-
TCX chính thức gia nhập rổ chỉ số VN30 sau chưa đầy một năm niêm yết -
Chứng khoán phiên 15/7: VN-Index mất trụ đỡ, cổ phiếu giảm diện rộng -
Chất lượng hàng hoá là yếu tố quyết định dòng tiền trên thị trường vốn -
Loạt cổ phiếu được dự báo lọt FTSE GEIS, ước tính được gom mua hơn 3.300 tỷ đồng -
Xoay trục dòng vốn vào khu vực kinh tế tư nhân -
Thị trường chứng khoán đang trên lộ trình đáp ứng được tiêu chí nâng hạng của MSCI
![]() |
| Dự án cao ốc Saigon One Tower bị VAMC siết nợ để thu hồi khoản vay hơn 7.000 tỷ đồng |
Ngày 24/01/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản số 609/NHNN-TTGSNH về việc chỉ đạo tăng cường xử lý nợ xấu.
Theo văn bản này, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội “Về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng”, xử lý nhanh, có hiệu quả các khoản nợ xấu, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) quyết liệt triển khai thực hiện xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 trong toàn hệ thống, quán triệt chỉ đạo các bộ phận liên quan thực hiện rà soát, đánh giá cụ thể từng khoản nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42 nhằm nhận diện đầy đủ tình trạng nợ xấu, đặc biệt là các khoản nợ xấu lớn, tài sản đảm bảo cho các khoản vay này, khả năng thu hồi, nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu hồi nợ xấu, trên cơ sở đó có các giải pháp hiệu quả nhằm xử lý, thu hồi các khoản nợ xấu.
Phải rà soát, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được NHNN giao tại Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 và các văn bản có liên quan khác, đồng thời áp dụng toàn diện các biện pháp, chính sách quy định tại Nghị quyết 42 trong quá trình xử lý thu hồi nợ nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng hoạt động.
Cùng với đó, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đặc biệt là cơ quan công an, tòa án, thi hành án các cấp trong quá trình thu hồi nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo nhằm thu hồi tối đa giá trị tài sản bảo đảm và các khoản nợ xấu.
Đồng thời, phối hợp với Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) để thống nhất áp dụng các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các khoản nợ xấu và tài sản đảm bảo của các khoản nợ đã bán cho VAMC. Tích cực tìm kiếm các đối tác mua nợ đối với các khoản nợ đã bán cho VAMC và được VAMC ủy quyền bán nợ. Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ trích lập dự phòng đối với nợ xấu đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt nhằm thực hiện tất toán trái phiếu trước hạn hoặc đúng thời hạn theo quy định. Xem xét, đẩy mạnh hoạt động mua bán nợ xấu theo cơ chế thị trường.
Mặt khác, tiếp tục thực hiện tuyên truyền về công tác xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, trong đó lưu ý thực hiện truyền thông đến khách hàng đang có nợ xấu để khách hàng hiểu rõ quyền lợi hợp pháp của TCTD trong việc xử lý nợ cũng như trách nhiệm trả nợ của khách hàng đối với khoản nợ vay TCTD.
Triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh và năng cao chất lượng tín dụng tại TCTD nhằm thực hiện có hiệu quả Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của TCTD đã được NHNN phê duyệt hoặc có ý kiến.
TCTD nghiêm túc thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo theo quy định của NHNN về tình hình triển khai thực hiện và thực trạng, kết quả xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42.
-
Xoay trục dòng vốn vào khu vực kinh tế tư nhân -
Thị trường chứng khoán đang trên lộ trình đáp ứng được tiêu chí nâng hạng của MSCI -
Chuyên gia Dragon Capital: Cần chuyển gánh nặng vốn dài hạn sang đúng kênh thị trường vốn -
NCB phát triển hệ sinh thái giải pháp tài chính tích hợp đặc quyền dành cho hội viên Sun Signature -
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn là yêu cầu cấp thiết -
Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn, động lực cho nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao -
Mặt bằng lãi suất khó quay lại vùng thấp
-
1
Thị trường chứng khoán đang trên lộ trình đáp ứng được tiêu chí nâng hạng của MSCI -
2
Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn, động lực cho nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao -
3
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn là yêu cầu cấp thiết -
4
Mặt bằng lãi suất khó quay lại vùng thấp
-
Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 4 (VILOG 2026)
-
ROBOTEX 2026: Doanh nghiệp Việt bước vào cuộc đua tự động hóa -
Tetra Pak cắt giảm 34% phát thải khí nhà kính toàn chuỗi giá trị -
Mở rộng lĩnh vực hoạt động - Bước đi chiến lược của PVEP trong kỷ nguyên chuyển dịch năng lượng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 15/7/2026 -
Nhiều kiến nghị chính sách thúc đẩy tăng trưởng hai con số

