Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 27 tháng 09 năm 2023, 08:04:03
Nền tảng công nghệ bất động sản Citics gọi vốn triệu USD
Vũ Anh - 04/03/2021 08:36
 
Startup này dự kiến sử dụng khoản đầu tư này để phát triển các sản phẩm SaaS và DaaS tiên phong của mình và mở rộng hoạt động ở Việt Nam.

Citics đã huy động được 1 triệu USD trong vòng pre-series A từ một nhóm các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, bao gồm Vulpes Investment Management (quỹ đã từng đầu tư vào startup kỳ lân Property Guru từ vòng hạt giống), Nextrans và TheVentures. Trước đó, Citics đã huy động được 700.000 USD từ các angel investors, nhiều người trong số họ cũng tiếp tục tham gia vòng gọi vốn này.

Bằng việc số hoá nhiều nguồn dữ liệu phân mảnh, Citics đặt mục tiêu xây dựng một nền tảng dữ liệu bất động sản toàn diện đầu tiên tại Việt Nam để giúp cho các giao dịch liên quan đến bất động sản (định giá, mua, bán, thuê, cho vay, đầu tư...) diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Citics được Trần Minh Long thành lập vào tháng 11/2018. Long có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, từng lọt vào danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi tiêu biểu (30 Under 30) năm 2018 do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.
Citics được Trần Minh Long thành lập vào tháng 11/2018. Long có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, từng lọt vào danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi tiêu biểu (30 Under 30) năm 2018 do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng định giá bất động sản Citics Valuation là sản phẩm đầu tiên của Citics dành cho các ngân hàng tại Việt Nam nhằm xác thực giá trị của một bất động sản làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Hơn 70% các khoản vay trong các ngân hàng hiện nay là bất động sản, điều này tạo ra một thị trường đầy sôi động cho Citics.

Việc áp dụng công nghệ bằng việc phân tích dữ liệu lớn và các thuật toán độc quyền vào ngành thẩm định giá, Citics cung cấp một dịch vụ vượt trội so với các mô hình truyền thống.

Chỉ bằng một vài thao tác nhấp chuột, nhân viên ngân hàng có thể kiểm tra được thông tin chi tiết và giá trị sơ bộ của một bất động sản. Báo cáo định giá chính thức được hoàn thành trong vòng 3 giờ, chỉ bằng một phần tư thời gian thực hiện các dịch vụ định giá khác.

Quan trọng hơn, Citics Valuation cho phép ngân hàng kiểm soát các rủi ro cho vay thế chấp liên quan  về giá, vị trí tài sản bằng công nghệ bản đồ số và bản đồ giá. Hiện Citics có dữ liệu của hơn 9 triệu bất động sản (nhà đất, căn hộ) trên khắp Việt Nam và đã ước tính giá trị của gần 4 triệu trong số đó.

Thông thường, ở Việt Nam, các công ty thẩm định giá phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm mới đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm định giá theo tiêu chuẩn của các ngân hàng. Tuy nhiên, chỉ trong vòng một năm từ khi ra mắt sản phẩm, Citics đang cung cấp dịch vụ định giá bất động sản trực tuyến cho 10 ngân hàng tại Việt Nam. Giữa đại dịch Covid-19, startup này vẫn đạt mức tăng trưởng doanh thu hàng tháng trên 30% vào năm 2020.

Ở tuổi 25, Trần Minh Long được bổ nhiệm vị trí CEO CEN Group miền Nam phụ trách mảng thẩm định giá, môi giới bất động sản, truyền thông. Thời điểm đó, chi nhánh miền Nam của công ty chưa đến 20 người. Hiện công ty có 450 nhân viên.

25 tuổi Trần Minh Long được bổ nhiệm vị trí CEO CEN Group miền Nam. Anh phụ trách mảng thẩm định giá, môi giới bất động sản, truyền thông. Thời điểm đó, chi nhánh miền Nam của công ty chưa đến 20 người. Hiện công ty có 450 nhân viên.

Ông Trần Minh Long, nhà sáng lập Citics chia sẻ, nguồn vốn mới, Citics đặt mục tiêu mở rộng dịch vụ thẩm định giá ra hơn 30 tỉnh thành tại Việt Nam. Công ty cũng có kế hoạch hoàn thành số hóa dữ liệu bất động sản của 20 tỉnh thành, nâng tổng số dữ liệu bất động sản lên hơn 18 triệu, trong đó 8 triệu bất động sản có giá trị ước tính hoàn chỉnh.

Ông Jani Rautiainen, nhà đồng sáng lập của PropertyGuru, hiện là Venture Partner của Vulpes Invesment, cho rằng, công nghệ và nền tảng dữ liệu của Citics sẽ là cơ sở quan trọng để phát triển nhiều dịch vụ khác nhau liên quan đến bất động sản trong tương lai như giới thiệu khoản vay, thế chấp mua bất động sản, dịch vụ môi giới, đầu tư…

Cen Land thâu tóm 100% nền tảng bất động sản công nghệ Cenhomes.vn
Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) vừa thực hiện nhận chuyển nhượng lại toàn bộ cổ phần của các cổ đông Công ty cổ phần...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư