-
Quảng Ninh: Đồng thuận xã hội cao đối với Đề án thành lập thành phố -
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Hải quan phải đẩy mạnh cải cách thể chế và chuyển đổi số -
Nghệ An: Bàn giao đất trước 30/6 để triển khai Dự án Cảng nước sâu Cửa Lò -
Từ 15/5, đề xuất cấm phương tiện đi vào cao tốc Cam Lộ-La Sơn vào ban đêm -
Hai tập đoàn đề xuất đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại tỉnh Gia Lai -
Hải quan đẩy mạnh quản lý rủi ro giữa biến động thương mại toàn cầu
Trong những tháng qua, giới đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ hạ lãi suất trong năm 2023. Tuy nhiên, các số liệu mới nhất về tình hình kinh tế Mỹ cho thấy, lạm phát “cứng đầu” hơn dự báo, khiến Fed khó có khả năng đảo ngược chính sách thắt chặt tiền tệ hiện tại.
Nếu như vào đầu tháng 2/2023, các thị trường tương lai thể hiện giới đầu tư “đặt cược” Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất 2 lần cho tới cuối năm 2023, thì số liệu mới nhất tuần này cho thấy, nhà đầu tư tin rằng có khả năng Fed hạ lãi suất 1 lần, hoặc không hạ lần nào năm nay.
Động thái này cho thấy, giới đầu tư đang dần chấp nhận thông điệp mà Fed đã đưa ra về việc sẽ không hạ lãi suất cho tới ít nhất năm 2024.
“Các thành viên thị trường dần đồng hành cùng Fed. Cơ quan này vận hành theo dữ liệu và chúng ta tốt nhất không nên đoán trước số liệu”, Priya Misra, giám đốc chiến lược toàn cầu tại TD Securities cho biết.
Giới đầu tư nâng dự báo mức lãi suất cho tới cuối năm 2023
Trong 2 ngày đầu tuần, số liệu giá tiêu dùng và doanh thu bán lẻ tháng 1 của Mỹ được công bố. Theo đó, trong tháng 1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,5% so với tháng trước, theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ. Đây là mức tăng CPI hàng tháng cao nhất trong ba tháng qua do chi phí năng lượng và nhà ở cao.
Số liệu tiếp theo được chú ý là tỷ lệ thất nghiệp tháng 1 cho thấy, thị trường lao động tiếp tục “nóng bỏng”, với lượng việc làm mới tạo thêm tăng gần 3 lần so với dự báo.
“Những số liệu này đã mang tới thực tế cho thị trường”, Kristina Hooper, chiến lược gia trưởng thị trường toàn cầu tại Invesco US cho biết. Những dữ liệu kinh tế mạnh mẽ cho thấy, Fed khó lòng thay đổi chính sách thắt chặt tiền tệ, thậm chí có khả năng tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,25% vào cuộc họp tháng 2/2023.
Ngày 14/2, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Richmond, Thomas Barkin, đã trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Bloomberg rằng nếu lạm phát tiếp tục cao hơn mục tiêu của Fed thì Fed có thể sẽ phải hành động "mạnh mẽ hơn."
Chủ tịch chi nhánh Fed tại Philadelphia, Patrick Harker cũng cho rằng những người đưa ra quyết sách cần tăng lãi suất trên 5% và có thể cao hơn nữa nhằm kiềm chế lạm phát, cho dù lạm phát đang có dấu hiệu chững lại.
Ngay cả Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho rằng, còn nhiều điều cần phải làm để kiềm chế lạm phát.
Đáng chú ý, các nhà hoạch định chính sách của Fed đặc biệt lo lắng trước đà tăng của giá cả dịch vụ, một phần do tình trạng thiếu lao động trầm trọng hơn kể từ sau đại dịch Covid-19. Trong tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 3,4%, mức thấp nhất kể từ tháng 5/1969.
-
Từ 15/5, đề xuất cấm phương tiện đi vào cao tốc Cam Lộ-La Sơn vào ban đêm -
Hai tập đoàn đề xuất đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại tỉnh Gia Lai -
Hải quan đẩy mạnh quản lý rủi ro giữa biến động thương mại toàn cầu -
Xúc tiến thương mại: Nghệ An tìm hướng đi mới cho khu vực hợp tác xã -
Đề xuất bổ sung dự án giao thông hơn 4.700 tỷ đồng vào công trình trọng điểm 2026 -
Quảng Ninh thanh tra việc quản lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính -
Hà Nội phấn đấu trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại vào năm 2035
-
EVF công bố bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Hoàng Thu Hiền: Kinh doanh món ăn gia đình bằng sự tử tế và cái tâm của người làm mẹ -
Điều hòa Daikin FTKM cho phép tùy chỉnh độ ẩm theo nhu cầu -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Logistics -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Dược - Thiết bị y tế -
Hạ tầng bứt tốc cùng vốn FDI đổ về: Đồng Nai vươn mình thành cực tăng trưởng mới
