Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 07 năm 2021, 22:16:41
Nhật Bản là quốc gia đầu tiên thông qua dự luật phê chuẩn Hiệp định RCEP
Thế Hải - 01/03/2021 09:19
 
Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới được ký kết vào tháng 11/2020.
Nhật Bản đã thông qua dự luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP)
Nhật Bản là quốc gia đầu tiên thông qua dự luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới được ký kết vào năm ngoái bởi 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 5 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshi Kajiyama nhấn mạnh, Hiệp định RCEP bao gồm một phần ba thương mại và dân số toàn cầu, sẽ trở thành "nền tảng của thương mại ở châu Á", để thiết lập một trật tự kinh tế “đáng mơ ước” trong khu vực thông qua việc thực hiện ổn định thỏa thuận này, mở đường cho việc phê chuẩn được thông qua sớm nhất tại Nhật Bản vào tháng 6 tới.

Hiệp định thương mại được ký kết vào tháng 11/2020 sẽ loại bỏ thuế quan đối với 91% hàng hóa và đặt ra các quy tắc chung về đầu tư, sở hữu trí tuệ và thương mại điện tử. RCEP được kỳ vọng sẽ phục hồi các chuỗi cung ứng trong khu vực và trở nên hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp.

Đây sẽ là hiệp định thương mại đầu tiên của Nhật Bản với cả Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất và Hàn Quốc, đối tác lớn thứ ba, vào thời điểm các cuộc đàm phán về hiệp định ba bên vẫn chưa được kết thúc. Hiệp định sẽ có hiệu lực sau khi 6 thành viên ASEAN và 3 trong số 5 quốc gia ngoài ASEAN phê chuẩn.

Trong hiệp định có một thỏa thuận đặc biệt đã được thực hiện để tạo điều kiện cho Ấn Độ quay trở lại, sau khi New Delhi, mặc dù là một trong những thành viên sáng lập, đã rút lui khỏi các cuộc đàm phán kể từ tháng 11/2019 trong bối cảnh lo ngại rằng thâm hụt thương mại với Trung Quốc sẽ tăng lên. Ấn Độ được miễn trừ khỏi một quy tắc dành cho các gia nhập mới vào RCEP trong 18 tháng sau khi hiệp định có hiệu lực.

Hiệp định RCEP là một thỏa thuận thương mại khu vực lớn chưa từng có với sự giao hòa đa dạng của các nền kinh tế phát triển, đang phát triển và kém phát triển. RCEP là khu vực thị trường quy mô thị trường 2,2 tỷ dân, chiếm 30% dân số thế giới, tổng GDP gần 27.000 tỷ USD, tương đương 30% GDP toàn cầu và chiếm gần 28% thương mại toàn cầu, với các cam kết về mở cửa thị trường trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, hài hòa quy tắc xuất xứ, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại.

RCEP là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới, một bước tiến quan trọng hướng tới một khuôn khổ luật lệ lý tưởng cho thương mại và đầu tư toàn cầu.

Hiệp định này sẽ chính thức có hiệu lực trong vòng 60 ngày kể từ ngày được thông qua bởi ít nhất 6 nước thành viên ASEAN và 3 nước thành viên không thuộc ASEAN.

Tổng quan xuất nhập khẩu của Việt Nam với 14 thị trường RCEP
Thương mại 2 chiều Việt Nam với 14 thành viên của Hiệp định RCEP đạt 240 tỷ USD, chiếm gần 54,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư
  • Xem tin tức game tại mgn.vn
  • Xem tin tức làm đẹp tại 2dep.vn
  • Cập nhật tin mới nhất hôm nay