Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu
Đông Phong - 12/06/2024 11:51
 
Với sức tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Mỹ, Ngân hàng Thế giới (WB) nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay lên 2,6%, từ mức dự báo 2,4% hồi tháng 1.
Tăng trưởng kinh tế thế giới qua các năm. Nguồn: ngân hàng Thế giới
Tăng trưởng kinh tế thế giới qua các năm. Nguồn: Ngân hàng Thế giới

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu công bố hôm 11/6, WB giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 ở mức 2,7%.

Động thái điều chỉnh dự báo của WB bắt nguồn từ triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ được lên mức 2,5%, so với ước tính trước đó là 1,6%.

Tuy nhiên, WB cảnh báo rằng biến đổi khí hậu, chiến sự và nợ tăng cao sẽ gây tổn hại cho các nước nghèo hơn, nơi phần lớn dân số thế giới sinh sống. Đơn cử, các quốc gia ở châu Phi cận Sahara, Trung Đông và Bắc Phi lại bị điều chỉnh cắt giảm triển vọng tăng trưởng.

"Tin tốt là nền kinh tế toàn cầu đang ổn định và diễn ra nhanh hơn chúng tôi mong đợi vào tháng 1. Điều này một phần tốt là do sức mạnh bất ngờ của nền kinh tế Mỹ", ông Indermit Gill, nhà kinh tế trưởng của WB lý giải. 

Dẫu vậy, con đường tăng trưởng toàn cầu hiện vẫn thấp hơn so với trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và "đối với các nền kinh tế nhỏ nhất và nghèo nhất, mọi thứ có vẻ không ổn cả về mặt ổn định lẫn tăng trưởng", ông Gill lưu ý.

Cũng trong báo cáo mới công bố, WB dự đoán lạm phát toàn cầu sẽ giảm xuống 3,5% trong năm nay và 2,9% vào năm tới, tức là mức giảm chậm hơn so với ước tính​ hồi tháng 1. Điều đó có nghĩa là nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có thể vẫn thận trọng trong việc cắt giảm lãi suất, lãi suất có thể sẽ vẫn ở mức cao so với trước đại dịch và đạt trung bình khoảng 4% trong năm 2025 đến 2026.

Theo ông Gill, các nền kinh tế đang phát triển phải đối mặt những thách thức khi cố gắng thu hút đầu tư tư nhân, giảm nợ công và cải thiện giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng cơ bản, cũng như giải quyết xung đột và các cú sốc về khí hậu. Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới lưu ý, có 75 quốc gia đủ điều kiện nhận khoản vay không lãi suất từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế của WB sẽ cần đến sự hỗ trợ quốc tế.

WB cũng chỉ ra những rủi ro mà các nước gặp phải do thương mại toàn cầu suy yếu. Dự đoán tăng trưởng thương mại sẽ nhích nhẹ trong năm nay thay vì sự bế tắc vào năm ngoái, WB cho rằng năm 2024 sẽ chấm dứt nửa thập kỷ tăng trưởng thương mại tồi tệ nhất kể từ những năm 1990.

"Triển vọng thương mại vẫn mờ nhạt so với những thập kỷ gần đây, một phần do sự gia tăng các biện pháp hạn chế thương mại và sự bất ổn chính sách thương mại ngày càng tăng", WB đánh giá.

Biến đổi khí hậu gây thiệt hại lớn cho kinh tế thế giới
Tổn thất cho canh tác nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, sản lượng kinh tế và y tế do biến đổi khí hậu ước tính lên tới 38.000 tỷ USD mỗi năm vào năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư