
-
TP.HCM khởi công dự án đê bao gần 1.000 tỷ đồng ven bờ hữu sông Sài Gòn
-
Lập Tổ công tác triển khai đầu tư đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội
-
Vĩnh Long bãi bỏ quyết định thành lập cụm công nghiệp có vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng
-
Bình Định và Tập đoàn Syre ký kết ghi nhớ dự án sản xuất tái chế vải -
Khởi động dự án thứ cấp đầu tiên tại VSIP Cần Thơ, vốn 300 triệu USD
Ngày 25/4, để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, đoàn Đại biểu quốc hội đơn vị TP. Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng đã thông tin và giải đáp nhiều nội dung quan trọng đến cử tri thành phố.
Thông tin về việc triển khai Trung tâm tài chính và Khu thương mại tự do, Bí thư Đà Nẵng cho biết, kỳ họp thứ 9 sắp tới, Quốc hội sẽ cho ý kiến xem xét thông qua nghị quyết xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.Đà Nẵng và TP.HCM.
Theo ông Nguyễn Văn Quảng, trước đây Bộ Chính trị kết luận sẽ xây dựng Trung tâm tài chính quy mô khu vực tại Đà Nẵng. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng và nghiên cứu, các bộ ngành, Chính phủ đều thấy rằng cần xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại hai địa phương là Đà Nẵng và TP.HCM.
![]() |
Đoàn Đại biểu quốc hội đơn vị TP. Đà Nẵng tiếp xúc cử tri trên địa bàn thành phố. |
Trong đó sẽ phân định rõ về chức năng của từng địa phương để phát huy được những tiềm năng lợi thế, đặc biệt là sự quan tâm của nhà đầu tư đối với hai địa phương.
Theo Bí thư Đà Nẵng, tiềm năng và lợi thể của Trung tâm tài chính ở TP.HCM và Đà Nẵng khác nhau.
Ở TP.HCM, có các định chế tài chính truyền thống, sàn chứng khoán, hệ sinh thái kinh tế phát triển rất mạnh. Còn TP.Đà Nẵng sở hữu những ưu thế mà nhà đầu tư rất quan tâm, đó là vị trí địa chiến lược; Đà Nẵng nằm giữa Việt Nam, việc tiếp cận phía Bắc, phía Nam để đi quốc tế rất thuận lợi.
Ngoài ra, Đà Nẵng có hệ sinh thái về sinh sống, làm việc rất hấp dẫn đối với các nhân lực làm trong ngành tài chính, công nghệ; có an ninh trật tự rất tốt. Bên cạnh đó là quyết tâm của lãnh đạo thành phố cùng doanh nghiệp, người dân trong việc xây dựng các thể chế phát triển kinh tế mới.
“Cách đây mấy ngày, tôi có tiếp một số tập đoàn lớn, tỷ phú từ Singapore sang thăm Đà Nẵng, họ rất bất ngờ khi lần đầu tiên đến với Thành phố, nhận thấy tiềm năng lợi thế của Đà Nẵng, họ có những cam kết rõ ràng để đầu tư vào Đà Nẵng nếu Thành phố hình thành Trung tâm tài chính”, ông Quảng thông tin.
Khu đô thị mới trên vịnh Đà Nẵng
Bí thư Đà Nẵng cho biết, với những định hướng phát triển như Khu thương mại tự do, Trung tâm tài chính hay các cơ chế tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc mà Trung ương ban hành đã tạo ra sức hút đối với các nhà đầu tư đến Đà Nẵng.
Đặc khi thành phố hình thành Khu thương mại tự do và Trung tâm tài chính, thì đây là hai hình thái kinh tế mới, sẽ tương tác hỗ trợ cho nhau để đưa thành phố phát triển.
Thành phố Đà Nẵng là địa phương duy nhất có hai hệ sinh thái này, cộng với các cơ chế chính sách về phát triển khoa học công nghệ, vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo sẽ tạo động lực phát triển lớn cho Thành phố.
“Thành phố có nhiều lợi thế, nhưng vấn đề phát huy như thế nào, đây là trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân thành phố”, ông Quảng phát biểu.
![]() |
Bí thư Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng thông tin về tình hình phát triển Khu thương mại tự do, Trung tâm tài chính. |
Ông Nguyễn Văn Quảng cũng thông tin, Thành phố đang khẩn trương trình Thủ tướng sớm ban hành quyết định về thành lập Khu thương mại tự do.
Việc phát triển Khu thương mại tự do sẽ hình thành mô hình kinh tế mới để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất, logistics, thương mại dịch vụ ở đẳng cấp cao. Từ đó tạo ra công ăn việc làm, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, biến những vùng đất Liên Chiểu, Hòa Vang sớm trở thành các đô thị phát triển theo đúng mô hình của các nước phát triển hiện nay.
Bí thư Đà Nẵng cho biết, Thành phố đang triển khai nghiên cứu đề án hình thành Khu thương mại tự do, Trung tâm tài chính và thương mại dịch vụ, với hình thức kêu gọi đầu tư xây dựng 5 hòn đảo nổi trên vịnh Đà Nẵng, tạo ra khoảng 48 km đường biển mới trên các đảo này.
![]() |
Thành phố Đà Nẵng nghiên cứu xây khu đô thị mới trên vịnh Đà Nẵng. |
Đây là phương án rất lớn, rất đặc thù, Thành phố đang chỉ đạo nghiên cứu kỹ lưỡng, xây dựng phương án; phải tìm được phương thức đầu tư với những cơ chế đặc biệt để phát triển giống với mô hình của Dubai.
“Nếu làm được điều này sẽ có giá trị rất lớn, không chỉ là thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố cho hàng chục năm sau mà còn xây dựng hình ảnh, thương hiệu Đà Nẵng mới trong khu vực và trên trường quốc tế. Đảo nổi trên vịnh Đà Nẵng sẽ là khu đô thị mới, kéo dài từ quận Hải Châu qua Thanh Khê, Liên Chiểu”, ông Quảng thông tin.
Bí thư Đà Nẵng cũng chia sẻ thêm, trong chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đi khảo sát thực tế và đánh giá rất cao đồ án này, đã có ý kiến giao Chính phủ sớm có biện pháp hỗ trợ Đà Nẵng triển khai.
“Đà Nẵng là địa phương đầu tiên xây dựng thành phố trên biển theo phương thức này, rất mong cử tri thành phố ủng hộ”, ông Quảng phát biểu.
-
Nghiên cứu đầu tư 5 đảo nổi trên vịnh Đà Nẵng, hình thành khu đô thị mới -
Quảng Nam khẳng định 9 dự án điện mặt trời không có vi phạm về đất đai -
Khởi động dự án thứ cấp đầu tiên tại VSIP Cần Thơ, vốn 300 triệu USD -
Chỉ đạo mới của lãnh đạo Chính phủ về mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ -
Cơ hội “độc nhất vô nhị” của Việt Nam trong thu hút vốn FDI -
Sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án điện gió 1.688 tỷ đồng tại Quảng Trị -
Quảng Nam rà soát ranh giới Dự án Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam
-
CONINCO: Củng cố nguồn lực, mở rộng thị trường, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình
-
Năm thứ 3 liên tiếp Coteccons đứng đầu bảng xếp hạng "Top 10 Nhà thầu Xây dựng Uy tín"
-
ĐHĐCĐ SeABank: Bầu bổ sung thành viên độc lập HĐQT người nước ngoài
-
VPBank cho vay tới 90% giá trị xe với doanh nghiệp vay mua ô tô
-
Cathay Life Việt Nam vào "Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2025"
-
Khởi công dự án năng lượng mặt trời áp mái tại nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV)