-
Phát triển thanh toán thông minh phải đi kèm với an toàn bảo mật -
Phó thống đốc NHNN: Thanh toán thông minh góp phần thúc đẩy kinh tế trong kỷ nguyên số -
[Ảnh] Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng dự Ngày Tài chính số 2026 tại TP.HCM -
Phó thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Thanh toán thông minh thúc đẩy lưu chuyển dòng tiền -
Vàng lao dốc 3 triệu đồng/lượng, chuyên gia khuyên chưa phải lúc "bắt đáy" -
Vietbank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng
![]() |
| Tỷ giá nóng lên |
Chiều nay (7/9), Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giá mua – bán ngoại tệ. Theo đó, giá bán ra USD từ đầu mối này đã tăng vọt lên 23.700 VND/USD, tăng 300 VND so với sáng nay. Trong báo cáo mới phát hành gần đây, các chuyên gia phân tích SSI cũng dự đoán, NHNN sẽ sớm điều chỉnh tăng giá bán USD.
Trong phiên giao dịch hôm qua, giá bán USD được Sở giao dịch NHNN niêm yết ở mức 23.400 VND/USD, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng là 23.545.
Tỷ giá trên thị trường tự do xoanh quanh mức 24.120 - 24.220 VND/USD. Sau động thái điều chỉnh của NHNN chiều nay, tỷ giá trên thị trường tự do và giá bán USD tại các ngân hàng cũng được điều chỉnh tăng.
Trước áp lực của tỷ giá, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng tăng mạnh. Cụ thể, hồi giữa tháng 8/2022, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng chỉ khoảng 2,27%/năm nhưng phiên giao dịch hôm qua đã tăng lên 5,44%/năm, bất chấp NHNN liên tục bơm ròng ra thị trường.
Phiên hôm qua, NHNN chào thầu trên kênh cầm cố với kỳ hạn 07 ngày, đấu thầu lãi suất. Có gần 15.000 tỷ đồng trúng thầu với lãi suất tăng lên mức 4,6%, tăng đáng kể so với mức 3,5%/năm nửa cuối tháng 8. Bên cạnh mục tiêu ghìm tỷ giá của NHNN, lãi suất liên ngân hàng và lãi suất trên thị trường OMO tăng cho thấy thanh khoản hệ thống không còn dồi dào như trước.
Về tỷ giá, từ đầu năm đến nay, giá USD bán ra của Sở Giao dịch NHNN đã tăng gần 2,4% trong khi tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng cũng tăng 3,5%.
Mặc dù VNĐ vẫn nằm trong nhóm đồng tiền mất giá ít nhất so với USD trên thế giới song việc NHNN giảm dự trữ ngoại hối từ đầu năm tới nay đang gây nhiều lo ngại. Theo thống kê của một số chuyên gia phân tích, trước áp lực tỷ giá lớn, từ đầu năm đến hết tháng 7/2022, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra khoảng 13 tỷ USD để can thiệp thị trường, khiến dự trữ ngoại hối của Việt Nam giảm khoảng 12%.
Mặc dù 8 tháng đầu năm Việt Nam vẫn xuất siêu gần tỷ USD song nguồn ngoại tệ dự trữ giảm dần cộng với xuất siêu cả năm 2022 dự kiến chỉ đạt 1 tỷ USD, thay vì 4 tỷ USD năm ngoái khiến nỗi lo mỏng ngoại tệ lại tăng lên, trong khi đà tăng của USD vẫn chưa ngừng.
-
Phát triển thanh toán thông minh phải đi kèm với an toàn bảo mật -
Phó thống đốc NHNN: Thanh toán thông minh góp phần thúc đẩy kinh tế trong kỷ nguyên số -
[Ảnh] Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng dự Ngày Tài chính số 2026 tại TP.HCM -
Phó thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Thanh toán thông minh thúc đẩy lưu chuyển dòng tiền
-
Vàng lao dốc 3 triệu đồng/lượng, chuyên gia khuyên chưa phải lúc "bắt đáy" -
Vietbank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng -
Chứng khoán phiên 5/6: Nhóm Vingroup tiếp tục đỡ chỉ số, khối ngoại mua ròng trở lại -
Vốn ngân hàng bơi ra biển lớn, cùng người dân bám biển, giữ đảo -
Thanh khoản hợp đồng tương lai VN30 giảm 7% trong tháng 5 -
Huy động được thêm 33.600 tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ -
ABBank thêm “lớp học hạnh phúc” cho trẻ em Gia Lai
-
Học viện Bóng đá Nutifood tìm ra 30 nhân tố mới cho bóng đá Việt Nam -
"Đại Lộ Thịnh Vượng" VPBank tại Ngày tài chính số 2026: Có gì hot? -
SeABank thông báo mời thầu
-
Hưng Yên trước dư địa trở thành điểm đến nghỉ dưỡng trị liệu ven đô -
Phú Thọ tìm cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư từ thị trường châu Âu -
Future Electronics tổ chức thành công Seminar IP&E Solutions 2026 tại Hà Nội

