-
Quảng Ngãi gỡ vướng dự án giao thông gần 700 tỷ đồng -
Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số 1 tỷ đồng/năm, hút nhân lực chất lượng cao -
Quảng Ngãi: Vướng mặt bằng, chủ đầu tư xin dừng nhiều dự án khai thác quỹ đất -
AEON Việt Nam khởi công trung tâm thương mại mới tại Phủ Lý, quy mô gần 1.000 tỷ đồng -
Thêm nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án tại Khu thương mại tự do Đà Nẵng -
Loạt dự án tại KKT mở Chu Lai khởi công, khánh thành chào mừng Quốc khánh 2-9
Kế hoạch đầu tư công năm 2025, tỉnh Nghệ An được Thủ tướng Chính phủ giao là 10.215,556 tỷ đồng, đã phân bổ chi tiết 9.985,71 tỷ đồng, đạt 97,75%; chưa phân bổ 229,846 tỷ đồng, chiếm 2,25%.
Giải ngân đạt gần 51% kế hoạch
Theo Sở Tài chính Nghệ An, đến ngày 30/9/2025, toàn tỉnh đã giải ngân 4.624,269 tỷ đồng, đạt hơn 45%/tổng kế hoạch và đạt gần 51%/kế hoạch đã giao đầu năm, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2024; trong đó, nguồn đầu tư công tập trung đã giải ngân 1.843 tỷ đồng, đạt hơn 39% kế hoạch đã giao, thấp hơn so với cùng kỳ. Kế hoạch các năm trước kéo dài đã giải ngân 319,191 tỷ đồng, đạt gần 33%.
![]() |
| Một dự án đầu tư công tại Nghệ An. |
Thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, toàn tỉnh có 91 dự án (với tổng kinh phí đầu tư là 2.548,106 tỷ đồng, chiếm 45,18% tổng kế hoạch) không ảnh hưởng của việc chuyển chủ đầu tư khi thực hiện; hiện mới chỉ giải ngân được 955,593 tỷ đồng, còn 1.592,514 tỷ đồng chưa giải ngân.
Một số đơn vị có số vốn còn lại chưa giải ngân lớn gồm: Sở Xây dựng (1.020 tỷ đồng), Bệnh viện Ung bướu (349 tỷ đồng), Sở Y tế (159 tỷ đồng), Sở Giáo dục và Đào tạo (123 tỷ đồng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (114 tỷ đồng), Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (108 tỷ đồng)…
Có 1.259 dự án (với tổng vốn đầu tư là 3.091,95 tỷ đồng, chiếm 54,82% tổng kế hoạch) phải chuyển chủ đầu tư khi thực hiện chính quyền 2 cấp; hiện mới chỉ giải ngân được 1.206,598 tỷ đồng, đạt 39,02%, còn 1.885,352 tỷ đồng chưa giải ngân.
Một số đơn vị tiếp nhận số vốn còn phải giải ngân lớn gồm: Sở Xây dựng (472 tỷ đồng), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (206 tỷ đồng), Sở Nông nghiệp và Môi trường (170 tỷ đồng), UBND các xã, phường (1.015 tỷ đồng).
Theo Chủ đầu tư, có khoảng 505 tỷ đồng của 26 dự án dự kiến không thể giải ngân hết trong năm 2025.
Từ nay đến hết năm, với lượng vốn còn lại rất lớn, tác động của việc bàn giao, chuyển tiếp dự án đầu tư công, điều kiện thời tiết không thuận lợi, dự kiến rất khó để hoàn thành giải ngân 100% kế hoạch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Tối đa mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu
Về nhiệm vụ thời gian còn lại của năm 2025, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị toàn tỉnh phải phấn đấu để hoàn thành được yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là giải ngân đạt 100% kế hoạch, trong khi số vốn còn lại chưa giải ngân rất lớn do đó, yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương, nỗ lực hơn nữa, nhanh hơn trong thực hiện công tác bàn giao dự án và quản lý đôn đốc việc triển khai.
![]() |
| Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh kết luận. |
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao các Ban quản lý dự án khu vực và các chủ đầu tư mới khẩn trương bàn giao hồ sơ, tài liệu, khối lượng công việc.
Ưu tiên bàn giao, tiếp nhận trước các dự án được giao kế hoạch vốn năm 2025 và các năm trước kéo dài để tiếp tục triển khai thi công và giải ngân.
Đồng thời, yêu cầu các Ban quản lý dự án phải bàn giao đầy đủ để các chủ đầu tư mới có cơ sở triển khai thực hiện các bước tiếp theo. Trường hợp có vướng mắc, báo cáo về Sở Tài chính để kịp thời hướng dẫn hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.
Các Ban quản lý dự án khẩn trương rà soát lại các dự án trên địa bàn và báo cáo điều chuyển những dự án còn lại, hoàn thành trước ngày 15/10/2025; đối với những dự án khi rà soát trước đó chưa cập nhật đầy đủ cần khẩn trương kiểm kê đầy đủ để phân loại và bàn giao cho chủ đầu tư mới.
Để hoàn tất mục tiêu đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao các Sở, ngành hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan khi tiếp nhận; đồng thời, rà soát, tiếp nhận, đánh giá xem xét việc tiếp tục thực hiện đối với các dự án đã được cấp phép từ lâu báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định.
Đối với chủ đầu tư các dự án không chịu ảnh hưởng của việc chuyển chủ đầu tư khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp cần tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý; đẩy nhanh tiến độ thi công; đồng thời rà soát những khó khăn, vướng mắc liên quan để kịp thời tháo gỡ.
Người đứng đầu Nghệ An cũng lưu ý, các Sở, ngành, chủ đầu tư còn số vốn phải giải ngân trong 3 tháng cuối năm lớn yêu cầu các đồng chí Giám đốc Sở; Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương tập trung chỉ đạo thực hiện và giải ngân với quyết tâm cao nhất.
-
Quảng Ngãi gỡ vướng dự án giao thông gần 700 tỷ đồng -
Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số 1 tỷ đồng/năm, hút nhân lực chất lượng cao -
Quảng Ngãi: Vướng mặt bằng, chủ đầu tư xin dừng nhiều dự án khai thác quỹ đất -
AEON Việt Nam khởi công trung tâm thương mại mới tại Phủ Lý, quy mô gần 1.000 tỷ đồng
-
Thêm nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án tại Khu thương mại tự do Đà Nẵng -
Loạt dự án tại KKT mở Chu Lai khởi công, khánh thành chào mừng Quốc khánh 2-9 -
Động lực đưa miền Trung trở thành trung tâm kinh tế biển -
Lâm Đồng lấy kết quả giải ngân đầu tư công làm tiêu chí KPI đánh giá cán bộ -
Thu hút FDI để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất thuốc công nghệ cao -
Xuất hiện đường găng tiến độ mới tại Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành -
Nghị quyết của Chính phủ về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 1)



