
-
Phân định thẩm quyền quản lý thuế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
-
Hải quan nâng cao kỹ năng phân biệt hàng thật, giả cho cán bộ thực thi
-
Xây dựng thần tốc, Biwase đưa Nhà máy nước Cần Thơ 3 vào vận hành
-
Công bố 468 dịch vụ công trực tuyến toàn trình do Bộ Tài chính cung cấp
-
Vingroup thăng 8 bậc, thuộc Top 40 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á 2025 -
Gamuda - Dấu ấn toàn cầu trong lĩnh vực hạ tầng và hệ thống MRT
![]() | ||
Ông Nguyễn Ngọc Chu, Phó chủ tịch Hiệp hội Golf Việt Nam |
Thưa ông, mặc dù những thương vụ chuyển nhượng sân golf không được công bố, song có vẻ như đang có một sự chuyển dịch lớn trong lĩnh vực đầu tư sân golf qua hình thức M&A. Và hình như các nhà đầu tư đang muốn rút chân ra khỏi lĩnh vực này?
M&A, không riêng trong golf, là động thái bình thường trong kinh doanh. Có rất nhiều lý do.
Một là, do lỗ nên phải bán.
Hai là, họ đã có lợi nhuận nhưng không nhìn thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận đáng kể thêm nữa. Cũng có thể nhà đầu tư cần tài chính để phục vụ những mục đích khác.
Tuy nhiên, về tổng thể, trong thời điểm hiện tại, việc các nhà đầu tư nước ngoài quyết định chuyển nhượng các dự án của mình phần nhiều là do họ không nhìn thấy cơ hội kiếm được lợi nhuận trong thời gian sắp tới như họ mong đợi.
Vậy tại sao các nhà đầu tư Việt Nam lại tham gia cuộc chơi có vẻ không còn hấp dẫn này, thưa ông?
Nhà đầu tư, dù nội hay ngoại, phải thấy cơ hội thì mới quyết định đầu tư. Mấu chốt nằm ở chỗ, khoản lợi nhuận mà các nhà đầu tư nước ngoài cho là không còn hấp dẫn, hoặc còn phải chờ đợi thêm nữa, nhưng vẫn là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Hơn thế, cũng phải thấy điểm đặc thù của lĩnh vực đầu tư vào sân golf ở Việt Nam. So với việc bắt đầu một dự án mới, thì việc mua lại dự án đang triển khai sẽ giảm chi phí, thời gian đầu tư, nhất là chi phí giải phóng mặt bằng. Đặc biệt hơn, việc tìm kiếm những vị trí đẹp, phù hợp với đầu tư sân golf không còn nhiều, nhất là những địa điểm gần Hà Nội, TP.HCM…
Cũng phải nói thêm, trong bối cảnh kinh doanh hiện tại, rất ít nhà đầu tư quyết định đầu tư mới dự án trong lĩnh vực này.
Vậy, có thể nói rằng, trong giai đoạn hiện tại, M&A sẽ là hình thức đầu tư lấn át trong lĩnh vực này?
Rất khó để nhận định như vậy, nhất là trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, phân khúc bất động sản cao cấp tiếp tục gặp khó. Ngay cả với những dự án đã được mua lại, chủ mới cũng chỉ đầu tư, phát triển cầm chừng.
Còn với bất động sản trong sân golf, phần tạo nên giá trị gia tăng cao cho nhà đầu tư, thì trừ những vị trí đắc địa, họ sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để có thể tìm lại cơ hội.
Tuy nhiên, với các động thái hiện tại, dường như các nhà đầu tư nội đang tận dụng cơ hội giành ưu thế trong tương lai.
Có nghĩa là họ chấp nhận thua lỗ để đầu tư cho tương lai?
Không hẳn. Cơ hội của lĩnh vực này rất tiềm năng. Vấn đề là thời gian và địa điểm.
Thứ nhất, đây là môn thể thao đang có nhu cầu phát triển. Mặc dù khó khăn, song về cơ bản, đây là lĩnh vực đang có thị trường, nên khả năng đảm bảo thu bù chi vẫn khá tốt từ hoạt động hàng ngày của sân golf. Tất nhiên, điều này đúng với các dự án tại Hà Nội, TP.HCM. Với các địa điểm kém thuận lợi hơn về cơ sở hạ tầng, đường sá, mức sống dân cư thì sẽ còn khó khăn.
Thứ hai, so với Quy hoạch Phát triển sân golf đến năm 2020, khả năng hoàn thành đầu tư 90 sân golf không dễ, do không nhiều nhà đầu tư muốn bắt đầu một dự án mới. Vì vậy, nếu các dự án hiện hữu được đầu tư hoàn thiện, khả năng đến năm 2020 Việt Nam mới có khoảng 50 sân golf.
Cùng với sự hồi phục, phát triển của kinh tế, những nhà đầu tư hiện tại sẽ có được khoản lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư khá hấp dẫn vào lúc này.
Khánh An
-
Gamuda - Dấu ấn toàn cầu trong lĩnh vực hạ tầng và hệ thống MRT -
Vingroup thăng 8 bậc, thuộc Top 40 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á 2025 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/6/2025 -
Viglacera lập công ty tại Hưng Yên, chuyên đầu tư kinh doanh khu công nghiệp -
Đã giảm 19.500 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng trong nửa đầu năm 2025 -
Hộ kinh doanh “không cô đơn” khi áp dụng hóa đơn điện tử -
Tăng tốc di dời doanh nghiệp khỏi Khu công nghiệp Biên Hòa 1
-
Coteccons lần thứ hai liên tiếp góp mặt trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
-
Cùng Sheraton Hanoi West trải nghiệm “Gặp mặt thần tượng” và thư giãn suốt mùa hè
-
Stavian Hóa chất lần đầu có tên trong danh sách Fortune 500 khu vực Đông Nam Á năm 2025
-
Hồ sơ EB-5 gồm những gì? Bí quyết chinh phục Thẻ xanh Mỹ nhanh chóng
-
BSH hợp tác với Daehan Motors triển khai bảo hiểm xe Teraco
-
VNFITE: Áp dụng minh bạch mô hình cho vay ngang hàng theo Nghị định 94/2025