Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 28 tháng 02 năm 2024,
OPEC+ và Nga nhất trí giảm xuất khẩu dầu mỏ
T.T - 01/09/2023 16:30
 
Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết chính phủ nước này cùng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí giảm xuất khẩu dầu thô và dự định sẽ công bố con số chính thức trong tuần tới.
Công nhân vận hành trạm bơm tại giếng dầu Gremikhinskoye ở phía Đông Izhevsk, LB Nga. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Công nhân vận hành trạm bơm tại giếng dầu Gremikhinskoye ở phía Đông Izhevsk, LB Nga. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Tại cuộc họp của chính phủ được phát trên truyền hình, Tổng thống Vladimir Putin đã hỏi ông Novak liệu Chính phủ Nga và các đối tác OPEC+ có nhất trí giảm nguồn cung dầu cho các thị trường trên thế giới hay không. Ông Novak cho biết hai bên đã nhất trí, nhưng sẽ công bố con số cụ thể sau.

Từ cuối năm 2022, các thành viên của OPEC+ đã bắt đầu hạn chế nguồn cung dầu nhằm đẩy giá dầu đi lên. Tháng 6/2023, thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu đã được gia hạn đến năm 2024.

Mới đây, Nga - nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 trên thế giới sau Saudi Arabia - cam kết giảm xuất khẩu dầu thô 500.000 thùng/ngày, tức 5% sản lượng khai thác của nước này, trong tháng 8 và 300.000 thùng/ngày trong tháng 9. Ngày 30/8 vừa qua, ông Novak cho biết Nga có thể gia hạn biện pháp này đến tháng 10 tới dù còn quá sớm để đưa ra quyết định cụ thể.

Trước đó, ngày 3/8, Saudi Arabia quyết định gia hạn việc tự nguyện cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày thêm 1 tháng, đến hết tháng 9 tới nhằm hỗ trợ các nỗ lực ổn định và cân bằng thị trường dầu mỏ quốc tế. Giới phân tích hy vọng Saudi Arabia sẽ tiếp tục gia hạn quyết định này đến tháng 10/2023.

Giá dầu Brent trong tháng 7 đã tăng 14% so với tháng trước đó, mức tăng theo tháng cao nhất kể từ tháng 1/2022.

OPEC+ giữ nguyên chính sách thắt chặt sản lượng khai thác dầu mỏ
Mức cắt giảm sản lượng của OPEC+, không bao gồm số cắt giảm tự nguyện bổ sung của một số nước thành viên, đã lên tới 3,66 triệu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư