Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Nokia đàm phán về tiền thưởng của cựu CEO Stephen Elop
T.Thúy - 26/09/2013 14:12
 
Những khó khăn về tài chính và sự chỉ trích của giới truyền thông Phần Lan đã khiến Nokia phải “năn nỉ” Stephen Elop chấp nhận hạ mức tiền thưởng mà mình nhận được sau khi hoàn tất thương vụ Microsoft-Nokia.
TIN LIÊN QUAN

Theo thông tin từ tờ báo lớn nhất Phần Lan Helsingin Sanomat, Nokia đang phải thương lượng với cựu CEO Stephen Elop của hãng chấp nhận số tiền thưởng ít hơn sau khi thương vụ Microsoft thâu tóm bộ phận thiết bị của Nokia hoàn tất.

Nokia đàm phán về tiền thưởng của cựu CEO  Stephen Elop

Stephen Elop đút túi một số tiền khổng lồ và chuyển về làm việc tại Microsoft sau khi “tàn phá” Nokia

Sở dĩ Nokia phải làm điều này không chỉ vì những khó khăn về tài chính mà hãng đang phải đối mặt mà bên cạnh đó còn là làn sóng chỉ trích của dư luận và người dân tại Phần Lan. Hiện dư luận tại Phần Lan đang lên án hành động “thưởng đậm” của Nokia cho Stephen Elop sau khi Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO tạm quyền tại Nokia Risto Siilasmaa tiết lộ rằng Stephen Elop sẽ nhận được số tiền thưởng lên đến 25 triệu USD sau khi thương vụ giữa Nokia và Microsoft hoàn tất.

Theo Helsingin Sanomat, Nokia đang hiện đang “khốn đốn” với sự chỉ trích của dư luận cũng như hình ảnh của công ty tại Phần Lan đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chủ tịch của Hiệp hội Đầu tư của Phần Lan cũng đã lên tiếng phản đối Nokia và xem khoản tiền thưởng mà Nokia dành cho Elop là “không thể tha thứ”.

Nokia hy vọng với việc “năn nỉ” Stephen Elop nhận số tiền thưởng thấp hơn sau khi thương vụ hoàn tất sẽ góp phần xoa dịu dư luận trong nước từ đó lấy lại hình ảnh của mình.

Tuy nhiên, “bi kịch” của Nokia chưa thể kết thúc được khi theo Helsingin Sanomata, Stephen Elop đã từ chối đề nghị của Nokia. Sở dĩ Elop từ chối thương lượng của Nokia là vì ông sắp ly dị vợ và ông không thể thuyết phục vợ trong việc phân chia khối tiền thưởng 25 triệu mà ông sẽ nhận được như dự kiến ban đầu.

Truyền thông của Phần Lan đã gọi “thảm kịch” mà Nokia đang phải đối mặt là chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Lâu nay, Nokia vẫn được xem là biểu tượng của Phần Lan và là niềm tự hào của người dân nước này, tuy nhiên hiện tại người dân tại Phần Lan bắt đầu quay lưng với Nokia nhất là sau khi hãng đã bán đi bộ phận thiết bị cho Microsoft với giá chỉ 7,2 tỷ USD.

Trước đây, các phương tiện truyền thông của Phần Lan cũng luôn biết cách giữ hình ảnh cho Nokia và không đi quá sâu vào cách thức điều hành và hoạt động của công ty. Tuy nhiên giờ đây có vẻ mọi chuyện đã thay đổi với Nokia.

Thông tin được Helsingin Sanomat công bố một lần nữa làm dấy lên những tin đồn về mục đích thực sự mà Stephen Elop được lên làm CEO tại Nokia. Trước đó nhiều tin đồn cho rằng Stephen Elop thực chất là “gián điệp” được Microsoft cài vào Nokia để giúp “gã khổng lồ phần mềm” của Mỹ thuận đường hơn trong việc thâu tóm công ty này.

Một chi tiết đáng chú ý khác, Stephen Elop là CEO đầu tiên của Nokia không phải là người Phần Lan. Elop là người Canada.

CEO Nokia kiếm 25 triệu USD nhờ bị ...Microsoft thâu tóm
Giám đốc điều hành Stephen Elop của Nokia sẽ được cả 2 bên trả khoản tiền tới hơn 25 triệu USD.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư