-
Hà Nội yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho sản xuất và tiêu dùng -
Hà Nội triển khai Nghị quyết 92: Tạo đột phá thu hút nhân tài cho Thủ đô -
Khuyến khích làm việc từ xa, giảm lượt chạy xe rỗng để tiết kiệm xăng dầu -
Nhiếp ảnh báo chí khắc họa sinh động diện mạo Việt Nam thời kỳ đổi mới -
Thu gọn bộ máy cơ sở và bài toán sắp xếp lực lượng không chuyên trách cấp xã -
EVNNPC sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định cho 11.592 đơn vị trong ngày bầu cử
![]() |
| Bây giờ là lúc cần những người đọc thông thái, nếu như không muốn stress vì virus sợ hãi được tạo ra từ những hotgirl tin đồn. |
Đào ra siêu thị mua về 2 thùng mì tôm, 40 kí gạo, 6 con gà và 20 hộp thịt, chưa kể vân vân những rau cỏ, củ quả. Cả lương khô nữa. Cả giấy vệ sinh nữa. Giấy vệ sinh làm gì? Anh không biết luôn. Lý do của anh rất đơn giản: Ôi thiên hạ nó mua hết rồi. Thì đấy trên “phây” tràn ngập ảnh “thiên hạ vơ vét không còn thứ gì”.
Mua xong, anh đăng ảnh những kệ hàng trống trơn lên mạng xã hội, kèm theo bình luận: Vơ vét! Ôi bọn này nó điên hết rồi.
Đào là một phiếm chỉ. Chỉ để kể lại câu chuyện thời sự vừa diễn ra ở Thủ đô, nơi rất nhiều Đào đã ra chợ khuân không từ thứ gì. Dù chả biết vì sao và để làm gì.
Trong phiếm chỉ này, Đào là một nạn nhân của tâm lý đám đông, vừa là một thủ phạm tạo ra tâm lý ấy.
Nếu lướt mạng xã hội hàng ngày, không khó để nhận ra giờ đây chỉ virus, virus và COVID 19.
Trên cái chợ thông tin ấy, một phụ nữ đắp chăn nằm nhà cũng có thể "khẳng định”: Bệnh nhân số 17 (cái con í) từng khai trương Uniqilo ở Phạm Ngọc Thạch, từng đến bar ở Tạ Hiện. Trên cái chợ ấy, một phụ nữ đi chợ, nghe hóng nghe hớt ngoài chợ rồi vội vàng đăng facebook: COVID-19 về đến Hồng Lĩnh rồi bà con ơi. Cả “cô đồng” nữa, cũng có thể tuyên bố như đúng rồi về chuyện “chuẩn bị cách ly cả cái Hải Phòng này đến nơi rồi”.
Những chữ “toang”, những cảm khái u ám, những dòng tin độc không biết đường nào mà lần ấy không khác gì dội dầu vào đám lửa của sự hoang mang, lo lắng. Và trong ngữ cảnh cụ thể này, nó sinh ra trầm uất, hoang mang, lo lắng.
Bây giờ là lúc cần sự tự điều chỉnh của từng cá nhân. Bây giờ là lúc cần những người đọc thông thái. Nếu như không muốn stress vì virus sợ hãi trước khi dính COVID-19.
Rất dễ thôi, chỉ cần xác tín báo chí, qua Bộ Y tế. Bộ Y tế là cơ quan chuyên môn. Còn báo chí, ít nhất là họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự chính xác và không bao giờ dám đưa tin không kiểm chứng.
Rất dễ thôi, hãy ngừng nói về những gì mình không biết, không tận mắt chứng kiến, nếu không muốn lên gặp công an “uống nước trà giá 10 triệu đồng một chén” (bị phạt vi phạm hành chính vì tung tin sai trên mạng xã hội).
-
Nhiếp ảnh báo chí khắc họa sinh động diện mạo Việt Nam thời kỳ đổi mới -
Thu gọn bộ máy cơ sở và bài toán sắp xếp lực lượng không chuyên trách cấp xã -
EVNNPC sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định cho 11.592 đơn vị trong ngày bầu cử -
[Ảnh] Sắc áo dài rực rỡ ở trung tâm TP.HCM chào mừng ngày 8/3 -
Đạp xe hữu nghị lan tỏa thông điệp sống xanh tại Lễ hội Việt - Nhật 2026 -
TP.HCM: Lễ hội Việt - Nhật 2026 khai mạc, người dân đội nắng đi trải nghiệm -
Lễ hội Hoa Ban năm 2026: Điểm hẹn mùa Xuân hấp dẫn
-
1
Tín dụng chưa thể thoát ly bất động sản, nhưng lãi vay tăng sẽ ảnh hưởng đến sức cầu -
2
Hãm phanh tín dụng, trái phiếu bất động sản có bùng nổ trở lại? -
3
Đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và phân bón, cấp thiết chuẩn bị kịch bản ứng phó -
4
Thị trường bất động sản năm 2026 sẽ sôi động trong sự thận trọng; Nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt chưa nhận hồ sơ đăng ký
-
Tăng cường sản xuất, tiêu thụ than, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia -
MICC Group đồng hành ra quân chiến dịch roadshow dự án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ tại 3 thành phố lớn -
Chuỗi hội nghị quốc tế và hội thảo kỹ thuật tại VietShrimp Asia & Aquaculture Vietnam 2026 -
Sôi nổi các hoạt động gắn kết, chào mừng ngày 8/3 tại Vedan Việt nam -
Ardingly College Việt Nam sẽ kiến tạo mô hình nội trú Anh Quốc chính thống tại ASEAN -
Cần Thơ: Thêm doanh nghiệp kết nối đầu tư, cung cấp quỹ đất đi vào hoạt động

