-
Khởi tố 21 vụ án và 187 bị can liên quan mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ du lịch -
Khởi tố lãnh đạo 3 doanh nghiệp bê tông ở Bắc Ninh đổ gần 700 tấn chất thải rắn ra môi trường -
Gia Lai mạnh tay “dọn dẹp” hàng loạt dự án chậm tiến độ -
Bộ Công an cảnh báo vi phạm pháp luật về thuế -
Gia Lai: Khởi tố thêm 3 bị can tại Công ty MTV Cà phê Gia Lai -
Chiến dịch Con rồng Mê Kông VIII phát hiện 927 vụ việc sau gần hai tháng triển khai
Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Nghệ An, từ tháng 12/2012 đến tháng 1/2013, các đối tượng Dương Thị Thủy (SN 1966), Trần Thị Tuyết (SN 1972) và Nguyễn Tất Thắng (SN 1970) đã móc nối với nhau 2 lần thực hiện việc mua bán tiền giả với tổng số tiền là 137.800.000 đồng. Thông qua những người quen biết là Phạm Văn Liễu, Phạm Ngọc Lâm, Trần Thị Thư, Nguyễn Thị Thanh, các đối tượng trên đã thực hiện việc lưu hành số tiền giả nói trên ra thị trường Nghệ An.
![]() | ||
| Các bị cáo trong vụ buôn tiền giả ở Nghệ An trước vành móng ngựa |
Đứng trước vành móng ngựa, các bị cáo khai nhận: Khoảng cuối năm 2012, Trần Thị Tuyết, (trú tại xã Kỳ Tân - huyện Tân Tỳ - Nghệ An) gặp và quen biết với Nguyễn Tất Thắng (trú tại xã Quỳnh Thọ - huyện Quỳnh Lưu – Nghệ An). Từ đó hai người thường xuyên trao đổi với nhau qua điện thoại và thỉnh thoảng hẹn hò gặp nhau.
Qua những lần tâm sự, Tuyết cho Thắng biết mình đang rơi vào hoàn cảnh nợ nần chồng chất mà không có cách gì làm ăn để kiếm tiền trả nợ. Thắng liền gợi ý giới thiệu cho Tuyết một đầu mối buôn bán tiền giả ở Lạng Sơn để ra đó mua đem về Nghệ An tiêu thụ kiếm lời.
Do rơi vào đường cùng nên Tuyết đã đồng ý. Không lâu sau, Nguyễn Tất Thắng dẫn Trần Thị Tuyết ra thị trấn Đồng Đăng gặp Dương Thị Thủy để bàn bạc chuyện buôn bán tiền giả.
Đầu tháng 1/2013, Thủy hẹn gặp Thắng và Tuyết tại khu vực gần cầu Long Biên (Hà Nội) để thực hiện việc trao đổi tiền giả. Tại đây, Thủy đưa cho Tuyết một bọc tiền giả loại mệnh giá 200.000 đồng (theo lời khai của Tuyết tổng số tiền giả là 80 triệu đồng, tuy nhiên cơ quan điều tra chỉ làm rõ và thu giữ được 41.800.000 đồng - PV), hai bên thỏa thuận giá 10 triệu đồng tiền giả đổi 4 triệu đồng tiền thật. Do không có tiền thật để thanh toán nên Tuyết dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của em gái là Trần Thị Hằng để làm tài sản tín chấp. Có được số tiền giả trong tay, Tuyết mang toàn bộ về Nghệ An đem trộn lẫn vào một số tiền thật rồi đem đi trả nợ và tiêu thụ.
Cuối tháng 1/2013, Tuyết và Thắng lại điện thoại hẹn gặp Thủy tại Hà Nội. Lần này Thủy đưa cho Tuyết 100.000.000 đồng tiền giả, loại mệnh giá 500.000 đồng (tuy nhiên cơ quan điều tra chỉ làm rõ và thu giữ được 96.000.00 đồng – PV). Tuyết mang về nhà đem trả nợ cho chị Trần Thị Thanh 7.500.000 đồng, số còn lại Tuyết đưa cho Phạm Ngọc Lâm nhờ đem đi giao cho một người ở thị xã Thái Hòa (Nghệ An). Trên đường đi, Lâm bị tổ công tác của Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra và bắt quả tang.
Theo lời khai của Dương Thị Thủy, nguồn gốc số tiền giả nói trên là Thủy mua từ “kho hàng” ở Xí Mú Lèng (Lũng Vài – Quảng Tây - Trung Quốc) của một người đàn ông có tên là A Cường.
Với hành vi phạm tội nghiêm trọng nói trên, căn cứ điều 180 Bộ luật Hình sự và xét hoàn cảnh thân nhân các bị cáo cũng như thái độ hợp tác với cơ quan điều tra và sự ăn năn hối cải của từng bị cáo, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Trần Thị Tuyết 11 năm tù giam, Dương Thị Thủy 10 năm tù giam, Phạm Ngọc Lâm 6 năm tù giam, Phạm Văn Liễu 5 năm tù giam (Liễu đang chịu 3 năm án treo do phạm tội trong một vụ án trước đó nên phải chịu tổng hợp hình phạt thành 8 năm tù giam).
Hai trường hợp Nguyễn Thị Thanh và Trần Thị Thư vốn là những công dân tốt, nhưng do cho Trần Thị Tuyết vay tiền và bị Tuyết trả nợ bằng tiền giả, vì thiếu am hiểu pháp luật đã vô tình tiếp tay cho Tuyết trong việc tiêu thụ, tàng trữ và lưu hành tiền giả nên cũng bị Tòa tuyên phạt 2 đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.
Riêng đối tượng Nguyễn Tất Thắng, sau khi biết Trần Thị Tuyết bị bắt, gã đã bỏ trốn khỏi địa phương, hiện cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định truy nã và quyết định tách vụ án hình sự để điều tra xử lý sau.
Hoàng Hảo
-
Chiến dịch Con rồng Mê Kông VIII phát hiện 927 vụ việc sau gần hai tháng triển khai -
Rà soát 3 dự án luật lĩnh vực tư pháp -
Thủ đoạn lừa gần 14.000 nhà đầu tư của Công ty Bất động sản Nhật Nam -
Chiến dịch “bàn tay sắt” với vi phạm bản quyền truyền hình -
Vụ án Vạn Thịnh Phát: Kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành tổ chức thu hồi tài sản -
Giữ nguồn lực quý cho ngành đóng tàu quốc gia - Bài 3: Những vụ phá sản chưa từng có tiền lệ -
Đồng Nai: Khởi tố 38 đại diện pháp luật, kế toán nhiều doanh nghiệp mua bán hóa đơn
-
Đạt Phương khởi động chiến dịch “Một Tỷ Xanh” tại Cù Lao Chàm - Hội An (Đà Nẵng) -
SeABank hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng -
VPBank tăng 10 bậc trên bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 17/6/2026 -
Mondelez Kinh Đô Việt Nam được vinh danh vì phát triển bền vững
-
Chiến lược dẫn đầu thị trường bằng giải pháp tối ưu hóa sức lao động và sức khỏe của Joyoung Việt Nam


