Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Nhiều cơ sở ngang nhiên cung cấp dịch vụ giảm béo không phép
D.Ngân - 04/07/2024 16:48
 
TP.HCM quyết xử lý nghiêm các cơ sở quảng cáo sai sự thật và cung cấp dịch vụ giảm béo không phép.

Trong thời gian qua, nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ giảm béo đã lấn sân sang lĩnh vực y tế đã bị Sở Y tế phát hiện và xử lý. 

Ảnh minh họa.

Công ty TNHH Vũ Lâm Minh (Americare Clinic) - Phú Nhuận được Sở Y tế thẩm định và cấp phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa Da liễu, tuy nhiên, trong quá trình hoạt động cơ sở này lại cung cấp dịch vụ giảm béo, sử dụng các thiết bị y tế của chuyên khoa Da liễu như: máy Leshape, Trivon K1-1701, máy laser Yag RG-190.

Công ty TNHH BB Beauty, Quận 10 được Sở Y tế thẩm định và cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Da liễu, tuy nhiên, cơ sở có tài khoản facebook quảng cáo “Phòng khám thẩm mỹ BB Beauty” trong đó đưa hình ảnh người nước ngoài, quảng cáo giảm mỡ, béo phì, cơ sở sử dụng các trang bị như: máy Picotech, Soulp super, LS Slimming Fat System LS650.

Công ty TNHH LOUIS CLINIC - quận 3, các lĩnh vực hoạt động khi được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp giấy chứng nhận là phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe.

Khi kiểm tra cơ sở này ghi nhận chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, nhưng lại quảng cáo giảm béo công nghệ Hoa Kỳ chuẩn Y khoa với phương pháp không xâm lấn.

Công ty TNHH ChungNam Korea - quận 10 đăng ký ngành nghề bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế, tuy nhiên cơ sở này lại đăng tải quảng cáo “Viện Giảm Mỡ Công Nghệ Cao - An Toàn - Không Phẫu Thuật”... Qua kiểm tra, cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Qua các dấu hiệu vi phạm có tính trùng lắp giữa các cơ sở này, bước đầu Sở Y tế nhận định: Đối với những cơ sở đã được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa da liễu, bên cạnh đăng ký ngành nghề kinh doanh hoạt động phòng khám, các cơ sở này còn đăng ký ngành nghề chăm sóc da, massage (loại hình không cần được Ngành Y tế thẩm định, cấp phép).

Khả năng cao là các cơ sở này sử dụng phòng khám chuyên khoa Da liễu chủ yếu để hợp thức hóa việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị các bệnh lý về da nhưng sau đó sử dụng cho các loại hình dịch vụ giảm béo bằng công nghệ cao.

Các cơ sở chưa Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Da liễu thì hoạt động theo ngành nghề đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư là chăm sóc da, massage.

Tuy nhiên, qua kiểm tra đều phát hiện có trang bị, sử dụng các máy Leshape (Laser Diode 1060nm), máy nâng cơ RF (Radio Frequency) để cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng, lấn sân trong lĩnh vực y tế.

Một điểm chung của các cơ sở cung cấp dịch vụ giảm béo đều ghi nhận quảng cáo “giảm béo thực hiện bằng phương pháp mới an toàn, không xâm lấn, không đau”... và đều thừa nhận việc sử dụng các máy Laser, máy nâng cơ RF (Radio Frequency) trong quá trình cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng.

Trong lĩnh vực y tế, đối với hoạt động giảm béo, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì” theo đó nguyên tắc điều trị chung là can thiệp lối sống là nền tảng đảm bảo duy trì giảm cân bền vững, an toàn bao gồm các biện pháp can thiệp dinh dưỡng, tập luyện thể lực, thay đổi hành vi, hỗ trợ tâm lý, điều trị bằng thuốc, phối hợp nhiều chuyên khoa.

Tài liệu hướng dẫn chưa ghi nhận việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị giảm béo. Ngoài ra, trong lĩnh vực y học cổ truyền đã được Bộ Y tế cho phép triển khai danh mục kỹ thuật trong việc hỗ trợ giảm béo bên cạnh các hoạt động vận động, tiết chế, dinh dưỡng hợp lý trong suốt quá trình điều trị.

Đối với các tính năng hỗ trợ điều trị giảm béo của các máy Laser và RF, ngày 12/10/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 4779/QĐ-BYT về việc ban hành nhóm danh mục kỹ thuật chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh tương đương về kỹ thuật thực hiện quy trình chuyên môn.

Theo đó, danh mục kỹ thuật “Phá hủy mô mỡ bằng laser diode” và “Phá hủy mô mỡ bằng radio frequency (RF)” là danh mục kỹ thuật của chuyên khoa Da liễu, được xếp phân tuyến B (các kỹ thuật thực hiện tại tuyến 1, 2).

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân hãy cân nhắc kỹ và đừng vội vàng sử dụng dịch vụ “giảm béo không xâm lấn” được quảng cáo trên các trang mạng xã hội khi chưa kiểm chứng rõ tính pháp lý trong hoạt động của cơ sở. 

Sở này cũng mong muốn người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn Thành phố hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

Phát hiện 6 sản phẩm giảm béo chứa chất cấm
Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế phát hiện 6 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, được quảng cáo hỗ trợ giảm cân, có chứa chất cấm Sibutramine.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư