Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 00:15:08
Ngân hàng Chính sách xã hội đảm bảo hoạt động thông suốt trong mùa dịch
Hà An - 21/05/2021 05:39
 
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo hoạt động ngân hàng diễn ra an toàn, thông suốt.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) nói chung, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng nhu cầu vốn kịp thời cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay trong mùa dịch Covid-19 để sản xuất, kinh doanh

Tăng cường phòng dịch

Không như các tổ chức tín dụng khác, công tác cho vay, thu lãi, thu hồi nợ và gửi tiết kiệm của NHCSXH đều được triển khai thực hiện theo hình thức giao dịch lưu động tại UBND các xã, phường, thị trấn. Theo đó, các huyện, thị xã, thành phố sẽ bố trí thời gian giao dịch cố định cụ thể cho từng xã, phường, thị trấn. Hiện tất cả xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đều có Điểm giao dịch của NHCSXH, tạo thuận lợi để người dân vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biển đảo tiếp cận nguồn vốn chính sách một cách dễ dàng, thuận tiện và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi đã quán triệt đến tất cả cán bộ, người lao động và người dân đến giao dịch thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Những người không có khẩu trang sẽ được phát khẩu trang. Đồng thời, người dân được hướng dẫn sử dụng nước sát khuẩn trước và sau khi kiểm điếm tiền mặt. NHCSXH cũng trang bị kính chắn giọt bắn tại bàn giao dịch của các Điểm giao dịch tại xã nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch.

Chị Văn Thị Minh Nguyệt, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Mỹ Huệ 2 (xã Bình Dương, huyện Bình Sơn) chia sẻ: “Từ khi có dịch, mỗi lần đến kỳ thu lãi hoặc làm hồ sơ cho hộ vay mới, tôi đều đeo khẩu trang khi tiếp xúc và khi về đến nhà, tôi luôn ý thức rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Tôi nghĩ, mỗi người tự ý thức phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình là đã góp phần cùng Nhà nước chống dịch”.

Giám đốc NHCSXH huyện Bình Sơn Nguyễn Văn Mười cho biết, trước khi tổ chức phiên giao dịch lưu động tại xã, đơn vị đều thông báo đến các tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác về thời gian giao dịch cụ thể. Đồng thời, tổ chức giải ngân, thu hồi nợ theo ca để khách hàng sắp xếp công việc, đến giao dịch thuận lợi, đảm bảo giãn cách, hạn chế đông người trong công tác phòng dịch.

Tính đến cuối tháng 4/2021, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Bình Sơn đạt trên 505 tỷ đồng, với 15.343 khách hàng còn dư nợ, đạt 99% chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao năm 2021. Đây là địa phương có dư nợ lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi. Trong thời gian tới, NHCSXH huyện Bình Sơn tiếp tục thu nợ và cho vay nguồn vốn quay vòng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Đảm bảo hoạt động thông suốt

Trao đổi với báo chí, Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi Trần Duy Cường cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi và Tổng giám đốc NHCSXH, Chi nhánh đã quán triệt đến từng cán bộ, người lao động, đặc biệt là những cán bộ trực tiếp giao dịch với khách hàng, ưu tiên hàng đầu là phòng, chống dịch, nhưng vẫn duy trì các Điểm giao dịch từ ngày 5 đến ngày 25 hằng tháng tại các xã, phường và thị trấn, đảm bảo phục vụ kịp thời nguồn vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Được biết, cùng với các biện pháp thiết thực nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh, NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục thực hiện chính sách gia hạn, cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khó khăn về tài chính. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp tục được vay vốn mới để tái đầu tư phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tuy nhiên, bên cạnh sự chủ động, quyết liệt của ngân hàng, mỗi người dân cần tự giác thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong quá trình giao dịch với ngân hàng; góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ngân hàng Chính sách xã hội: Giải cơn khát vốn cho miền đất thiếu mưa, thừa nắng gió
Từ một huyện đảo đã có thời gian dài phát triển kinh tế tự cung tự cấp, Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) đang dần thay da đổi thịt.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư