Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 28 tháng 02 năm 2024,
Nguyễn Phan Tường Vi, đồng sáng lập GrowX Education: Sứ mệnh tạo ra những con người xuất sắc
Anh Hoa - 18/08/2022 08:08
 
Nguyễn Phan Tường Vi đã tìm thấy tinh thần Ikigai của mình trong giáo dục và nỗ lực thực hiện sứ mệnh tạo ra những con người xuất sắc trong thời đại công nghệ và hội nhập.
Nguyễn Phan Tường Vi, đồng sáng lập GrowX Education.

Gặp thần tượng và ngã rẽ cuộc đời

Sau gần 20 năm làm ngân hàng, từng là CEO của 2 ngân hàng ngoại tại Việt Nam, 5 năm trước, bà Đàm Bích Thủy bất ngờ rẽ lối sang lĩnh vực giáo dục và trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên của Trường đại học Fulbright Việt Nam.

Khi đó, với quan điểm cởi mở, giàu triết lý giáo dục, tạo cảm hứng với số đông sinh viên, bà Thủy được nhiều người coi là thần tượng, nhất là giới trẻ, những người đang loay hoay giữa nhiều sự lựa chọn.

Trong số những bạn trẻ được truyền cảm hứng đó, có Nguyễn Phan Tường Vi.

“Hồi đó, khi dạy ở đơn vị cũ, tôi loay hoay tìm triết lý giáo dục của riêng mình. Cô Thủy nói về việc hãy giúp người học sẵn sàng cho một tương lai bất định. Điều đó giúp tôi củng cố niềm tin của mình về vai trò của giáo dục, giúp người học hiểu về bản thân, về thế giới, tìm được vị trí của mình trong thế giới đó và làm cho thế giới tốt đẹp hơn”, Tường Vi chia sẻ.

Tuy nhiên, cô thực sự bắt đầu hành trình khởi nghiệp sau khi có duyên gặp gỡ với CEO của Mathtech trong Chương trình học bổng Lãnh đạo trẻ ABG của Viện Lãnh đạo ABG, với sự đồng hành của Viện Friedrich Naumann Việt Nam.

Thời điểm đó, Tường Vi đang dạy học ở một tổ chức khác. Dù có những triết lý riêng, nhưng cô không được làm chủ về cách thức giảng dạy, kiểm tra và kết quả đào tạo. Trong khi đó, là người làm khởi nghiệp giáo dục và có chuyên môn về quản trị, CEO của Mathtech để cô được tự do về học thuật. GrowX Education ra đời dựa trên sự kết hợp nhuần nhuyễn đó của hai người.

Sản phẩm chính hiện tại của GrowX là chương trình học định hướng vào các trường chuyên ngoại ngữ cho học sinh cấp 2. Đây là phân khúc tiềm năng, nhưng cạnh tranh rất khốc liệt, có nhiều đơn vị rất mạnh đã hoạt động nhiều năm.

Tuy nhiên, Tường Vi cho rằng, với phân khúc khách hàng trải rộng, mức học phí không quá cao (khoảng 100.000 đồng/buổi học 90 phút), học sinh ở những tỉnh, thành phố khác nhau đều có thể tiếp cận chương trình học chất lượng.

“Tôi nghĩ, cứ bắt đầu bước đi đã, mục tiêu là thực hiện được sứ mệnh của GrowX và Mathtech: giúp học sinh trở thành những người xuất sắc trong thời đại công nghệ và hội nhập, còn doanh số là công cụ để từng bước thực hiện sứ mệnh”, Tường Vi bộc bạch.

Mathtech đã tồn tại 8 năm và chứng minh được năng lực trên thị trường. GrowX là một “tân binh”, nhưng cũng có những lợi thế riêng, sẽ tận dụng những kinh nghiệm sẵn có của Mathtech để phát triển nhanh nhất. Bởi, cả hai đều có chung triết lý giáo dục là thúc đẩy tinh thần vượt khó của học sinh, giúp các bạn trở thành những con người xuất sắc, phù hợp với bối cảnh xã hội hiện đại - một thế giới phẳng, nơi công nghệ tiến bộ không ngừng.

Tinh thần Ikigai trong giáo dục

GrowX Education là dự án khởi nghiệp đầu tay của cô gái 29 tuổi Nguyễn Phan Tường Vi. Cô đã tìm thấy tinh thần Ikigai của mình trong giáo dục. Trong tiếng Nhật, “Ikigai” có nghĩa là “tìm kiếm mục đích của bạn”, hay “lý do để thức dậy vào mỗi sáng”. Người Nhật cho rằng, khi tìm thấy Ikigai, mỗi người sẽ luôn bận rộn với mục đích của mình và có một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc.

“Tôi tìm thấy niềm vui trong việc nâng người khác lên, theo phương Đông gọi là ‘khai tâm, khai trí’. Và tôi tin rằng, ngôn ngữ là công cụ quan trọng để các bạn trẻ sống hết với tiềm năng của mình, theo đuổi mọi điều mình thích”, Tường Vi nói.

Để thực hiện được sứ mệnh đó, GrowX sẽ dạy học “tử tế” nhất, mang lại nhiều giá trị cho nhiều học sinh nhất với chi phí hợp lý. Mức học phí của GrowX tương đối thấp so với thị trường ở các thành phố lớn, nhưng mong muốn của GrowX là mang chương trình học chất lượng tới các vùng nông thôn, nên thời điểm này, Tường Vi tin rằng, đó là mức hợp lý.

“Có rất nhiều học sinh và phụ huynh đã khóc vì ở xung quanh không có giáo viên giỏi để giúp các bạn đạt được mục tiêu”, Tường Vi chia sẻ.

Tiêu chí tuyển chọn nhân sự của GrowX là phải có tinh thần làm chủ, có mong muốn trở thành thành viên cốt lõi của một sản phẩm giáo dục mới. Bởi, mong muốn của GrowX (và Mathtech) là tạo ra những con người xuất sắc. 

Theo Tường Vi, muốn có trò giỏi, thì thầy phải giỏi, thầy làm gương cho học sinh, nên toàn bộ nhân sự ở GrowX và Mathtech (kể cả những người thầy trực tiếp giảng dạy và nhân sự liên quan) đều phải có khát khao phát triển bản thân. GrowX và Mathtech luôn tạo ra môi trường để khuyến khích nhân sự bứt phá giới hạn của bản thân.

Khác biệt của GrowX:

Coi trọng hành trình học tiếng Anh trong 4 năm cấp 2 của học sinh.

Kỳ thi chỉ là thước đo năng lực tại 1 thời điểm. Cần tập trung nâng cao năng lực của học sinh, không tập trung quá nhiều thời gian vào luyện thi.

Với những học sinh giỏi: Mỗi tuần học, học sinh sẽ được khám phá 1 chủ đề khác nhau trong cuộc sống (lịch sử, tài chính cá nhân, khoa học, điện ảnh, tâm lý học, xã hội học, mạng xã hội….). Tư liệu được lấy từ phim tài liệu, bài báo khoa học… Dùng ngôn ngữ làm công cụ theo đuổi tri thức.

Với những học sinh cơ bản: Nuôi dưỡng tình cảm với ngôn ngữ bằng việc đọc truyện, xem TV show, tìm hiểu văn hóa của các nước phát triển...
Đoàn Kim Lan, nhà sáng lập K Hotpot: Hành trình tạo tiếng vang tại thị trường ẩm thực Mỹ
Từ yêu thích, có năng khiếu về ẩm thực, Đoàn Kim Lan quyết định mở nhà hàng K Hotpot và gây tiếng vang bằng món lẩu với nước dùng hương vị chua...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư