Nhật Bản giới thiệu các công nghệ nhiệt điện than hiệu suất cao
Trong khuôn khổ đối thoại Chính sách Than giữa Việt Nam và Nhật Bản lần thứ 5 được tổ chức thường niên hôm nay, 25/4, phía Nhật Bản đã giới thiệu các công nghệ phát điện hiệu suất cao ít phát thải, công nghệ giải pháp, quan trắc môi trường điện than.

Đây là chương trình đối thoại thường niên giữa 2 chính phủ do Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương và Ban Than, Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản (METI) thực hiện.

Trong Đối thoại lần này, hai bên đã cập nhật những chính sách mới nhất về kế hoạch phát triển nguồn điện, đặc biệt là nhiệt điện đốt than từ đó đưa ra những vấn đề cần quan tâm hợp tác trong việc phát triển xây dựng các nhà máy điện than công nghệ hiệu suất cao và ít phát thải. Hai bên cũng nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc phát triển nhiệt điện than ở Việt Nam và cần quan tâm đến vấn đề môi trường.

Ông Phương Hoàng Kim, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, hợp tác trong công cuộc phát triển nguồn điện để đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế.

Ông Masana Ezawa, Giám đốc Ban Than của METI cũng cho hay, dù các nước Âu Mỹ đang gặp khó khăn trong việc phát triển điện than do yêu cầu cắt giảm CO2 cũng như sự giảm giá khí gas, do ngừng hỗ trợ của các tổ chức tài chính quốc tế, nhưng trong kế hoạch phát triển năng lượng của Nhật Bản đến năm 2030, nhiệt điện than vẫn chiếm một thị phần nhất định. Chính vì vậy Nhật Bản vẫn tiếp tục nghiên cứu phát triển các công nghệ hiệu suất cao ít phát thải.

Để triển khai cụ thể các nội dung hợp tác về nhiệt điện than, Bộ METI cũng đề xuất thành lập các tổ công tác (Worrking Goup) trao đổi chi tiết hơn nữa, thúc đẩy các nội dung liên quan đến công nghệ phát điện hiệu suất cao ít phát thải, giải pháp môi trường và điều phối - vận chuyển - xử lý than cho điện. Nhật Bản mong muốn được thực hiện hợp tác xây dựng một nhà máy nhiệt điện than điển hình về môi trường ở Việt Nam.

Ngay sau đối thoại, đại diện các bên đã tham gia Hội thảo và Triển lãm về Công nghệ than sạch với mục tiêu giới thiệu các công nghệ phát điện hiệu suất cao ít phát thải, công nghệ giải pháp, quan trắc môi trường điện than từ phía các doanh nghiệp Nhật Bản cho Việt Nam.

Với bối cảnh các nhà máy nhiệt điện than vẫn đóng một vai trò đáng kể trong cấu phần nguồn cung cấp điện năng tại Việt Nam thời gian tới, vấn đề đặt ra là, đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng, nhằm phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế xã hội phải được gắn kết đồng bộ với việc phát triển bền vững, đảm bảo môi trường sinh thái và ứng phó biến đổi khí hậu.

Thanh Hương

Bình luận của bạn về bài viết...