-
Vietnam Airlines ra mắt chương trình LotusBiz cho tổ chức và doanh nghiệp
-
Xoay chuyển tình thế trong phòng vệ thương mại
-
Xác định chủ sở hữu hưởng lợi: Chuyển đổi số để giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp
-
Thông tin về sự cố tại mỏ Sông Đốc
-
Bia Budweiser tăng gấp đôi công suất sau một thập kỷ tại Việt Nam -
Grab tiếp tục giữ ngôi vương trên thị trường gọi xe và giao đồ ăn
![]() |
Quý I/2020, nhập khẩu phế liệu sắt thép của Việt Nam đạt 372 triệu USD, tăng 39,9% so với cùng kỳ 2019. |
Theo số liệu của Bộ Công Thương, phế liệu sắt thép, khí đốt hóa lỏng, dầu thô, điện gia dụng và linh kiện...là những mặt hàng vẫn có mức tăng nhập khẩu rất mạnh, bất chấp những ảnh hưởng về giao thương mà dịch Covid-19 gây ra.
Đơn cử, quý I/2020, nhập khẩu phế liệu sắt thép đạt 1.345 triệu tấn, trị giá 372 triệu USD, tăng 59% về lượng và tăng 39% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
Hàng điện gia dụng và linh kiện cũng ghi nhận mức tăng gần 9% so với cùng kỳ, trị giá 531 triệu USD, trong khi nhập khẩu khí đốt hóa lỏng đạt 241 triệu USD, tăng 15,5% về lượng và 23,3% về trị giá so với cùng kỳ.
Sản phẩm khác từ dầu mỏ cũng có mức tăng 15,4% so với cùng kỳ, trị giá 244 triệu USD. Nhập khẩu dầu thô cũng đạt 1,499 tỷ USD, với 3,172 triệu tấn, tăng 57,5% về lượng và tăng 68% so với cùng kỳ. Sản phẩm từ chất dẻo nhập khẩu đạt xấp xỉ 1,6 tỷ USD, tăng 8,1%.
Trong khi đó, nhập khẩu nguyên phụ liệu cho các ngành hàng xuất khẩu lớn bị ảnh hưởng nặng nề do dịch covid-19. Cụ thể, quý I/2020, hạt điều là mặt hàng có mức nhập giảm mạnh nhất, với 153 tấn, trị giá 234 triệu USD, giảm 43,2% về sản lượng và giảm 40,9% về trị giá so với cùng kỳ.
Nhập khẩu vải cho ngành dệt may cũng giảm mạnh 17,7% so với cùng kỳ, chỉ đạt 2,360 tỷ USD, bông nguyên liệu đạt 591 triệu USD, giảm 16,9%, xơ sợi dệt các loại đạt 510 triệu USD, giảm 9,5%, nguyên phụ liệu dệt may da giày đạt 1,135 tỷ USD, giảm 14,5%...
Hiện, do ảnh hưởng cả đầu vào là nhập khẩu nguyên liệu lẫn đầu ra là xuất khẩu, đã có ngành phải tính đến chuyện hạ mục tiêu xuất khẩu. Mới đây, trong bản báo cáo gửi tới hội viên, ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), cho biết do chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, lượng điều nhân xuất khẩu và giá sẽ giảm mạnh, kế hoạch 4 tỷ USD xuất khẩu trong năm 2020 của ngành điều Việt Nam sẽ phải điều chỉnh giảm.

-
Thông tin về sự cố tại mỏ Sông Đốc -
Bia Budweiser tăng gấp đôi công suất sau một thập kỷ tại Việt Nam -
Grab tiếp tục giữ ngôi vương trên thị trường gọi xe và giao đồ ăn -
Điện lực huyện được thay bằng Đội quản lý điện -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 21/5/2025 -
Tập đoàn GELEX và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác toàn diện để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao -
Xuất khẩu gạo thu về 1,78 tỷ USD sau 4 tháng đầu năm 2025
-
Khách sạn Courtyard by Marriott Danang Han River - sự giao thoa giữa chuẩn mực toàn cầu và văn hóa bản địa
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả năm 2025 ngành Bảo hiểm
-
Công bố Top 10 Ngân hàng Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả năm 2025
-
Izumi City: Tọa độ chiến lược trong dòng chảy phát triển kinh tế mới của Đồng Nai
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Michelin Primacy 5, lốp êm bậc nhất dành cho xe nào?