-
Xây dựng Cảng hàng không Gia Bình đẳng cấp quốc tế, đạt tiêu chuẩn 5 sao -
Thủ tướng: Xây dựng ngay kho dầu thô tại Nghi Sơn và tính toán các kho Dung Quất, Long Sơn -
Hướng dẫn Luật Quản lý thuế phù hợp với thực tiễn -
Đà Nẵng phát động tuần cao điểm Tổng điều tra kinh tế năm 2026 đối với doanh nghiệp
-
Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc -
Để tăng trưởng 2 con số, VCCI đề xuất nguyên tắc “one-in, one-out”
| Thu hoạch lúa mì tại vùng Stavropol, miền nam nước Nga. Ảnh: AFP/TTXVN |
Theo IGC, hiện chỉ có 12 nước sản xuất đủ lúa mỳ để xuất khẩu. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn là nước sản xuất lúa mỳ lớn nhất thế giới với 138 triệu tấn trong vụ mùa 2022 - 2023. Tuy nhiên, nước này vẫn nhập khẩu hơn 10 triệu tấn/năm để đáp ứng nhu cầu của dân số 1,4 tỷ người và dự trữ một lượng lớn.
Ấn Độ cũng là một nước sản xuất nhiều lúa mỳ. Nước này bắt đầu xuất khẩu sản lượng dư thừa trong những năm gần đây, song năm 2022, chính phủ áp đặt các biện pháp hạn chế sau hạn hán.
Nga, Mỹ, Australia và Pháp cũng nằm trong số các nhà sản xuất lúa mỳ lớn của thế giới.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Nga là nước xuất khẩu lúa mỳ hàng đầu trong vụ mùa 2022 - 2023 với 46 triệu tấn và có thể chiếm 1/4 lượng xuất khẩu lúa mỳ toàn cầu năm 2023.
Chuyên gia Sebastien Poncelet tại Agritel cho biết sau khi thu hoạch lượng lúa mỳ kỷ lục 92 - 100 triệu tấn trong vụ mùa 2022 - 2023, Nga đang hướng tới vụ mùa bội thu thứ 2 với khoảng 90 triệu tấn.
Sau Nga, các nước xuất khẩu lớn gồm Canada, Australia và Mỹ có lượng xuất khẩu dự kiến giảm xuống dưới 20 triệu tấn, mức thấp nhất trong nửa thế kỷ qua. Tiếp đó là Pháp và Ukraine, nước xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới trước khi bùng phát xung đột với Nga, dự kiến xuất khẩu 10 triệu tấn.
Nhà nghiên cứu Sebastien Abis tại Viện quan hệ chiến lược và quốc tế Pháp cho hay Thổ Nhĩ Kỳ là nước nhập khẩu lúa mỳ lớn nhất của Nga kể từ năm 2018, sau đó là Ai Cập. Hai nước này chiếm 40% xuất khẩu lúa mỳ của Nga. Iran và Syria cũng là những nước nhập khẩu lúa mỳ lớn của Nga. Tuy nhiên, chuyên gia Abis lưu ý rằng lúa mỳ Nga đang có thêm ngày càng nhiều khách hàng cả ở Tây Âu, Bắc Phi và vùng sa mạc miền Nam châu Phi.
Trong vụ mùa 2022 - 2023, khoảng 3,9 triệu tấn lúa mỳ Nga nhập khẩu vào khu vực sa mạc miền Nam châu Phi, chiếm 20% lúa mỳ nhập khẩu vào khu vực này, song giảm so với 4,5 triệu tấn trong vụ mùa 2021 - 2022.
-
Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc -
Để tăng trưởng 2 con số, VCCI đề xuất nguyên tắc “one-in, one-out” -
TP.HCM ưu tiên đầu tư hạ tầng dự trữ quốc gia dầu thô và xăng dầu -
Cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XVI -
Bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Minh làm Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội -
Dự án đường ven biển 2.487 tỷ đồng tại Quảng Trị đã bàn giao mặt bằng 77,25 km -
Đà Nẵng và Chemnitz (Đức) thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác
-
TKV hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, tiêu thụ than quý I/2026 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 1/4/2026 -
ROBA Coffee - Dẫn đầu hành trình kết nối những giá trị cà phê chất lượng nhất -
Phú Bình Thái Nguyên - Điểm sáng công nghiệp hút dòng tiền bất động sản 2026 -
Đồng hành chắp cánh nuôi dưỡng ước mơ học sinh nghèo -
“Soi” kế hoạch kinh doanh 2026 của EVF
