Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Nhà đầu tư dần từ bỏ kỳ vọng Fed ngừng tăng lãi suất
Tư Thuần - 16/02/2023 16:56
 
Các tín hiệu từ thị trường tương lai cho thấy, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất trong năm 2022 ngày càng thấp.

Trong những tháng qua, giới đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ hạ lãi suất trong năm 2023. Tuy nhiên, các số liệu mới nhất về tình hình kinh tế Mỹ cho thấy, lạm phát “cứng đầu” hơn dự báo, khiến Fed khó có khả năng đảo ngược chính sách thắt chặt tiền tệ hiện tại.

Nếu như vào đầu tháng 2/2023, các thị trường tương lai thể hiện giới đầu tư “đặt cược” Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất 2 lần cho tới cuối năm 2023, thì số liệu mới nhất tuần này cho thấy, nhà đầu tư tin rằng có khả năng Fed hạ lãi suất 1 lần, hoặc không hạ lần nào năm nay.

Động thái này cho thấy, giới đầu tư đang dần chấp nhận thông điệp mà Fed đã đưa ra về việc sẽ không hạ lãi suất cho tới ít nhất năm 2024. 

“Các thành viên thị trường dần đồng hành cùng Fed. Cơ quan này vận hành theo dữ liệu và chúng ta tốt nhất không nên đoán trước số liệu”, Priya Misra, giám đốc chiến lược toàn cầu tại TD Securities cho biết.

Giới đầu tư nâng dự báo mức lãi suất cho tới cuối năm 2023

Trong 2 ngày đầu tuần, số liệu giá tiêu dùng và doanh thu bán lẻ tháng 1 của Mỹ được công bố. Theo đó, trong tháng 1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,5% so với tháng trước, theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ. Đây là mức tăng CPI hàng tháng cao nhất trong ba tháng qua do chi phí năng lượng và nhà ở cao.

Số liệu tiếp theo được chú ý là tỷ lệ thất nghiệp tháng 1 cho thấy, thị trường lao động tiếp tục “nóng bỏng”, với lượng việc làm mới tạo thêm tăng gần 3 lần so với dự báo.

“Những số liệu này đã mang tới thực tế cho thị trường”, Kristina Hooper, chiến lược gia trưởng thị trường toàn cầu tại Invesco US cho biết. Những dữ liệu kinh tế mạnh mẽ cho thấy, Fed khó lòng thay đổi chính sách thắt chặt tiền tệ, thậm chí có khả năng tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,25% vào cuộc họp tháng 2/2023.

Ngày 14/2, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Richmond, Thomas Barkin, đã trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Bloomberg rằng nếu lạm phát tiếp tục cao hơn mục tiêu của Fed thì Fed có thể sẽ phải hành động "mạnh mẽ hơn."

Chủ tịch chi nhánh Fed tại Philadelphia, Patrick Harker cũng cho rằng những người đưa ra quyết sách cần tăng lãi suất trên 5% và có thể cao hơn nữa nhằm kiềm chế lạm phát, cho dù lạm phát đang có dấu hiệu chững lại. 

Ngay cả Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho rằng, còn nhiều điều cần phải làm để kiềm chế lạm phát.

Đáng chú ý, các nhà hoạch định chính sách của Fed đặc biệt lo lắng trước đà tăng của giá cả dịch vụ, một phần do tình trạng thiếu lao động trầm trọng hơn kể từ sau  đại dịch Covid-19. Trong tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 3,4%, mức thấp nhất kể từ tháng 5/1969.

Giá vàng chờ thông tin CPI tháng 1 của Mỹ
Mặt hàng kim quý vàng trải qua một tuần biến động nhẹ và tâm lý của nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2023...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư