-
Masterise Group ra mắt toà tháp đôi thương mại - dịch vụ đối diện chợ Bến Thành -
FUTA Residence chính thức bàn giao căn hộ, gia tăng giá trị tài sản ven biển khan hiếm -
TP.HCM: 2 tuyến metro mở trục thịnh vượng, 2 siêu đô thị Vinhomes tạo cực tăng trưởng mới -
Doanh nghiệp bất động sản chuyển từ mở rộng địa lý sang xây dựng hệ giá trị -
Capital Square hưởng lợi từ xu hướng phát triển mới của đô thị trung tâm Đà Nẵng -
Đà Nẵng ưu tiên hạ tầng chiến lược cho chuỗi đô thị phía Nam
![]() |
Sự trở lại của doanh nghiệp lớn
Cuối tháng 3, Đất Xanh Group công bố thông tin dự án mang tên The Prive tại TP. Thủ Đức (TP.HCM). Năm 2018, dự án này được Đất Xanh Group giới thiệu ra thị trường mang tên Gem Riverside, được quảng cáo là dự án căn hộ đẳng cấp sang trọng với quy mô lớn, gồm 12 block cao 32 - 34 tầng, tổng sản phẩm hơn 3.100 căn hộ (cả căn hộ tiêu chuẩn và Duplex Villa). Ngoài ra, công viên mặt nước nội khu lên tới 6,7 ha
Tuy nhiên, do bị vướng pháp lý trong việc xin giấy phép xây dựng, cũng như xác minh nguồn gốc đất, nên Dự án phải “đắp chiếu” mấy năm. Tới cuối năm 2024, Dự án được gỡ vướng, đầu năm 2025 hoàn toàn được thông pháp lý.
Sau khi được gỡ vướng, phía Đất Xanh Group đã tiến hành giới thiệu dự án ra thị trường với tên gọi The Prive và số lượng sản phẩm cũng tăng lên. Theo đó, Dự án có 3.175 sản phẩm với 3.045 căn hộ chung cư, 96 căn hộ Penthouse, 34 căn hộ Duplex Villa. Theo phía Đất Xanh, Dự án sẽ được giới thiệu ra thị trường cuối tháng 4 này.
Một dự án nữa vừa được công bố ra thị trường mang tên Happy One Sora tại TP. Thủ Đức, do Vạn Xuân Group làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư sở hữu quỹ đất từ nhiều năm trước, song tới ngày 23/6/2023 mới được chấp thuận chủ trương đầu tư; sau đó, ngày 21/10/2024 đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính thuế đất, tới ngày 22/11/2024 được cấp Quy hoạch 1/500 và ngày 28/2/2025 được cấp Giấy phép xây dựng. Theo thông tin của chủ đầu tư, dự án được xây dựng trên diện tích hơn 6.600 m2 với 2 block chung cư cao 25 tầng, gồm 700 căn hộ. Giá bán được chủ đầu tư đưa ra là 45 triệu đồng/m2.
Đầu tháng 4, Tập đoàn Vạn Phúc chính thức ra mắt chuỗi nhà mẫu căn hộ chung cư tại Dự án Vạn Phúc City. Đây là dòng sản phẩm đầu tiên của chủ đầu tư này tại TP.HCM. Được biết, Vạn Phúc theo đuổi dòng sản phẩm này từ nhiều năm, sau thời gian dài xin giấy phép xây dựng cũng như hoàn thiện hồ sơ pháp lý, tới nay chủ đầu tư đã ra mắt nhà mẫu cho hơn 400 căn hộ chung cư tại Dự án.
Tập đoàn Novaland cho biết, trong tháng 6, sẽ ra mắt 2 dự án mang tên Palm city tại TP. Thủ Đức với dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự, căn hộ chung cư, diện tích hơn 9 ha và The Park tại quận 11. Hai dự án này nằm trong số các dự án được lãnh đạo TP.HCM gỡ vướng trong thời gian qua, hứa hẹn cung cấp cho thị trường hàng ngàn căn hộ chung cư cao cấp.
Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group nhận xét, bước vào quý II, tâm lý thị trường bắt đầu phục hồi. Các chủ đầu tư tích cực phát triển dự án mới để mở bán, thay cho tâm lý e ngại của năm 2024. Khách hàng đã bắt đầu “xuống tiền” mua nhà, rõ nhất là các giao dịch tăng mạnh ở phân khúc chung cư tại các dự án mở bán trong quý IV/2024 và quý I/2025. Về phía ngân hàng, thay vì hạn chế với ngành bất động sản, đã tích cực đưa ra các gói tín dụng cho vay mua nhà một cách hợp lý.
Về dòng sản phẩm, ông Phúc cho rằng, hiện thị trường TP.HCM ghi nhận sự dịch chuyển lớn. Trong đó, khu vực phía Đông vẫn chiếm sóng bởi đây là khu vực có lượng hàng mở bán mới nhiều nhất, tiếp đó là khu Nam. Tuy nhiên, khu Nam đang hấp thụ mạnh bởi dòng sản phẩm khu vực này giá vẫn thấp so với khu Đông. Dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự hiện phát triển khá chậm.
Về phần doanh nghiệp môi giới, các sàn giao dịch bắt đầu tích cực tuyển dụng lại nhân viên, mở rộng quy mô bán hàng và dòng sản phẩm, thay vì chỉ tập trung vào một khu vực hoặc dòng sản phẩm như trước đây. Khi các doanh nghiệp môi giới phát triển, đồng nghĩa với thị trường sẽ sôi động hơn.
Ông Võ Hồng Thắng, Phó tổng giám đốc DKRA Group đánh giá, trong quý II/2025, thị trường TP.HCM sẽ ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực và dẫn dắt nguồn cung phân khúc căn hộ chung cư mở bán mới. Sản phẩm chủ yếu đến từ các dự án vừa được gỡ vướng pháp lý, đa phần nằm tại khu Đông.
![]() |
Thị trường sẽ đón nhận nhiều dự án được gỡ vướng
Trong báo cáo gửi Tổ công tác đặc biệt rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các công trình, dự án, UBND TP.HCM cam kết, năm 2025 sẽ giải quyết 100% dự án vướng mắc thuộc thẩm quyền của Thành phố.
Nhiều doanh nghiệp địa ốc đặt mục tiêu tăng trưởng cao trong năm 2025 và 2026, như Khang Điền dự báo sẽ quay trở lại mức lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng trong năm 2025; Nam Long dự báo sẽ có mức lợi nhuận dao động 700 - 800 tỷ đồng trong năm 2025 - 2026...
Cụ thể, báo cáo ghi rõ, có 3 dự án thanh tra thuộc trường hợp Ban Cán sự đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị; 20 dự án thuộc thẩm quyền giải quyết khó khăn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; 7 dự án thuộc thẩm quyền giải quyết khó khăn của bộ, ngành; 541 dự án thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố. Như vậy, với 541 dự án được giải cứu trong năm 2025, cơn khát nhà ở của TP.HCM sẽ sớm được giải tỏa.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), giai đoạn khó khăn và cam go nhất đối thị trường bất động sản đã qua. Câu chuyện hiện tại mà các doanh nghiệp bất động sản đang đối mặt đó là các dự án được gỡ vướng pháp lý để triển khai tái khởi động bán hàng, tạo dòng doanh thu và phục hồi tài chính.
“Thực tế, nhiều doanh nghiệp khó khăn vẫn chồng chất, do dự án bị vướng pháp lý đến nay gỡ chưa xong. Điều đáng nói, doanh nghiệp có quỹ đất, có dự án, tiền đổ vào đó quá nhiều, nhưng vẫn kẹt cứng, không biết xoay xở thế nào, trong khi các đối tác nước ngoài thì chỉ muốn mua bán - sáp nhập (M&A) dự án khi hoàn thiện pháp lý. Chính vì vậy, khi pháp lý dự án được khơi thông, thị trường sẽ giải tỏa được các áp lực từ tài chính chủ đầu tư, sản phẩm nhà ở sẽ đa dạng hơn cho người dân”, ông Châu nói.
Hiện nhiều doanh nghiệp địa ốc đang tính toán phương án triển khai trở lại các dự án sắp được gỡ vướng trong thời gian tới. Đơn cử, Tập đoàn Hưng Thịnh với kế hoạch ra hàng nhiều dự án tại huyện Hóc Môn và TP. Thủ Đức…
Công ty Gotec Land cũng cho biết, đang chờ UBND TP.HCM gỡ vướng dự án tại quận 7 để triển khai xây dựng và bán hàng trở lại trong năm 2025. Phía Công ty Phúc Khang thì đang đợi 2 dự án tại TP. Thủ Đức và quận Tân Phú được gỡ vướng pháp lý để triển khai xây dựng lại.
“Doanh nghiệp đã cùng UBND TP.HCM làm các thủ tục cuối cùng trong việc khơi thông pháp lý của hai dự án trên để có thể đưa ra thị trường trong năm 2025. Khi các dự án này được khơi thông pháp lý, cũng là cơ hội để doanh nghiệp thoát khỏi tình thế khó khăn về tài chính như hiện nay”, bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phú Khang nói.
Cùng với đó, các chủ đầu tư như C.T Group, Phát Đạt, TTC Land, Phú Long… đang chờ đợi các dự án được gỡ vướng pháp lý để thực hiện phát triển trong những tháng cuối năm 2025. Với số lượng lớn dự án trong kế hoạch phát triển sau gỡ vướng pháp lý, sẽ có một đợt sóng mới cho thị trường bất động sản TP.HCM năm 2025 và 2026.
-
Masterise Group ra mắt toà tháp đôi thương mại - dịch vụ đối diện chợ Bến Thành -
FUTA Residence chính thức bàn giao căn hộ, gia tăng giá trị tài sản ven biển khan hiếm -
TP.HCM: 2 tuyến metro mở trục thịnh vượng, 2 siêu đô thị Vinhomes tạo cực tăng trưởng mới -
Doanh nghiệp bất động sản chuyển từ mở rộng địa lý sang xây dựng hệ giá trị
-
Capital Square hưởng lợi từ xu hướng phát triển mới của đô thị trung tâm Đà Nẵng -
Đà Nẵng ưu tiên hạ tầng chiến lược cho chuỗi đô thị phía Nam -
[Ảnh] Toàn cảnh Thị trường Bất động sản 2026: "Vượt gió ngược, đón chu kỳ mới" -
Lạc Hồng được giao hơn 1,6 ha tại Tây Hồ Tây để làm nhà ở xã hội -
Bất động sản Hải Phòng cất cánh cùng siêu quy hoạch phát triển đa cực -
Khải Hoàn Imperial - Chuẩn sống Bespoke dẫn dắt xu hướng tại Ðông Bắc TP.HCM -
Tiếp nhận hồ sơ thuê mua 180 căn nhà ở xã hội tại Hà Nội, giá từ 14,6 triệu đồng/m2
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 13/5/2026 -
Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh và cam kết dài lâu với khách hàng -
Công bố Chỉ số niềm tin đổi mới sáng tạo (ISI) quý I/2026: "Phong vũ biểu" mới cho nền kinh tế Việt Nam -
Á Châu khởi công nhà máy chế biến dừa gần 630 tỷ đồng tại Vĩnh Long -
Herbalife Việt Nam tiếp tục lan tỏa lối sống năng động cùng hơn 10.000 vận động viên -
M-Expo 2026 mở ra góc nhìn mới về không gian phòng tắm hiện đại


