Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Nhật Bản trình làng người máy dẫn chương trình đầu tiên thế giới
Linh Vũ - 25/06/2014 14:24
 
Các nhà khoa học Nhật Bản hôm 24/6 đã trình làng người máy dẫn chương trình đầu tiên, trông rất giống người và có khiếu hài hước, bên cạnh khả năng sử dụng ngôn ngữ hoàn hảo.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Nhật giao thiết bị, công nghệ câu cá ngừ cho ngư dân Việt Nam
Nhật Bản sẽ ồ ạt xuất khẩu quốc phòng?
Bí quyết giao tiếp của người Nhật
Honda ra mắt robot giống người nhất từ trước tới nay
   
  Chuyên gia Hiroshi Ishiguro (trái) và giám đốc Bảo tàng quốc gia về Khoa học và sáng tạo Mamoru Mohri cùng với hai MC “Kodomoroid” (Nguồn: AP)  

Người máy với vóc dáng thiếu nữ này có tên "Kodomoroid," một sự kiết hợp giữa từ "kodomo" (đứa trẻ) trong tiếng Nhật và từ "android," đã đọc một bản tin về động đất và tin về cuộc đột kích của Cục điều tra liên bang Mỹ FBI trước các phóng viên đang há hốc mồm vì ngạc nhiên ở Tokyo.   Cô còn trêu chọc những người tạo ra mình, khi quay sang nói với giáo sư rôbốt Hiroshi Ishiguro rằng: “Ông bắt đầu trông giống như một robot vậy!”.   Kodomoroid với giọng nói hoàn hảo, đã xuất hiện bên cạnh một người máy khác giống người trưởng thành. “Cô” người máy này đã khiến khán giả lạnh gáy khi bắt đầu giới thiệu về bản thân: “Tôi là Otonaroid.”   Trong tiếng Nhật, "otona" có nghĩa người lớn. Cô cũng xin khán giả thứ lỗi sau khi thực hiện việc khởi động lại, nói rằng: “Tôi hơi căng thẳng.”   Cả 2 người máy này sẽ làm việc tại Bảo tàng quốc gia về Khoa học và sáng tạo tương lai. Cả 2 sẽ giao tiếp với du khách để thu thập dữ liệu về phản ứng của họ sau các cuộc trò chuyện. Dữ liệu sẽ phục vụ nghiên cứu của Ishiguro   "Trong tương lai, chúng ta sẽ có thêm ngày càng nhiều robot hiện diện trong cuộc sống của mình” - Ishiguro nói với AFP.   “Bạn có thể đưa robot của tôi lên máy bay, với phần thân nằm trong hành lý ký gửi và phần đầu trong hành lý xách tay.”   Ishiguro còn tạo ra một robot giống hệt ông và đã gửi nó ra nước ngoài để trợ giúp ông giảng bài từ xa.   “Robot đã giúp giảm các chuyến công tác của tôi” - ông nói - “Sự tiến bộ về công nghệ có nghĩa ngoại hình và hoạt động của robot sẽ ngày càng giống chúng ta hơn, khiến chúng ta nghĩ nhiều hơn về giá trị của mình.”   Dường như Otonaroid sẽ phải được lập trình lại trước khi bắt đầu công việc mới ở bảo tàng, do môi cô không khớp với lời nói và cử động cổ trông không bình thường.

Tuy nhiên Ishiguro khẳng định cả 2 robot sẽ giúp mang tới các thông tin giá trị trong nghiên cứu của ông. “Các robot sẽ giúp mang lại phản hồi quan trọng, khi chúng tôi tìm cách trả lời câu hỏi con người là gì” - nhà khoa học 50 tuổi nói - “Chúng tôi muốn robot trở nên ngày càng thông minh.”
 

Kodomoroid ra mắt các nhà báo ở Tokyo. (Nguồn: AP)

Một robot hay chuyện mang hình người, có tên Pepper, được thiết kế bởi công ty SoftBank với vai trò bầu bạn trong nhà, sẽ được bán vào năm tới tại Nhật Bản, với giá 2.000 USD. robot đã có màn ra mắt thành công vào đầu tháng này.

“Mức giá đó chỉ ngang với một chiếc máy tính xách tay mà thôi” - Ishiguro nói - “Thật kinh ngạc.”

Trong ví dụ sinh động cho thấy lằn ranh giữa con người và máy móc tiếp tục mờ đi, những người máy dẫn chương trình của Ishiguro vẫn không ngừng khiến cánh phóng viên kinh ngạc qua từng câu nói rất “người.”

“Giấc mơ của tôi là có chương trình truyền hình của riêng mình trong tương lai” - Kodomoroid nhỏ nhẹ nói./.

Daihatsu Copen: Xe nhỏ có 'võ'... biến hình Daihatsu Copen: Xe nhỏ có 'võ'... biến hình

() Daihatsu, hãng xe Nhật Bản đã bán ra mẫu xe cỡ nhỏ Copen với khả năng biến hình đặc biệt.

Nhật Bản triển khai tên lửa Type 12, đề phòng tàu chiến Trung Quốc Nhật Bản triển khai tên lửa Type 12, đề phòng tàu chiến Trung Quốc

Ngày 15-6, báo chí Nhật Bản đưa tin, Lục quân Nhật Bản có kế hoạch đưa các hệ thống tên lửa đối hạm Type 12 hiện đại nhất của nước này tới các đơn vị gần hòn đảo tây nam Kyushu vào năm 2016, nhằm đối phó với khả năng Trung Quốc tăng cường khiêu khích trên biển Hoa Đông.

Nhật giao thiết bị, công nghệ câu cá ngừ cho ngư dân Việt Nam Nhật giao thiết bị, công nghệ câu cá ngừ cho ngư dân Việt Nam

() Sáng 10/6, UBND tỉnh Bình Định phối hợp Hội hữu nghị Nhật – Việt tại Sakai và Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC) tổ chức “Lễ Giao nhận thiết bị và công nghệ câu cá ngừ đại dương của Nhật cho ngư dân Bình Định và Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển đội tàu cá vỏ thép và vật liệu mới tại Bình Định”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư