Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2021, 19:01:05
Ngân hàng ngoại muốn tăng số tài khoản đầu tư gián tiếp
Hà Tâm - 02/12/2014 11:32
 
Tại Diễn đàn doanh nghiệp 2014 (VBF 2014) diễn ra sáng nay, Nhóm công tác ngân hàng cho rằng, quy định hoạt động đầu tư gián tiếp (FII) chỉ được thực hiện qua một tài khoản vốn duy nhất đang gây khó cho các nhà đầu tư.
TIN LIÊN QUAN
  Ngân hàng ngoại muốn tăng số tài khoản đầu tư gián tiếp  
  Ngân hàng ngoại cho rằng, quy định chỉ được mở một tài khoản ngân hàng gây khó cho nhà đầu tư FII  

Báo cáo tại VBF 2014 đang diễn ra sáng nay, Nhóm công tác ngân hàng đưa ra rất nhiều kiến nghị liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của khối ngân hàng nước ngoài, trong đó có việc mở tài khoản vốn cho nhà đầu tư gián tiếp (FII).

Cụ thể, theo Thông tư 05/2014/TT-NHNN, ngày 12/3/2014, hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài phải được thực hiện thông qua một tài khoản vốn đầu tư gián tiếp duy nhất mở tại ngân hàng được phép. Tuy nhiên, nhóm công tác ngân hàng cho rằng, các nhà đầu tư có nhiều lĩnh vực hoạt động thường đa dạng hóa hoạt động đầu tư của mình và cần mở nhiều tài khoản tại một ngân hàng để quản lý riêng từng hoạt động đầu tư.

Nếu quy định chỉ được mở một TKVĐTGT duy nhất cho từng nhà đầu tư gián tiếp nước ngoài thì sẽ hạn chế khả năng quản lý nhiều hoạt động đầu tư trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, từ đó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến luồng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, và kế đến sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống ngân hàng, ngân hàng được mở nhiều tài khoản cho khách hàng theo một mã số khách hàng duy nhất để đáp ứng nhu cầu này. Với phương thức này, NHNN sẽ vẫn bảo đảm được mục tiêu quản lý nhà nước về tổng mức đầu tư gián tiếp vì dù có nhiều tài khoản nhưng mọi số dư sẽ vẫn tập hợp vào một Mã số khách hàng gốc duy nhất.

Với lập luận đó, các ngân hàng nước ngoài đề nghị NHNN xem xét có quy định linh hoạt hơn về việc cho phép mở nhiều tài khoản đầu tư gián tiếp nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu hợp pháp của nhà đầu tư, trong đó các ngân hàng phải đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ báo cáo với NHNN.

TIN LIÊN QUAN
Nhà đầu tư ngoại muốn tăng quyền kiểm soát ngân hàng
“Âm mưu” mới của ngân hàng ngoại
Thu hồi giấy phép hoạt động chi nhánh phụ của ANZ
Vietcombank hợp tác với ngân hàng Nhật Aichi Bank
Ngân hàng nội - ngoại: Hợp tan là lẽ thường tình

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư