn nổi bật năm 2025 -
Bài học kinh nghiệm giải ngân đầu tư công từ các địa phương đạt, vượt 100% vốn -
Quyết liệt giải ngân gần 1 triệu tỷ đồng vốn đầu tư công ngay từ đầu năm 2026
-
1
Người bỏ cọc có thể bị cấm đấu giá đất tới 5 năm; Hà Nội công bố thêm 39 dự án nhà ở xã hội -
2
Tiến độ làm Tổ hợp Công nghiệp đường sắt 17.286 tỷ đồng; gỡ vướng cho dự án công viên 900 tỷ đồng -
3
Ngân hàng phải góp phần dịch chuyển dòng vốn -
4
Sun Group thêm công ty hàng không; VinFast tăng vốn điều lệ; Hòa Phát lập kỷ lục -
5
Bài học kinh nghiệm giải ngân đầu tư công từ các địa phương đạt, vượt 100% vốn
-
Nha khoa Phương Thành khai trương trụ sở tại Cao Lãnh, Đồng Tháp -
Vietcombank năm 2025: Bản lĩnh ngân hàng trụ cột trong chu kỳ vượt lên thách thức để kiến tạo cho phát triển -
Tiêu chuẩn chọn hồng sâm 6 năm tuổi hỗ trợ sức khỏe -
SeABank thông báo mời thầu -
Searefico 14 năm liên tiếp được vinh danh trong Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500) -
Big Group Holdings thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

