Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 05:55:03
Nỗ lực bù tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Ngọc Tuấn - Phạm Tùng - 18/08/2020 09:13
 
Đồng Nai đang nỗ lực bù tiến độ, sớm khởi công trình hạ tầng xã hội thuộc khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ người dân bị giải toả dự án sân bay Long Thành.

Trễ tiến độ vì không chọn được nhà thầu

Xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là hạng mục quan trọng thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Cuối tháng 4 vừa qua, tỉnh Đồng Nai đã khởi công 5 gói thầu ưu tiên xây dựng hệ thống hạ tầng của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gồm tuyến thoát nước ngoài ranh khu tái định cư và 4 tuyến đường giao thông chính.

ggfgfgf
Trường học là hạng mục xây dựng hạ tầng xã hội được ưu tiên xây dựng tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (chủ đầu tư) cho biết: đối với 5 gói thầu ưu tiên, hiện nay các nhà thầu đang triển khai thi công trên toàn công trường và thường xuyên được kiểm soát về chất lượng, tiến độ.

“Khoảng nửa tháng qua, thời tiết ít mưa, tương đối thuận lợi nên các nhà thầu đã đẩy nhanh thi công để lấy lại tiến độ bị chậm trong thời gian trước đó. Dự kiến sẽ hoàn thành thi công các gói thầu này vào tháng 10/2020”, ông Tuấn nói.

Hiện tại, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng đã hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu15 gói thầu của 12 phân khu và các gói thầu hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp nước của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Các nhà thầu đã tổ chức triển khai thi công các gói thầu trên vào cuối tháng 7 vừa qua. Sau khi chuẩn bị mặt bằng định vị công trình các nhà thầu sẽ khẩn trương triển khai thi công. Mục tiêu đặt ra là hoàn thành thi công các gói thầu trên đây vào tháng 12/2020.

Cùng với việc triển khai thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật, các gói thầu xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hiện cũng đang được triển khai gấp rút. Bởi, theo như yêu cầu của UBND tỉnh, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phải được xây dựng đồng bộ cả về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để đáp ứng tốt nhất các điều kiện cho người dân khi chuyển đến nơi ở mới.

Đánh giá của chủ đầu tư thì tiến độ thực hiện các gói thầu xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đang bị trễ hơn so với kế hoạch ban đầu.Theo kế hoạch, sẽ có 5 công trình thuộc hạng mục xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội tại khu tái định cư được ưu tiên triển khai sớm gồm: trung tâm văn hóa, trụ sở UBND xã, trường mầm non, trường tiểu học và trường THCS.

Giữa tháng 7/2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu khảo sát địa chất công trình và gói thầu giám sát khảo sát đối với các công trình này. Tuy nhiên, công tác lựa chọn nhà thầu lần đầu đã không thành công do không có nhà thầu đạt yêu cầu về kỹ thuật. Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai đang tổ chức đấu thầu lại và dự kiến sẽ hoàn thành đấu thầu trong tháng 8/2020.

“Do không chọn được nhà thầu trong lần đấu thầu đầu tiên nên kế hoạch triển khai các gói thầu cũng có sự thay đổi. Nên theo quy định pháp luật phải tiến hành lựa chọn nhà thầu lại. Dự kiến trong tháng 10/2020, sẽ khởi công xây dựng 5 công trình ưu tiên và hoàn thành xây dựng vào tháng 4/2020. So với kế hoạch ban đầu, thời gian khởi công có chậm hơn khoảng 1 tháng”, ông Tuấn cho biết.

Giải pháp phòng ngừa rủi ro

Theo cam kết của tỉnh Đồng Nai với Chính phủ, vào tháng 10/2020, địa phương sẽ bàn giao mặt bằng khu vực hơn 1,8 ngàn ha (khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng) để chủ đầu tư triển khai khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào năm 2021.

Vì vậy, để đảm bảo tiến độ đã cam kết, ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sở, ngành hữu trách và UBND huyện Long Thành phải căn cứ vào mốc thời gian đã cam kết bàn giao mặt bằng để xác định các công việc cụ thể cần thực hiện. Đặc biệt, đối với việc xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, chủ đầu tư phải có những giải pháp phòng ngừa rủi ro để đảm bảo tiến độ.

“Vừa rồi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh để “trôi” mất một tháng liên quan đến việc đấu thầu, nếu tiếp tục xảy ra tình trạng tương tự là không được. Đơn vị phải có giải pháp phòng ngừa những rủi ro như việc phải đấu thầu đi, đấu thầu lại những gói thầu tư vấn, khảo sát vừa rồi”, ông Vĩnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Văn Vĩnh, để tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình đấu thầu, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cần đưa ra các tiêu chí, tiêu chuẩn, năng lực thực hiện cụ thể để lựa chọn nhà thầu. Đồng thời, phải thường xuyên làm việc với các nhà thầu đang thi công để nắm bắt sớm các rủi ro có thể xảy ra, giải quyết sớm để đảm bảo tiến độ.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và huyện Long Thành sớm tổ chức niêm yết công khai sơ đồ vị trí, ô thửa tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để người dân nắm bắt. Đối với các hộ dân trong khu vực 1,8 ngàn ha phải di dời trước thì phải xác định rõ sẽ bố trí người dân vào khu vực nào trong khu tái định cư, thời gian người dân có thể bắt đầu làm nhà, các khoản phí đóng góp là bao nhiêu để người dân nắm rõ. 

Hiện nay, phương án điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đang được tỉnh Đồng Nai xem xét để bố trí thêm tái định cư cho các hộ dân trước đây đăng ký tái định cư tại khu tái định cư Bình Sơn về Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Theo đó, việc điều chỉnh quy hoạch sẽ thực hiện 3 khu chung cư cao tầng (diện tích hơn 10ha) sang nhà ở liền kế để bố trí tái định cư.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư