-
Điểm chuẩn đại học hé lộ sự dịch chuyển trong lựa chọn ngành nghề nghiệp -
Lương hưu tháng 9 tại Hà Nội sẽ được chi trả từ ngày 4/9 -
Đại học Nguyễn Trãi xét tuyển bổ sung 500 chỉ tiêu cho 11 ngành -
Quảng Ninh bố trí hơn 9.000 tỷ đồng cho giáo dục năm 2026 -
Điểm chuẩn đại học nhóm ngành sức khỏe tiếp tục “nóng” -
Hà Nội đặt mục tiêu 100% sinh viên được đào tạo kỹ năng khởi nghiệp
![]() | ||
| Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng John Kerry bên lề hội nghị ASEAN ở Brunei hồi tháng 7/2013. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ) |
Trong cuộc họp báo thường ngày hôm qua, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho hay Ngoại trưởng John Kerry ngày 21/5 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Việt Nam về những lo ngại của Mỹ đối với các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông.
“Ông Kerry đã bày tỏ lo ngại về hành động khiêu khích của Trung Quốc khi đưa một giàn khoan và nhiều tàu chính phủ tới Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”, bà Psaki nói.
Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã “hối thúc hai bên kiềm chế, thực hiện các bước đi nhằm giảm căng thẳng, đảm bảo các tàu của hai bên hoạt động an toàn trên biển và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế”, bà Psaki cho hay.
Cũng theo phát ngôn viên trên, Ngoại trưởng Kerry đã mời ông Phạm Bình Minh tới Washington để “tham vấn toàn diện về các vấn đề song phương và khu vực trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước”.
Trước đó, Bộ ngoại giao Việt Nam cho biết, trong cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông báo về những diễn biến mới nhất liên quan đến việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; cho biết Trung Quốc liên tục gia tăng số lượng tàu, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh và tàu đổ bộ lớn... khiến tình hình rất căng thẳng.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam đã hết sức kiềm chế, kiên trì thông qua đối thoại, tránh xung đột, đồng thời kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống khỏi khu vực vì đây là hành động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, đe dọa ổn định, an toàn trên biển, vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982.
Theo AFP
| Việt Nam đã gửi thông cáo về tình hình Biển Đông lên Liên hợp quốc Ngày 20/5, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ, đã ra thông cáo về những diễn biến gần đây ở Biển Đông và gửi đến Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, các tổ chức quốc tế cùng các cơ quan báo chí có trụ sở tại Geneva. |
| Trung Quốc cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ Theo Reuters/AP/Kyodo, ngày 21/5, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh cam kết giải quyết một cách hòa bình các cuộc tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ, đồng thời cảnh báo các nước khác rằng việc tăng cường liên minh quân sự chống lại bên thứ 3 sẽ không có lợi cho an ninh. |
| Indonesia phản bác luận điểm của Trung Quốc về Biển Đông Trả lời phỏng vấn của Tạp chí Phố Wall, Mỹ ngày 20/5, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã phản bác một số quan điểm từng được Trung Quốc đưa ra để biện minh cho hành động leo thang tại Biển Đông, đồng thời cho biết Indonesia sẽ can dự mạnh mẽ hơn nhằm giải quyết tình hình căng thẳng trên Biển Đông sau khi Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng biển Việt Nam. |
An Bình (Dân trí)
-
Hà Nội miễn phí sách giáo khoa giáo dục phổ thông năm học 2026-2027 -
Nhiều bộ, ngành ủng hộ phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027 trong 7 ngày -
TP.HCM: Tiến độ phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn chậm -
Thêm 11 bộ hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại Công viên Lê Thị Riêng -
Hiệu trưởng, hiệu phó dôi dư được bảo đảm quyền lợi sau sắp xếp -
Học bạ, hồ sơ học sinh phải được bảo toàn khi sáp nhập trường -
Đề xuất 6 nhóm chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa
-
1
Dòng tiền P-Notes có dấu hiệu trở lại trên thị trường chứng khoán -
2
Tín hiệu thuận cho Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng -
3
Quảng Trị rà soát công tác chuẩn bị khai trương đường bay Đồng Hới - Cam Ranh -
4
KCN Cam Liên hơn 2.200 tỷ đồng tăng tốc giải phóng mặt bằng, triển khai hạ tầng
-
4 điểm nghẽn chính sách đang cản trở phát triển ngành năng lượng Việt Nam -
Mở khóa dòng vốn đầu tư cho ngành năng lượng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 12/8/2026
-
SeABank được vinh danh trong 2 bảng xếp hạng uy tín nhờ năng lực tài chính và quản trị vững mạnh -
SHDC đầu tư 15 triệu USD mở rộng năng lực sản xuất điện tử tại Hải Phòng -
Bảo hiểm Toàn Cầu: Chuyển đổi toàn diện, nâng tầm trải nghiệm khách hàng




