
-
Mỹ không vội đạt thỏa thuận, cứng rắn với thời hạn áp thuế mới vào ngày 1/8
-
Canada nhắm đến khối thương mại Mercosur để giảm phụ thuộc vào Mỹ
-
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật stablecoin, chuyển Tổng thống Trump ký ban hành
-
Tổng thống Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại sơ bộ với Indonesia, áp thuế quan 19%
-
Tăng trưởng quý II/2025 của Trung Quốc vượt kỳ vọng -
Tổng thống Trump công bố mức thuế 30% đối với EU và Mexico
![]() |
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ở Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Trong một phát biểu ngày 18/11/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BoJ - Ngân hàng Trung ương) Kazuo Ueda để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát mạnh và đảm bảo tăng trưởng kinh tế dài hạn.
Ông khẳng định BoJ sẽ tiếp tục tăng lãi suất nếu nền kinh tế và giá cả diễn biến theo kỳ vọng, đồng thời cho biết thêm ngân hàng này đang theo dõi chặt chẽ sự sự suy yếu của đồng yen trước đồng USD, sau khi đồng nội tệ chịu áp lực từ đợt tăng giá của đồng bạc xanh sau khi ông Donald Trump thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mới đây.
Những phát biểu của ông Ueda được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng BoJ có thể tăng lãi suất vào tháng 12/2024, mặc dù Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản khẳng định BoJ sẽ đưa ra quyết định chính sách tại mỗi cuộc họp dựa trên đánh giá và triển vọng mới nhất đối với các hoạt động kinh tế và giá cả.
Ông cảnh báo nếu không điều chỉnh lãi suất, lạm phát có thể tăng tốc nhanh chóng tại một thời điểm nào đó trong tương lai và buộc BoJ phải tăng mạnh lãi suất.
Về thời điểm tăng lãi suất chính sách từ mức hiện tại là khoảng 0,25%, ông Ueda cho biết ngân hàng cũng cần theo dõi chặt chẽ nền kinh tế Mỹ và các nền kinh tế nước ngoài khác.
Tại cuộc họp báo, người đứng đầu BoJ thừa nhận rằng sự mất giá của đồng yen đã tác động tiêu cực đến các hộ gia đình và một số công ty. Ông khẳng định ngân hàng trung ương chú ý chặt chẽ đến các yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến biến động tỷ giá hối đoái.
Về các chỉ số kinh tế trong nước, Thống đốc cho biết ông đã thấy một số tiến triển, chỉ ra rằng tiền lương đang tăng khi các công ty đang chuyển chi phí lao động tăng thông qua giá dịch vụ cao hơn.
Ông đánh giá lạm phát cơ bản, không bao gồm các biến động ngắn hạn như giá nhập khẩu tăng, vẫn thấp hơn mục tiêu 2% của ngân hàng, nhưng dự kiến sẽ tiếp tục tăng dần nhờ lương tăng.
BoJ đã kết thúc chính sách lãi suất âm vào tháng Ba với lần tăng lãi suất đầu tiên sau 17 năm, tiếp theo là một lần tăng khác vào tháng Bảy. Ngân hàng giữ nguyên lãi suất chính sách tại các cuộc họp vào tháng 9 và tháng 10/2024.
BoJ dự kiến giá sẽ tăng tổng cộng 2,5 điểm phần trăm trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng Ba và 1,9 điểm phần trăm trong năm tài chính 2025 và 2026, thấp hơn mục tiêu ổn định giá của ngân hàng là 2 phần trăm, theo triển vọng mới nhất về nền kinh tế và giá cả được công bố vào tháng 10/2024.

-
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành Đạo luật về tiền điện tử stablecoin -
Canada nhắm đến khối thương mại Mercosur để giảm phụ thuộc vào Mỹ -
Lạm phát lõi của Nhật Bản hạ nhiệt trong tháng 6 -
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật stablecoin, chuyển Tổng thống Trump ký ban hành -
Thuế quan đè nặng xuất khẩu của Nhật Bản, làm dấy lên nỗi lo suy thoái kinh tế -
Từ Didi đến DeepSeek, nhà đầu tư nước ngoài đang trở lại thị trường Trung Quốc -
Thị trường dầu lửa: Cân bằng mong manh giữa nhu cầu và cung
-
1 Thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong thời kỳ mới: Từ lợi thế chi phí đến niềm tin thể chế
-
2 Cách nhìn mới trong tư duy cải cách thị trường vàng
-
3 Dự án điện khí LNG Cà Ná hơn 57.000 tỷ đồng: Chỉ 1 nhà thầu nộp hồ sơ
-
4 Bộ Tài chính thống nhất điều chỉnh diện tích, công suất khai thác sân bay Gia Bình
-
Tăng trưởng đồng bộ cả về lượng và chất, tổng tài sản VPBank vượt mốc 1,1 triệu tỷ đồng
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Đất nền Bắc Ninh sôi động sau sáp nhập - Thời cơ cho nhà đầu tư đón sóng
-
VietinBank thông báo về việc tự động cập nhật mã số thuế theo mã định danh cá nhân
-
Chuyển đổi số - Phát triển xanh ngành logistics
-
Mỹ Tho Central Complex: Tâm điểm đón sóng tăng trưởng của Đồng Tháp mới