
-
Sacombank tiếp tục được vinh danh tại giải Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2025
-
Chặn đầu cơ, biến vàng trong dân thành vốn phát triển kinh tế
-
Khách hàng có thể vay tối đa 400 triệu đồng/người tại các nền tảng P2P lending
-
Sau 4 tháng tăng trưởng âm, tiền gửi tổ chức bất ngờ ào ào chảy lại vào ngân hàng
-
FiinRatings xếp hạng tín nhiệm dài hạn Nam A Bank ở mức “A-” với Triển vọng “Ổn định” -
Vàng, USD trong nước quay đầu giảm sau khi Fed hạ lãi suất
![]() |
Tỷ giá nóng lên |
Chiều nay (7/9), Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giá mua – bán ngoại tệ. Theo đó, giá bán ra USD từ đầu mối này đã tăng vọt lên 23.700 VND/USD, tăng 300 VND so với sáng nay. Trong báo cáo mới phát hành gần đây, các chuyên gia phân tích SSI cũng dự đoán, NHNN sẽ sớm điều chỉnh tăng giá bán USD.
Trong phiên giao dịch hôm qua, giá bán USD được Sở giao dịch NHNN niêm yết ở mức 23.400 VND/USD, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng là 23.545.
Tỷ giá trên thị trường tự do xoanh quanh mức 24.120 - 24.220 VND/USD. Sau động thái điều chỉnh của NHNN chiều nay, tỷ giá trên thị trường tự do và giá bán USD tại các ngân hàng cũng được điều chỉnh tăng.
Trước áp lực của tỷ giá, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng tăng mạnh. Cụ thể, hồi giữa tháng 8/2022, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng chỉ khoảng 2,27%/năm nhưng phiên giao dịch hôm qua đã tăng lên 5,44%/năm, bất chấp NHNN liên tục bơm ròng ra thị trường.
Phiên hôm qua, NHNN chào thầu trên kênh cầm cố với kỳ hạn 07 ngày, đấu thầu lãi suất. Có gần 15.000 tỷ đồng trúng thầu với lãi suất tăng lên mức 4,6%, tăng đáng kể so với mức 3,5%/năm nửa cuối tháng 8. Bên cạnh mục tiêu ghìm tỷ giá của NHNN, lãi suất liên ngân hàng và lãi suất trên thị trường OMO tăng cho thấy thanh khoản hệ thống không còn dồi dào như trước.
Về tỷ giá, từ đầu năm đến nay, giá USD bán ra của Sở Giao dịch NHNN đã tăng gần 2,4% trong khi tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng cũng tăng 3,5%.
Mặc dù VNĐ vẫn nằm trong nhóm đồng tiền mất giá ít nhất so với USD trên thế giới song việc NHNN giảm dự trữ ngoại hối từ đầu năm tới nay đang gây nhiều lo ngại. Theo thống kê của một số chuyên gia phân tích, trước áp lực tỷ giá lớn, từ đầu năm đến hết tháng 7/2022, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra khoảng 13 tỷ USD để can thiệp thị trường, khiến dự trữ ngoại hối của Việt Nam giảm khoảng 12%.
Mặc dù 8 tháng đầu năm Việt Nam vẫn xuất siêu gần tỷ USD song nguồn ngoại tệ dự trữ giảm dần cộng với xuất siêu cả năm 2022 dự kiến chỉ đạt 1 tỷ USD, thay vì 4 tỷ USD năm ngoái khiến nỗi lo mỏng ngoại tệ lại tăng lên, trong khi đà tăng của USD vẫn chưa ngừng.

-
Chặn đầu cơ, biến vàng trong dân thành vốn phát triển kinh tế
-
Khách hàng có thể vay tối đa 400 triệu đồng/người tại các nền tảng P2P lending
-
Sau 4 tháng tăng trưởng âm, tiền gửi tổ chức bất ngờ ào ào chảy lại vào ngân hàng
-
FiinRatings xếp hạng tín nhiệm dài hạn Nam A Bank ở mức “A-” với Triển vọng “Ổn định”
-
Vàng, USD trong nước quay đầu giảm sau khi Fed hạ lãi suất -
Việc Fed giảm lãi suất sẽ khiến USD suy yếu và giảm áp lực lên tỷ giá -
Xu hướng quản trị vốn: Kênh đầu tư nào hấp dẫn các tập đoàn đầu ngành? -
Vận hành kinh doanh thuận lợi với Siêu Giải pháp Thanh toán VPBank -
Phó Thủ tướng: Kiểm soát dòng tiền của các ngân hàng cho vay bất động sản tỷ lệ lớn; nghiên cứu lập sàn vàng -
Tỷ lệ đặt cược Fed giảm lãi suất lên tới 96%, USD tự do trong nước giảm mạnh -
Techcombank dự kiến trả cổ tức tiền mặt hơn 7.086 tỷ cho cổ đông trong tháng 10
-
SeABank khẳng định dấu ấn bền vững với 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu
-
WTO mời thầu thi công cọc khoan nhồi và tường vây dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch
-
SotaTek được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 3
-
Hàng trăm triệu USD vốn đầu tư bao gồm FDI cam kết vào KCN Song Mai - Nghĩa Trung
-
INTECH Group từng bước làm chủ công nghệ xây dựng nhà máy bán dẫn chuẩn quốc tế