Nghệ An rà soát chính sách tích tụ ruộng đất, quy hoạch khoáng sản
Đấy là nhiệm vụ của năm 2019 mà Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An xác định, sẻ tập trung tăng tốc hoàn thành các nhiệm vụ, đảm bảo điều kiện về môi trường, thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương.

Trao đổi với PV báo Đầu tư, ông Võ Duy Việt, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cho biết, trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã vào cuộc tích cực, nâng cao công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đất đai; khoáng sản và bảo vệ môi trường;  tài nguyên nước, biển và hải đảo; khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, đơn vị đã chủ động rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản liên quan đến việc tháo gỡ vướng mắc về cấp, giao, thuê đất. Theo đó, trong năm 2018, Sở đã hoàn thiện thủ tục, hồ sơ và trình UBND tỉnh ban hành các Quyết định thu hồi đất của 11 công ty thuộc các lĩnh vực nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích 10.834,11 ha và bàn giao đất trên thực địa cho địa phương để quản lý, sử dụng theo quy định; Sở này cũng đã trực tiếp giải quyết trên 100 nguồn tin, phản ánh liên quan đến môi trường và tổ chức 32 đoàn kiểm tra xác nhận việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt.

Khu công nghiệp tỷ đô - Dự án hạ tầng hamaraj là một trong những đột phá mới trong việc hoàn thiện quy hoạch quỹ đất sạch để đón nhà đầu tư tiềm năng mà Nghệ An kỳ vọng
Khu công nghiệp tỷ đô - Dự án hạ tầng hamaraj là một trong những đột phá mới trong việc hoàn thiện quy hoạch quỹ đất sạch để đón nhà đầu tư tiềm năng mà Nghệ An kỳ vọng

Theo vị Tư lệnh ngành môi trường Nghệ An, liên quan đến lĩnh vực khoáng sản, ngành Tài nguyên và Môi trường địa phương đã tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động khai thác khoáng sản tại 170 đơn vị và chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm với số tiền gần 1,4 tỷ đồng; tham mưu tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở 13 khu vực mỏ….

Chiều ngày 9/1, đơn vị này đã tổ chức buổi Hội nghị trực tuyến với tất cả các địa phương, thành thị trên địa bàn toàn tỉnh và xác định, năm 2019 sẻ tập trung tăng tốc hoàn thành các nhiệm vụ, đảm bảo điều kiện, môi trường thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.

Trong đó quan tâm rà soát, tham mưu, bổ sung chính sách, nhất là chính sách tích tụ ruộng đất, đấu giá đất; quan tâm triển khai và quản lý tốt quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch nước và khoáng sản; Ngành cũng sẻ tiếp tục tập trung triển khai các đề án, chương trình trọng tâm của ngành như đề án nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất; chiến lược bảo vệ môi trường.

“Năm 2019 là năm của cải cách hành chính, cùng với đó đơn vị sẻ tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; tiếp tục cải cách hành chính trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, nhất là các thủ tục dịch vụ công, đáp ứng yêu cầu chung của tỉnh đặt ra”, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An, Võ Duy Việt nhấn mạnh. 

Về lĩnh vực thu hút đầu tư, đơn vị này đã tích cực trong việc tham mưu UBND tỉnh và phối hợp các địa phương xử lý các vướng mắc về đất đai cho nhiều dự án đầu tư, công trình trọng điểm, như Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP; khu công nghiệp Hemaraj; dự án FLC; đại lộ Vinh - Cửa Lò; nhà máy chế biến gỗ MDF và vùng sản xuất nguyên liệu...

Trong đó, mục tiêu sắp tới mà đơn vị này mong muốn các địa phương trên toàn tỉnh đồng hành, kiên quyết phối hợp để không còn tình trạng cá nhân, tổ chức sử dụng đất mà không có thủ tục giao đất hay cho thuê đất. Đặc biệt là quan tâm rà soát, tham mưu, bổ sung chính sách, nhất là chính sách tích tụ ruộng đất, đấu giá đất; quan tâm triển khai và quản lý tốt quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch nước và khoáng sản…

Việt Hương

Bình luận của bạn về bài viết...