Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 04 năm 2024,
Người huyết áp cao nên ăn Tết ra sao?
Lê Phượng - 16/02/2015 09:31
 
Thay thế thịt kho trứng vịt bằng thịt nạc kho nấm đông cô. Thay các món dưa muối bằng các loại củ ngâm chua ngọt. Nên uống và đãi khách những chén trà xanh, trà bông cúc, trà thanh nhiệt.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Cháy vé, cò hàng không ăn dày ngày Tết
Tuyên chiến với thực phẩm bẩn
Tết Ất Mùi: Bánh chưng ngũ sắc 'cháy hàng'

Để người có bệnh tăng huyết áp ăn Tết an toàn, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp và vừa đủ để các món ăn, thức uống không chỉ "ngon" mà còn "lành", có lợi cho sức khỏe. 

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Hương Lan, Viện Y dược học Dân tộc TP HCM đưa ra một số gợi ý chọn thức ăn ngày Tết cho người tăng huyết áp:

Bên cạnh chế độ ăn nhạt, kiêng muối (dưới 6gram/ngày), bệnh nhân tăng huyết áp cũng cần cân đối các nhóm thực phẩm bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, khoáng chất, chất xơ, vitamin... trong bữa ăn hàng ngày và trong những ngày Tết.

- Bánh chưng, bánh tét rất giàu năng lượng (250kcal/100g) có đủ các nhóm chất dinh dưỡng đạm, béo, tinh bột nhưng lại thiếu chất xơ. Bánh chưng, bánh tét thường được ăn kèm với dưa hành, củ kiệu hay dưa món. Các món dưa có chứa nhiều chất xơ giúp ăn ngon miệng. Tuy nhiên trong những món này tỷ lệ muối khá cao nên không phù hợp cho người bệnh cao huyết áp.

Bánh chưng, bánh tét không phù hợp cho người bệnh cao huyết áp
Bánh chưng, bánh tét không phù hợp cho người bệnh cao huyết áp

Tết không ăn bánh chưng, bánh tét quả là không đúng ý nghĩa nhưng nên thay thế các món dưa muối bằng các loại củ ngâm chua ngọt như kiệu ngâm chua, cà rốt, củ cải ngâm chua, ngó sen ngâm chua... Chỉ nên ăn bánh chưng, bánh tét (khoảng 100gr/ngày) vào bữa ăn sáng hoặc trưa là những bữa ăn cần năng lượng trong ngày.

- Các món ăn chiên xào như thịt heo, gà chiên, cá chiên, lạp xưởng chiên... chứa nhiều dầu mỡ khuyến cáo không nên dùng quá 20g/ngày (khoảng 4 muỗng cà phê dầu ăn/ngày) vì làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch gây nhiều biến chứng tim mạch. Nên chế biến bằng các hình thức luộc, hấp, nướng... Hạn chế ăn thịt, nên ăn cá 2-4 lần/tuần.

- Các món thịt nguội, giò chả, nhóm thực phẩm chế biến sẵn cung cấp nhiều chất đạm, chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra nhóm thực phẩm này còn chứa tỷ lệ muối cao vì muối vừa là chất điều vị, vừa là chất bảo quản. Chưa kể đến để tạo ra độ dai, giòn cho món ăn, nhiều cơ sở chế biến còn cho cả hàn the rất hại cho cơ thể. Bệnh nhân tăng huyết áp nên hạn chế, nếu sử dụng không quá 100gr/ngày.

- Thịt kho trứng vịt có thành phần chất béo từ mỡ động vật rất cao, lại được kho đi kho lại nhiều lần làm cho nồi thịt vừa béo, mặn, vừa giàu đạm. Bệnh nhân tăng huyết áp không nên dùng món này mà có thể thể thay thế bằng thịt nạc heo phối hợp với nấm đông cô. Có thể bảo quản trong từng hộp nhỏ cho mỗi bữa ăn trong ngăn mát tủ lạnh, hay các món ăn chế biến từ cá, đậu hũ...

- Bánh, kẹo, mứt cung cấp năng lượng nhưng rất ít chất xơ, không chứa vitamin và khoáng chất. Không nên dùng nhiều vì dễ làm tăng cân, tạo cảm giác nặng nề khó chịu. Nên dùng các loại trái cây tùy theo sở thích và theo mùa như dưa hấu, cam, quýt, mãng cầu, bưởi, thanh long... khi đãi khách hay trong các bữa ăn hàng ngày.

- Các loại hạt như hạt dưa, hạt bí, hạt điều, hạt hướng dương, hạt "dẻ cười". Đây là thức ăn vặt mang hương vị ngày xuân nhưng chứa nhiều chất béo, chất đạm tạo nên cảm giác "no ngang". Để tạo sự ngon miệng người ta thường ngậm tẩm trong muối và đường hóa học. Bệnh nhân tăng huyết áp cần hạn chế các món ăn này. 

- Các loại đồ uống thường dùng trong các bữa ăn và đãi khách ngày Tết đa số không thể thiếu bia, rượu và nước ngọt... Về phương diện dinh dưỡng các thức uống trên đều là chất kích thích có hại cho người bệnh tăng huyết áp. Độ cồn trong rượu càng cao, tác dụng độc càng mạnh, uống rượu thường xuyên gây tổn hại dạ dày, gan, đặc biệt trên hệ thần kinh.

Có thể uống rượu vang đỏ 100-200 ml, 1-2 lon bia một ngày, nước ngọt không nên dùng trên 1 lon mỗi ngày. Ngày xuân nên uống và đãi khách những chén trà xanh, trà bông cúc, trà thanh nhiệt vừa làm mát cơ thể vừa hỗ trợ hiệu quả tiêu hóa. 

- Rau xanh, trái cây nên ăn nhiều rau xanh đa dạng ngày Tết các loại như cải ngọt, xà lách xoong, bông cải, cà chua, dưa leo, bầu, bí..., trái cây như cam, quýt, bưởi, thơm... mang lại nhiều dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin rất tốt và là loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày cũng như dịp Tết.

Mối nguy hại đằng sau những bữa tiệc là khôn lường, người bệnh cao huyết áp cần cẩn trọng cân bằng từ chế độ ăn uống, tập luyện đến nghỉ ngơi... để những ngày xuân và bước sang năm mới tràn đầy sức khỏe và hạnh phúc.

Dinh dưỡng vẹn tròn cho bữa cơm ngon ngày Tết

() Mỗi dịp Tết đến xuân về, việc nấu nướng cho gia đình luôn là mối quan tâm hàng đầu của chị em phụ nữ. Để có những bữa cơm ngon lành ngày Tết, dù bận rộn cách mấy, các chị em luôn tự tay chuẩn bị mọi thứ từ lên thực đơn, mua thực phẩm, và lựa chọn gia vị nêm nếm sao cho vẹn tròn về hương vị và dinh dưỡng. Cùng đồng hành với chị em dịp Tết luôn có Knorr với sứ mệnh giúp việc nấu nướng dễ dàng, tiết kiệm mà không kém phần ngon miệng cho các thành viên trong gia đình.

Độc chiêu giúp chị em bảo quản thực phẩm ngày Tết

() Nếu tủ lạnh bị quá tải trong những ngày Tết, bạn hãy áp dụng các cách sau để giữ hương vị cho các món ăn nhé.

Tết ăn "thả phanh" bệnh nhân gout tăng đột biến

Chiều 7-2, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: nhiều bệnh nhân nhập viện là những bệnh chuyển hóa ở những bệnh nhân mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống, sinh hoạt trong ngày Tết không được kiểm soát chặt chẽ theo chỉ định. Đáng chú ý, nhóm bệnh nhân bị gout ngày càng trẻ hóa, chiếm đa số lượng bệnh nhân vào khám là nhóm thanh niên từ 25- 30 tuổi.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư