-
"Trạm Công dân số" mở đường cho y tế số phát triển -
Cảnh báo nguy cơ dịch tay chân miệng lan rộng -
Tin mới y tế ngày 12/5: Bỏ điều trị suy thận, người phụ nữ bước vào hành trình lọc máu suốt đời -
MEDLATEC ra mắt sàn thương mại điện tử chuyên các sản phẩm y tế, sức khỏe store.medlatec.vn -
Cảnh báo đường lây truyền của virus Hanta -
Chuyên gia cảnh báo biến chứng nguy hiểm của thủy đậu, nhiều phụ huynh vẫn chủ quan
Chiều ngày 28/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc họp trực tuyến với Công ty Zuellig Pharma là đơn vị đại diện cung ứng vắc-xin phòng Covid-19 của Moderna cho Việt Nam.
![]() |
| Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 là một trong những ưu tiên không chỉ của Việt Nam mà của nhiều nước trên thế giới. |
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Zuellig Pharma cung ứng vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất với giá cả hợp lý nhất để ứng phó kịp thời, hiệu quả với đại dịch. Đại diện Zuellig Pharma cam kết sẽ sớm thảo luận với Moderna các đề xuất của Việt Nam.
Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có cuộc làm việc với đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và đại diện Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM); Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EURO CHAM); Hiệp hội doanh nghiệp Anh; Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản và các Công ty như Samsung Việt Nam, SK, LG … để thảo luận về vấn đề cung ứng vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam cũng như việc tiêm chủng vắc-xin cho công nhân, người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 là một trong những ưu tiên không chỉ của Việt Nam mà của nhiều nước trên thế giới.
Quan điểm của Việt Nam là làm thế nào để có thể tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 nhanh nhất và đảm bảo độ bao phủ tiêm chủng vắc-xin rộng nhất.
Mặc dù vậy, với việc kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời gian qua, Việt Nam không phải là điểm nóng về dịch Covid-19 nên việc tiếp cận vắc-xin cũng hạn chế hơn do các đơn vị cung ứng vắc-xin ưu tiên cho các khu vực là điểm nóng về dịch bệnh.
Bộ Y tế cùng các bên đã thảo luận về các cơ chế tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 như đề nghị các nước gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vắc-xin;
Bộ trưởng Y tế cũng khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài nhập khẩu trực tiếp vắc-xin để tiêm chủng cho người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; cơ chế chia sẻ chi phí liên quan đến việc tiếp cận vắc-xin.
Các bên đều ủng hộ cùng tham gia chia sẻ để giảm nhẹ gánh nặng đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong vấn đề tiếp cận và cung ứng vắc-xin.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin COVAX Facility đã cam kết hỗ trợ Việt Nam 38,9 triệu liều vắc-xin Covid-19 và Việt Nam cũng đề xuất COVAX Facility hỗ trợ Việt Nam thêm 10 triệu liều vắc-xin theo cơ chế chia sẻ chi phí.
Người đứng đầu ngành Y tế Việt Nam mong muốn các Đại sứ quán, các doanh nghiệp của các Quốc gia tài trợ cho COVAX Facility hỗ trợ, tác động để có thêm vắc-xin cho Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các nước có dư thừa vắc-xin, tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận được nhiều nguồn vắc-xin.
Đại diện các Hiệp hội, Phòng thương mại, các công ty cũng đồng ý chia sẻ chi phí liên quan đến việc tiêm chủng vắc-xin cho người lao động trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các bên đánh giá cao Bộ Y tế sẽ hỗ trợ phê duyệt các thủ tục nhập khẩu vắc-xin nhanh nhất, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ quy định của Việt Nam.
Được biết, đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã tiêm 1.038.741 liều vắc-xin cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế.
Tính chung cả ngày, Việt Nam ghi nhận thêm 253 trong nước tại Bắc Giang (176), Bắc Ninh (33), Hồ Chí Minh (25), Lạng Sơn (10), Hà Nội (4), Thái Bình (1), Long An (1), Hải Dương (1), Hưng Yên (1), Hà Nam (1).
Tính đến 18h ngày 28/5, Việt Nam có tổng cộng 5.077 ca ghi nhận trong nước và 1.493 ca nhập cảnh.
-
Bổ sung ít nhất 200 bệnh viện vệ tinh trên phạm vi toàn quốc trong giai đoạn 2026 - 2030 -
Cảnh báo đường lây truyền của virus Hanta -
Chuyên gia cảnh báo biến chứng nguy hiểm của thủy đậu, nhiều phụ huynh vẫn chủ quan -
Tin mới y tế ngày 11/5: Ứng dụng kỹ thuật tạo hình hiện đại cho bệnh nhân bị tai nạn -
Virus Hanta và cảnh báo phòng dịch từ sớm tại Việt Nam -
Liên tiếp trẻ bị chó cắn phải nhập viện, cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát -
Tin mới y tế ngày 10/5: Cập nhật xu hướng điều trị ung thư hiện đại
-
1
TP.HCM phê duyệt 4.288 tỷ đồng để giải phóng 18,2 km mặt bằng làm đường Vành đai 4 -
2
Bước nước rút tại 2 dự án cao tốc địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc -
3
Cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Phá vỡ “tảng băng” tư duy tiền kiểm -
4
Đầu tư 12.000 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 1, Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc
-
Công bố Chỉ số niềm tin đổi mới sáng tạo (ISI) quý I/2026: "Phong vũ biểu" mới cho nền kinh tế Việt Nam -
Á Châu khởi công nhà máy chế biến dừa gần 630 tỷ đồng tại Vĩnh Long -
Herbalife Việt Nam tiếp tục lan tỏa lối sống năng động cùng hơn 10.000 vận động viên -
M-Expo 2026 mở ra góc nhìn mới về không gian phòng tắm hiện đại -
SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026 -
Heineken Việt Nam cam kết phát triển bền vững cùng Đà Nẵng và miền Trung

