Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Nhiều trường đại học top đầu công bố điểm xét tuyển
D.Ngân - 22/07/2022 07:18
 
Học viện Ngoại giao, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương đã công bố điểm tuyển sinh vào trường năm 2022 với các phương án khác nhau.

Học viện Ngoại giao thông báo về ngưỡng đạt xét tuyển sớm năm 2022 (với điều kiện tốt nghiệp THPT và đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Học viện Ngoại giao).

Đây là ngưỡng xét tuyển theo mục 8.2, phần II của Đề án tuyển sinh của Học viện (xét tuyển sớm dựa trên kết quả học tập THPT kết hợp 2 phương thức: Xét tuyển kết hợp Chứng chỉ quốc tế với kết quả học tập THPT và xét tuyển dựa trên Kết quả học tập THPT).

Các trường đại học bắt đầu công bố điểm xét tuyển. Ảnh: Đỗ Hoà

Ngưỡng đạt bao gồm: Điểm tổ hợp xét tuyển, điểm ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và điểm ưu tiên dành cho các đối tượng theo quy định của Học viện).

Học viện Ngoại giao lưu ý: Thí sinh đã nhận được Thông báo kết quả Đạt trong đợt Xét tuyển sớm nhưng đã từ chối hoặc không thực hiện/thực hiện không đầy đủ các yêu cầu trong thời hạn quy định theo các Thông báo của Hội đồng tuyển sinh thì được hiểu là thí sinh không có nguyện vọng học tập tại Học viện, thí sinh bị hủy kết quả xét tuyển sớm.

Hội đồng tuyển sinh trường Trường Đại học Kinh tế quốc dân công bố điểm chuẩn đủ điều kiện trúng tuyển đại học chính quy năm 2022 phương thức xét tuyển kết hợp đối tượng 1, 2, 3 và kết quả xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đại học chính quy năm 2022.

Trong đó, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng tích hợp chứng chỉ quốc tế (LSIC) lấy điểm chuẩn 28,33 theo điểm thi đánh giá năng lực và chứng chỉ tiếng Anh, cao nhất trong 60 ngành.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân lưu ý thí sinh cần đăng ký trực tuyến nguyện vọng trúng tuyển này trên hệ thống cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8/2022.

Thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng và các thông tin khác theo quy định trên hệ thống của Bộ từ ngày 21/8 đến 17 giờ ngày 28/8/2022.

Trường khuyến nghị thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nếu có nguyện vọng trúng tuyển vào trường; nếu thí sinh không đăng ký nguyện vọng trúng tuyển này lên hệ thống của Bộ GD&ĐT thì coi như từ chối nguyện vọng trúng tuyển vào trường.

Điểm chuẩn đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) vào đại học chính quy năm 2022 của trường theo phương thức xét tuyển kết hợp đối tượng 1, 2, 3 (mã 501) cụ thể như sau:

Với phương thức xét tuyển 301, trường thông báo có 142 thí sinh đạt giải trong các cuộc thi quốc tế được xét tuyển thẳng; 170 thí sinh đạt giải quốc gia được cộng điểm ưu tiên.

Học viện Ngân hàng công bố ba phương thức xét tuyển sớm là: Xét tuyển học bạ THPT, xét tuyển dựa trên điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và xét tuyển dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Theo đó, thí sinh phải đạt điểm xét tuyển bằng học bạ từ 26 đến 28,25 hoặc điểm thi đánh giá năng lực 100/150 để đỗ Học viện Ngân hàng. Với xét học bạ, thí sinh cần thỏa mãn đồng thời hai điều kiện là có học lực năm lớp 12 đạt loại giỏi và có điểm xét tuyển đạt từ 26 đến 28,25 điểm.

Cụ thể, điểm xét học bạ THPT từng ngành như sau: Với phương thức dựa vào điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, thí sinh có học lực lớp 12 đạt loại giỏi và có điểm thi đánh giá năng lực từ 100 điểm trở lên là đủ điều kiện trúng tuyển. 

Với phương thức xét tuyển dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, thí sinh cần có học lực lớp 12 đạt loại giỏi, có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.0 trở lên, TOEFL iBT từ 72 điểm trở lên hoặc tiếng Nhật N3 trở lên (đối với chương trình đào tạo kế toán và công nghệ thông tin định hướng Nhật Bản).

Nhà trường cũng lưu ý thí sinh: Đủ điều kiện trúng tuyển chưa phải là trúng tuyển chính thức.

Nếu đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh cần đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đăng ký nguyện vọng 1 là phương thức mình đủ điều kiện trúng tuyển. Việc đặt nguyện vọng 1 là không bắt buộc, nhưng chỉ khi đặt là nguyện vọng 1 thì mới chắc chắn cơ hội trúng tuyển chính thức.

Đại học Ngoại thương vừa thông báo công khai điểm chuẩn các phương thức xét tuyển 1, 2 và 5 sau khi đã gửi email thông báo cho những thí sinh đáp ứng các điều kiện đánh giá hồ sơ xét tuyển.

Trong đó, phương thức 1 của trường là xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia (gồm cả cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia), học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố lớp 11, lớp 12, thí sinh thuộc hệ chuyên của trường THPT chuyên trọng điểm quốc gia/THPT chuyên.

Phương thức 2 là xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập THPT/chứng chỉ năng lực quốc tế dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên.

Phương thức 5 là xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do 2 ĐH Quốc gia tổ chức năm 2022.

Các ngành tại trụ sở chính Hà Nội lấy điểm chuẩn cao nhất từ 24 trở lên, trong đó phổ biến mức 26 - 28. Những ngành cao nhất lấy điểm chuẩn từ 30 trở lên, gồm: Truyền thông Marketing tích hợp, Marketing số, Kinh tế đối ngoại, Thương mại quốc tế (cùng 30), Logistics và quản lý chuỗi cung ứng định hướng quốc tế (30,5) - cao nhất năm 2022.

Cơ sở TP. HCM cũng có hai ngành nhóm Marketing và Kinh doanh quốc tế lấy điểm chuẩn 30 và 30,5; đều áp dụng với thí sinh xét học bạ và có giải học sinh giỏi.

Đa dạng phương án tuyển sinh đại học có đảm bảo chất lượng đầu vào?
Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022, có khoảng 20 phương thức được các trường đưa ra để xét tuyển. Nhiều ý kiến lo lắng, việc đa dạng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư