Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 04 năm 2024,
Nguy hiểm tính mạng vì uống rượu ngâm rễ cây chữa đau xương khớp
D.Ngân - 18/05/2022 21:02
 
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc, hôn mê do uống rượu ngâm rễ cây.

Bệnh nhân Trương Văn Đ. (60 tuổi, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng tổn thương não và vẫn hôn mê do uống rượu ngâm rễ cây chữa bệnh xương khớp. Ông Đ. có tiền sử uống rượu nhiều năm.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc, hôn mê do uống rượu ngâm rễ cây.

Bệnh nhân bị bệnh đau xương khớp, theo lời mách của một “bà dân tộc” lên rừng đào rễ cây mú từn (tên gọi địa phương) về ngâm rượu để uống, khoảng 50ml/ngày.

Sau 10 ngày sử dụng sản phẩm rượu ngâm, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, huyết áp tăng cao.

Bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện địa phương cấp cứu nhưng tình trạng càng tăng nặng, xuất hiện cơn co quắp chân tay khoảng 30 phút nên bệnh nhân đã được chuyển lên tuyến cao hơn và tiếp tục được chuyển đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Cũng bị ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây rừng đang điều trị tại Trung tâm Chống độc là bệnh nhân Lê Bá T. (50 tuổi, ở Nghệ An). Bệnh nhân có tiền sử uống rượu thường xuyên, khoảng 500ml/ngày.

Bệnh nhân làm nghề đi biển và cách vào viện 5 ngày bệnh nhân cũng uống rượu ngâm rễ cây rừng theo lời mách của một “bà dân tộc” để chữa bệnh xương khớp, khoảng 150ml/ngày.

Vợ bệnh nhân cho biết, sau 3 ngày uống rượu ngâm rễ cây, bệnh nhân xuất hiện chóng mặt, đau bụng thượng vị, buồn nôn nhưng bệnh nhân vẫn đi biển.

Trên tàu, bệnh nhân xuất hiện đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều nên được đưa đi cấp cứu và chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

TS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, hiện Trung tâm Chống độc đang điều trị cho hai bệnh nhân nam giới 50 tuổi và 60 tuổi nhập viện ngày 1/5 và 6/5 do bị ngộ độc sau khi uống một loại rượu ngâm với rễ cây tự đào trên rừng về để chữa đau lưng, đau khớp gối.

Sau khi uống được 5 ngày, các bệnh nhân đều có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, ù tai, khó thở, thở nhanh và đến viện trong tình trạng toan chuyển hóa nặng, hôn mê, có tổn thương não.

Bác sĩ Nguyên cho biết, xét nghiệm mẫu rượu bệnh nhân mang đến và xét nghiệm máu của bệnh nhân phát hiện Salicylate có nguồn gốc từ rễ cây.

Đây là một loại thuốc giảm đau có trong nhiều loại cây cỏ tự nhiên, có thể được dùng để chữa giảm đau, tuy nhiên nó có độc tính nhất định nếu việc kiểm soát không đảm bảo về liều lượng, cách dùng. Do đó nếu chúng ta uống các loại rượu ngâm một cách thoải mái như thế này thì rất dễ bị ngộ độc.

Đây là hai trường hợp dễ phát hiện, có thể xử lý được, tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp phức tạp khác bởi trong tự nhiên có quá nhiều hợp chất, các chất khác nhau mà chúng ta không biết.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho hay, ngộ độc Salicylate có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, ù tai, co giật, hôn mê, tụt huyết áp, có tổn thương não và tổn thương thận, rất dễ bị tử vong.

Hiện nay việc ngâm rượu để xoa bóp và uống tại nhà rất phổ biến, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bác sĩ khuyến cáo dù là thảo dược nhưng đó cũng là thuốc bởi trong đó có nhiều hoạt chất khác nhau mà chúng ta không biết hết được. Do đó việc ngâm hàm lượng bao nhiêu, sử dụng như thế nào cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Cũng liên quan việc ngộ độc rượu ngâm các loại cây lá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên vừa tiếp nhận 2 ca bệnh là người trong cùng một gia đình trong tình trạng da đỏ, kích thích vật vã, tim đập nhanh.

Theo bệnh nhân chia sẻ, tối ngày 16/5, khi đang ăn cơm cùng gia đình, các bệnh nhân có uống nhầm 3 chén rượu ngâm củ ấu tàu. Sau 1 tiếng, bệnh nhân nôn nhiều, tê lưỡi, khó chịu và được đưa vào viện.

Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị ngộ độc aconitin do uống rượu ngâm củ ấu tàu với tình trạng rối loạn nhịp tim nặng, bệnh nhân được điều trị thải độc, sử dụng thuốc chống loạn nhịp.

Theo bác sĩ Hồ Duy Khánh, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, chất độc aconitin trong rễ và củ ấu tàu rất độc, người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng nấu cháo hay uống rượu ngâm củ ấu tàu. Nếu chẳng may nuốt phải các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện sớm, người bệnh có cảm giác tê bì quanh miệng, môi, lưỡi, đầu chi, nôn.

Nặng hơn là các rối loạn tim mạch, thần kinh nguy hiểm đến tính mạng như rối loạn nhịp tim, co giật, tụt huyết áp dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời

Bác sĩ Khánh khuyến cáo, người dân không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn; không được uống rượu ngâm củ ấu tàu. Các loại rượu ngâm củ ấu tàu dùng để xoa bóp phải được dán nhãn rõ ràng, cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em. Khi uống nhầm hoặc có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để xử trí kịp thời.

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm từ quả dại
Vừa qua, Khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 8 trẻ (từ 9-13 tuổi; ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư