Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 12 tháng 12 năm 2023, 02:44:52
Nhiều doanh nghiệp dùng giải pháp chuyển đổi số chưa phù hợp
Việt Dũng - 24/06/2023 08:44
 
Một trong những khó khăn cho doanh nghiệp khi tiến hành chuyển đổi số hiện nay chính là chưa có một giải pháp toàn diện và đồng bộ, đa số đều áp dụng các giải pháp khá rời rạc.

Nhận định về thực trạng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay tại hội thảo “Chuyển đổi số cùng Tanca - Lark Suite 2023” vừa được tổ chức tại TP.HCM, các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp tại Việt Nam gặp không ít khó khăn trong việc chuyển đổi số. Thậm chí, có không ít doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại.

Đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng, rất khó khăn để chọn cho mình các giải pháp công nghệ để triển khai chuyển đổi số trên thị trường hiện nay, bởi có rất nhiều bên cung cấp các giải pháp. Tuy nhiên, có cái thừa, có cái lại thiếu. Bên cạnh đó, khi đưa giải pháp của nhiều bên cung cấp vào kết hợp với nhau lại hay gặp vấn đề không tương thích, khiến việc chuyển đổi số của doanh nghiệp được triển khai chậm.

Các diễn giả thảo luận tại hội thảo “chuyển đổi số cùng Tanca - Lark Suite 2023”
Các diễn giả thảo luận tại hội thảo “Chuyển đổi số cùng Tanca - Lark Suite 2023”


Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho thấy, 48,8 % doanh nghiệp đã từng sử dụng một số giải pháp chuyển đổi số nhưng hiện tại không còn sử dụng do giải pháp chưa phù hợp.

Không những vậy, chỉ có 6,2 % doanh nghiệp đã hoàn thành xác định mục tiêu chuyển đổi số và chỉ 7,6 % đã từng bước xây dựng kế hoạch trong ngắn và dài hạn để chuyển đổi số. Ngoài ra, hầu hết doanh nghiệp được khảo sát thực hiện chuyển đổi số mang tính khá rời rạc, nhằm quản lý từng chức năng hoạt động riêng rẽ mà thiếu đi sự kết nối mang tính đồng bộ…

Ông Lê Minh Chiến, văn phòng chuyển đổi số, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc doanh nghiệp dành 5 - 7 tỷ đồng cho chuyển đổi số là điều xa xỉ. Nguyên do vì những ảnh hưởng từ tình hình kinh tế khó khăn, nhận thức về chuyển đổi số chưa đúng cũng như lựa chọn phương án chưa phù hợp… “Chính điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại”, ông Chiến nói.

Những vấn đề trên đã thúc đẩy các doanh nghiệp công nghệ bắt tay để đẩy nhanh chuyển đổi số. Theo đó, Lark - Tanca - Rikkei đã “bắt tay” nhau để đẩy nhanh chuyển đổi số doanh nghiệp, cho phép kết nối hệ thống, đồng bộ dữ liệu để tạo ra trải nghiệm xuyên suốt cho người dùng.

Với kinh nghiệm đã triển khai cho hơn 2.000 doanh nghiệp tại Việt Nam,  ông Trần Viết Quân sáng lập của Tanca cho rằng, Lark Suite là một sản phẩm công nghệ đáng kinh ngạc và dành cho các công ty SME mong muốn chuyển đổi số thật sự. 

Nền tảng  này cung cấp mọi công cụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng vô cùng tinh gọn và dễ dùng. Lark Suite có thể giúp rút ngắn khoảng cách ứng dụng công nghệ của doanh nghiệp Việt với các doanh nghiệp trên toàn cầu. 

“Việc tích hợp thành công Tanca vào Lark Suite cũng góp phần giúp Tanca nâng cấp chất lượng sản phẩm để đạt tiêu chuẩn cao như Lark  Suite”, ông Quân nói.

Được biết, Lark Suite hỗ trợ tiếng Việt cùng 16 ngôn ngữ phổ biến, đồng thời miễn phí cho doanh nghiệp dưới 50 thành viên. Hiện nền tảng đang có các chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp ở Việt Nam thông qua Rikkei Digital. Tanca có giá bán 1,5 USD/người/tháng. Mức phí sử dụng của 2 nền tảng này có mức cạnh tranh hơn nhiều so với việc mua các phần mềm đơn lẻ. 

Trong khi đó, là một trong những doanh nghiệp công nghệ lớn và có khách hàng tại nhiều quốc gia, Rikkei Digital cũng trực tiếp nghiên cứu, tư vấn và triển khai Lark Suite thành công cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam. 

Ông Ngô Minh Quân, CEO của Rikkei Digital cho biết, việc Lark Suite miễn phí sử dụng cho 50 nhân viên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có thể thực hiện chuyển đổi số ngay lập tức mà không cần phải lo đến chi phí. Điều này là một bước đệm giúp doanh nghiệp có thể bắt đầu tiến trình chuyển đổi số vốn mất nhiều thời gian và rào cản về mặt công nghệ.

Thêm một kênh hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp
Sáng ngày 16/12, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) - Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đồng hành...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư