Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Ngành ngân hàng khoanh nợ, xóa nợ cho hộ dân có trâu bò chết rét
Hà Tâm - 27/01/2016 10:58
 
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại có biện pháp hỗ trợ bà con có trâu, bò chết rét trong đợt lạnh bất thường đầu năm 2016 này.
Trâu, bò chết rét tại nhiều tỉnh Tây Bắc
Trâu, bò chết rét tại nhiều tỉnh Tây Bắc

NHNN cho hay, hiện nay, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh bất thường tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, trâu, bò của một số hộ dân có vay tiền của ngân hàng bị chết. NHNN chỉ đạo Ngân hàng chính sách XH và các Ngân hàng thương mại, phối hợp với chính quyền địa phương xác định thiệt hại để có chính sách khoanh nợ, cơ cấu lại nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi, xóa nợ phù hợp với quy định của pháp luật và thẩm quyền của ngân hàng để giúp bà con trong lúc khó khăn do rủi ro thiên tai.

Đồng thời, NHNN vận động các NHTM có biện pháp an sinh xã hội hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có trâu bò bị chết trong đợt rét bất thường này.

Đợt rét lịch sử vừa qua khiến đàn gia súc và hoa màu tại nhiều địa phương bị thiệt hại nặng nề. Tại Lào Cai, do nhiệt độ nhiều nơi xuống tới -3-4oC những ngày qua, ước tính đã có khoảng 200 gia súc bị chết rét, chủ yếu là trâu, bò, ngựa, hàng trăm ha rau bị vùi trong tuyết, thiệt hại ước tính trên 30 tỷ đồng.

Tại Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An... số trâu, bò chết rét cũng đã lên tới hàng trăm con. Những ngày tới, nhiệt độ của nhiều địa phương ở Lào Cai, Nghệ An, Thanh Hóa... vẫn tiếp tục ở mức âm độ C, do đó, thiệt hại sẽ còn gia tăng, dù người dân đã tìm nhiều cách để phòng tránh rét cho trâu bò như đắp chăn, đốt củi sưởi ấm cho trâu bò...  Do đó, sự hỗ trợ của các ngân hàng thời điểm này là rất cần thiết để người dân vượt qua khó khăn.

[Infographics] Những vùng xuất hiện băng tuyết tại Việt Nam
Đợt rét đậm, rét hại trong những ngày qua đã khiến Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Mù Cang Chải (Yên Bái) và một số vùng khác xuất hiện băng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư