Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 02 năm 2023, 16:19:16
Những mục tiêu đầu tiên của tân Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa
Nguyễn Đông (VnExpress) - 07/10/2017 15:59
 
Tổ chức thành công sự kiện APEC 2017 là mục tiêu đầu tiên tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đặt ra sau nhậm chức.

Trong bài phát biểu nhậm chức hơn ba phút vào sáng 7/10, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bày tỏ mong muốn Ban chấp hành Đảng bộ và nhân dân thành phố sẽ giúp đỡ mình thực hiện tốt nghiệm vụ mới.

“Khi làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải, tôi chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ về lại Đà Nẵng làm bí thư. Là một người lính và trước yêu cầu của Trung ương, tôi mong mình sẽ hoàn thành nhiệm vụ", ông Nghĩa nói.

ong-truong-quang-nghia-keu-goi-cong-chuc-da-nang-vuot-qua-kho-khan

Ông Trương Quang Nghĩa phát biểu sau khi được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Tùng.

Tân Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh sẽ nỗ lực để xứng đáng với sự tin tưởng của Bộ Chính trị và Trung ương Đảng. Mục tiêu đầu tiên và ngay trước mắt ông đặt ra là "tập trung vượt qua các khó khăn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị của năm 2017, đặc biệt là tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng" vào tháng 11 tới.

Quê gốc Hội An (Quảng Nam), từng có hơn hai năm giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng (2008-2010), ông Nghĩa chia sẻ Đà Nẵng là thành phố đã nuôi dưỡng ông trong quá trình trưởng thành. Tình cảm cá nhân của ông với công chức và người dân Đà Nẵng là điểm thuận lợi để "cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ".

Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính cho hay việc chọn ông Trương Quang Nghĩa làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, là phương án tốt nhất trong những phương án được đưa ra xem xét.

"Ông Nghĩa có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực công tác, có thời gian làm Phó bí thư Thành ủy nên am hiểu đội ngũ cán bộ thành phố, kinh qua công tác xây dựng Đảng, quản lý nhà nước về kinh tế, giao thông, đô thị và doanh nghiệp, đáp ứng được nhiệm vụ lãnh đạo Đà Nẵng trong tình hình hiện nay", ông Chính phát biểu.

ong-truong-quang-nghia-keu-goi-cong-chuc-da-nang-vuot-qua-kho-khan-1

Ông Nguyễn Xuân Anh tại lễ trao quyết định của Bộ Chính trị cho tân Bí thư Thành uỷ Trương Quang Nghĩa. Ảnh: C.TV

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã động viên ông Nguyễn Xuân Anh - nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

"Là một người trẻ, năng động, sáng tạo, đồng chí sẽ rút được những bài học sâu sắc trong công tác để phấn đấu vươn lên, tiếp tục là một đảng viên có nghị lực, có bản lĩnh chính trị để là người đảng viên tốt", ông Chính nói và gửi lời chia sẻ đến gia đình ông Nguyễn Xuân Anh - một gia đình truyền thống cách mạng, đã có những đóng góp cho Đà Nẵng và cả nước.

Trước đó chiều 6/10, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020; và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Ông Xuân Anh đã "vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên".

Trung ương xác định những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ông Trương Quang Nghĩa năm nay 59 tuổi, là Thạc sĩ quản trị kinh doanh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 11, 12, đại biểu Quốc hội khóa 14. Ông Nghĩa có 16 năm công tác trong quân đội và 16 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh tại Vinaconex.

Tháng 9/2010, ông Nghĩa được bổ nhiệm giữ chức Phó bí thư Đảng ủy sau đó là Bí thư Đảng uỷ khối Doanh nghiệp Trung ương. Tháng 6/2012, ông được Bộ Chính trị điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Sơn La.

Tháng 3/2015, ông được Bộ Chính trị điều động giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Trong kỳ họp Quốc hội diễn ra vào tháng 4/2016, ông Trương Quang Nghĩa được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Giao thông Vận tải.

 

BCH Trung ương kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh: Cách chức Bí thư Đà Nẵng, thôi Ủy viên Trung ương
Trung ương Đảng xác định, những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư