Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Người Mỹ tràn đến bãi biển
PV (TTXVN/Vietnam+) - 26/04/2020 18:28
 
Nhiều người Mỹ đổ đến các bãi biển hôm 25/4, sau khi một số địa phương nới lỏng những biện pháp cách biệt cộng đồng nhằm ngăn nCoV.

Quận Volusia, bang Florida, Mỹ, nơi có bãi biển Daytona nổi tiếng, hôm qua mở cửa nhiều công viên ven biển để phục vụ du khách khuyết tật, một bước trong kế hoạch tái mở cửa theo giai đoạn của chính quyền. Những người muốn đi bộ, lướt sóng, đi xe đạp hoặc bơi trước đó cũng được cho phép tới đây.

Người dân tràn ngập bãi biển tại thành phố Huntington Beach, bang California, Mỹ hôm 25/4. Ảnh: Reuters.
Người dân tràn ngập bãi biển tại thành phố Huntington Beach, bang California, Mỹ hôm 25/4. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc họp báo hôm 24/4, George Recktenwald, quan chức quản lý quận Volusia, gọi quyết định nới lỏng là một bước tiến, đồng thời cảnh báo người dân không tụ tập thành nhóm. Tuy nhiên, một cư dân tên John Overchuck cho biết nhiều người đi biển không tuân thủ khuyến cáo. 

"Tôi biết có những quy định và hạn chế, nhưng người dân không nghe theo. Tôi đi dạo trên bãi biển 10 phút trước và nó chật cứng. Điều đó đáng lẽ không nên xảy ra", người đàn ông 45 tuổi sống ở ngôi nhà phía nam bãi biển Daytona cho hay, bày tỏ lo ngại trước sự trở lại của hàng nghìn du khách, khi một số người đỗ xe và dựng lều ngay trên bãi biển.

Một đợt nắng nóng cũng thúc đẩy hàng nghìn người dân California đổ tới những bãi biển đã mở cửa ở thành phố Newport Beach và Huntington Beach, bất chấp lệnh yêu cầu ở nhà vẫn được áp dụng trên toàn bang. Thống đốc Gavin Newsom đã khẩn cầu những người đi biển tuân thủ các biện pháp cách biệt cộng đồng. 

Trong khi đó, Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy cho biết bất chấp việc đường cong trên đồ thị Covid-19 tại bang này "rõ ràng đang được làm phẳng", ông sẽ không mở cửa các công viên hoặc bãi biển, thêm rằng sẽ hành động thận trọng với kế hoạch tái mở cửa.  

Các tiệm làm tóc cũng như nhiều cửa hàng khác ở Georgia, Oklahoma và một số bang khác của Mỹ đã hoạt động trở lại, giữa lúc quốc gia này tìm cách tái khởi động nền kinh tế sau một tháng phong tỏa. Động thái trên đi ngược với cảnh báo của nhiều chuyên gia y tế cộng đồng, bởi họ cho rằng việc gia tăng tương tác giữa mọi người có thể kích hoạt một làn sóng nCoV mới do virus rất dễ lây lan.  

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 940.000 ca nhiễm, gần 54.000 người chết và hơn 100.000 trường hợp bình phục. Thống đốc New York Cuomo không ngừng cảnh báo rủi ro từ việc tái mở cửa quá sớm, trong khi Thống đốc bang Rhode Island Gina Raimondo chỉ trích việc biểu tình đòi tái mở cửa là thiển cận. 

Tòa án Mỹ phê chuẩn án phạt 5 tỷ USD với mạng xã hội Facebook
Facebook cho biết một tòa án liên bang Mỹ ngày 23/4 đã chính thức phê chuẩn thỏa thuận dàn xếp mà mạng xã hội này đã đạt được với Ủy ban...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư