Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 17:55:40
NIC 'bắt tay' Đại học Bách khoa Hà Nội thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo
Kỳ Thành - 16/10/2021 10:07
 
Hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trên 3 nội dung chính là phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực.
PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia ký kết và trao biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai bên (Ảnh: Đức Trung)

Chiều 15/10, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại học Bách Khoa Hà Nội đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác, đặt nền móng vững chắc cho những thành công của hai đơn vị trong tương lai.

Sự kiện được tổ chức trong dịp vô cùng đặc biệt - ngày kỷ niệm 65 năm thành lập trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (15/10/1956 - 15/10/2021).

Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ nổi bật là phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông kỳ vọng, thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết này sẽ đặt nền móng cho các quan hệ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong tương lai (Ảnh: Đức Trung)

Chúc mừng Ban giám hiệu và các thầy cô giáo trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông bày tỏ tin tưởng, trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy được những thành tựu suốt 65 năm qua, xứng đáng là trường đại học hàng đầu về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Nhắc lại kỳ vọng của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là nơi tập hợp, kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, bao gồm cả các viện, trường, Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, hợp tác giữa NIC và trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ góp phần kết nối nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Trần Duy Đông bày tỏ ấn tượng trước các hoạt động nghiên cứu phát triển tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội (Ảnh: Đức Trung)

Bày tỏ ấn tượng trước các hoạt động nghiên cứu phát triển tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng trường Đại học Bách khoa Hà Nội còn nhiều tiềm năng hợp tác sâu rộng hơn trong nghiên cứu về xã hội, khoa học kỹ thuật…, thông qua các đơn vị khác trong Bộ như Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Viện chiến lược và phát triển.

“Hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia với trường Đại học Bách khoa Hà Nội là bước đầu, đặt nền móng để Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong tương lai. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trong khả năng, chức năng nhiệm vụ của Bộ”, Thứ trưởng nhấn mạnh và cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ trì tham mưu cho Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có một số ngành định hướng phát triển khoa học công nghệ là động lực.

PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng tin tưởng hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tựu (Ảnh: Đức Trung)

Theo PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chiến lược phát triển của nhà trường giai đoạn 2021-2025 xác định một trong những trọng điểm trong giai đoạn tới là nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, khằng định và nâng cao thương hiệu trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trong khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

“Đó cũng chính là sứ mệnh của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia trong việc hỗ trợ và phát triển những mô hình tiên phong trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam”, PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng nhấn mạnh.

Với sự tương đồng trong tầm nhìn, sứ mệnh giữa trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng kỳ vọng, sự hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tựu, phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, xây dựng liên kết hiệu quả giữa nhà trường và doanh nghiệp, từ đó góp phần xây dựng mạng lưới đổi mới sáng tạo quốc gia.

Theo Giám đốc NIC Vũ Quốc Huy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là thúc đẩy hợp tác với các trường đại học, các cơ sở giáo dục và đào tạo và các viện nghiên cứu trong và ngoài nước (Ảnh: Đức Trung)

Đồng tình với những kỳ vọng này, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Vũ Quốc Huy khẳng định, thỏa thuận hợp tác được ký kết hôm nay sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho cả hai bên.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư được thành lập nhằm hiện thực hóa những khát vọng, chủ trương, định hướng đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thông qua các hoạt động hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ góp phần thực hiện nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho Chính phủ trong việc thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ và mô hình kinh doanh, quản lý sáng tạo.

“Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là thúc đẩy hợp tác với các trường đại học, các cơ sở giáo dục và đào tạo và các viện nghiên cứu trong và ngoài nước”, ông Vũ Quốc Huy cho hay.

Ông Huy khẳng định, sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ tiếp tục làm việc để xây dựng kế hoạch chi tiết các nội dung hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Ông Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường - Bộ KH&ĐT cùng Ban giám đốc NIC tham quan cơ sở nghiên cứu tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Ban lãnh đạo NIC tham quan một số thiết bị, công nghệ mà trường Đại học Bách khoa Hà Nội đang nghiên cứu phát triển
NIC khởi động InnoCity 2021, quy tụ tri thức trẻ Việt Nam góp sức phục hồi kinh tế hậu đại dịch
InnoCity 2021 mong muốn mang đến cơ hội quy tụ tri thức trẻ người Việt và kêu gọi tinh thần đóng góp, cống hiến cho đất nước từ các bạn trẻ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư