Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Những chiêu trò "móc túi" khách hàng trong kinh doanh đa cấp
Trịnh Tuyến (ANTĐ) - 22/02/2016 08:29
 
Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhiều lãnh đạo Công ty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Liên kết Việt) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ việc này đã lật tẩy những mánh khóe, chiêu trò tinh vi hòng “móc túi” khách hàng của tội phạm trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp.
TIN LIÊN QUAN

Một buổi lễ hoành tráng của Liên kết Việt  (Ảnh: lkv.com.vn)

MB24 và các gian hàng “ma”

Tháng 5-2011, Ngô Văn Huy (SN 1973), Lê Văn Cường (SN 1975) đều trú ở quận Nam Từ Liêm và Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980) trú tại Sóc Sơn, Hà Nội thành lập Công ty CP Đào tạo mua bán trực tuyến. Theo thỏa thuận của các đối tượng, Nguyễn Tuấn Minh (hiện vẫn bỏ trốn) giữ chức Chủ tịch HĐQT, Huy làm Giám đốc, Cường giữ chức Phó giám đốc, còn Hà chịu trách nhiệm về kỹ thuật của doanh nghiệp. 

Mặc dù không được cấp phép hoạt động về thương mại điện tử nhưng ngay sau khi thành lập, Huy cùng đồng bọn vẫn quảng cáo MB24 gắn với trang web: www.muaban24.vn là doanh nghiệp chuyên cung ứng sàn giao dịch thương mại điện tử. Phát triển sàn giao dịch thương mại điện tử bất hợp pháp trên muaban24.vn, các đối tượng đã tạo lập ra các gian hàng ảo có tính năng, tác dụng như một gian hàng thương mại điện tử thật và kêu gọi đầu tư.

Không chỉ vậy, MB24 còn vận dụng triệt để phương thức kinh doanh đa cấp. Theo đó, Hà trực tiếp lập trình muaban24.vn để tạo ra các gian hàng ảo, điểm ảo với quy định 1 điểm tương đương 10.000 đồng, đồng thời thiết lập phần mềm quản lý hội viên và phân chia “hoa hồng”. Khi chưa có người tham gia, MB24 tự ý nhập 17.000 hội viên từ một mạng kinh doanh đa cấp khác vào mạng của các đối tượng làm “mồi nhử”.

Kể từ đây, mỗi người tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử MB24 phải đăng ký thông tin cá nhân và được tặng “văn phòng cá nhân” để lưu trữ thông tin. Hội viên có quyền kích hoạt tài khoản để quy đổi tiền thật thành điểm. Và muốn trở thành hội viên, người tham gia phải mua ít nhất một gian hàng trên MB24 với giá 5,2 triệu đồng, tương ứng 520 điểm.

Từ “văn phòng cá nhân”, người tham gia có thể nâng cấp trở thành hội viên với điều kiện phải chia 520 điểm cho hệ thống hội viên bảo trợ trực tiếp và gián tiếp (bộ máy MB24 và những người tham gia trước). Nếu hội viên giới thiệu được người mua gian hàng tiếp theo thì được hưởng 1,5 triệu đồng; giới thiệu 2 người được thêm 320.000 đồng.

Hội viên đạt cấp VIP cần phát triển đủ 198 gian hàng và được hưởng gần 80 triệu đồng. Khi đạt 3 gian hàng VIP sẽ nâng lên thành “VIP lãnh đạo”; đạt 3 gian hàng “VIP lãnh đạo” được phong Phó Giám đốc toàn quốc; 4 gian hàng cấp Phó Giám đốc toàn quốc sẽ được lên Giám đốc toàn quốc với lợi nhuận lũy tiến.

Bằng thủ đoạn lấy tiền của người mới “nuôi” người cũ và sau 1 năm hoạt động, Huy cùng đồng bọn đã bán được 121.349 gian hàng ảo trên muaban24.vn, tương ứng hơn 631 tỷ đồng. Trong số đó, các đối tượng đã chiếm đoạt gần 30,9 tỷ đồng… Với hành vi này, Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường và Nguyễn Mạnh Hà đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt từ 12 năm đến 16 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản”.

“Câu nhử” mọi người bằng “hoa hồng” 

Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cũng đã truy tố các bị cáo vốn là lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Tâm Mặt Trời (gọi tắt là Công ty Tâm Mặt Trời) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản”. Đó là Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1981) - Tổng Giám đốc, Thiên Sanh Trí (SN 1970) - Phó Tổng Giám đốc, Đỗ Văn Hiền (SN 1976) - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Lê Văn Đình (SN 1983) - Phó Chủ tịch HĐQT. 

Tương tự thủ đoạn của MB24, Vũ cùng đồng bọn sử dụng mạng Internet quảng bá cung ứng sàn thương mại điện tử, đồng thời kêu gọi mọi người mua gian hàng với hình thức đa cấp. Theo đó, muốn thành hội viên của Tâm Mặt Trời thông qua website: www.emt.vn và www.emt.com.vn, người tham gia phải bỏ ra 6 triệu đồng. Công ty này cam kết, hội viên lôi kéo người khác tham gia được thưởng 1,5 triệu đồng/gian hàng.

Từ 2010 đến năm 2012, Công ty Tâm Mặt Trời đã mở rộng chi nhánh ở 30 tỉnh, thành và lôi kéo được 39.000 hội viên với 23.348 gian hàng thương mại điện tử. Bằng việc kinh doanh đa cấp gắn với gian hàng điện tử ảo, Vũ cùng đồng bọn đã chiếm đoạt được hơn 8,7 tỷ đồng trong tổng số 122 tỷ đồng của hàng nghìn người tham gia.

Ở vụ Liên kết Việt, bước đầu điều tra đã làm rõ Lê Xuân Giang (tức Lê Xuân Hà) - Chủ tịch HĐQT công ty cùng đồng bọn đã cố tình tự đánh bóng tên tuổi để lừa đảo. Từ năm 2014 đến khi bị phát hiện, các mặt hàng kinh doanh của Liên kết Việt rất nghèo nàn gồm vài máy làm sạch thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và thực phẩm chức năng.

Tháng 4-2014, Giang thuê Nguyễn Thị Thủy (sau này giữ chức Phó Tổng Giám đốc) phụ trách một nhóm chuyên quảng bá bán hàng; tổ chức, phát triển hệ thống đa cấp; tư vấn thu hút khách hàng; tổ chức sự kiện; xúc tiến thương mại... Thủy cùng các đối tượng liên quan được cấp mã số đứng đầu toàn bộ hệ thống cộng tác viên.

Thực tế, tất cả cộng tác viên của Liên kết Việt đều là người phải bỏ tiền mua mã hàng hóa của doanh nghiệp với mức thấp nhất là 8,6 triệu đồng. Hàng tháng, ngoài tiền công 25 triệu đồng, Thủy còn được hưởng 300.000 đồng/ mã hàng phát sinh của hệ thống.

Tính đến tháng 7-2015, Thủy và các bị can liên quan đã phát triển hệ thống đa cấp của Liên kết Việt lên đến hơn 45.000 người ở hàng chục tỉnh, thành và thu về hơn 1.900 tỷ đồng. Đa số người tham gia mạng lưới đa cấp của Liên kết Việt đều không nhận hàng hóa khi bỏ tiền ra mua và dành toàn bộ số tiền nộp vào doanh nghiệp để nhận được điểm thưởng và hưởng “hoa hồng” cao. Bằng việc phát triển hệ thống kinh doanh “bong bóng” ấy, Giang cùng đồng bọn đã hưởng lợi bất chính gần 44 tỷ đồng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư